วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

" แทบเล็ต " กับ " เด็ก ป.1 "


   

  แม้ว่านโยบายในการแจก แทบเล็ต แก่เด็กนักเรียน ป.1 จะมองดูแล้วดีเป็นการพัฒนาวงการศึกษาเพื่อให้ทันกับโลกเทคโนโลยี่ที่นับวันก้าวกระโดด ไปเรื่อยๆจนแทบจะตามไม่ทัน

    งบประมาณ 1,937 ล้านบาทเพื่อการศึกษาถือว่าไม่มากนักหากว่าผลของการปฏิบัติสามารถบรรลุผลและบรรลุตามนโยบายที่ตั้งใว้ได้

   แต่ว่าเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอมีทั้งด้านที่ดีและไม่ดี หากเรามองไปในส่วนที่ดีไปแล้ว แล้วส่วนที่ไม่ดีละเราแก้ไขหรือว่าแก้ปัญหาใว้หรือยัง หรือว่าจะไปแก้ที่ปลายเหตุ

  ผลการวิจัยของ สกศ. บอกว่าผลวิจัยโรงเรียนนำร่องที่สอนผ่านคอมพิวเตอร์พกพา ชี้ เด็ก ป.3 ใช้คอมพิวเตอร์เกิดประโยชน์มากกว่าเด็ก ป.1เพราะมีทักษะภาษาดีกว่าhttp://www.motherandcare.in.th/index.php?mode=spical&id_run=&main=1&id=1692&CurrentPage=27

     แต่เหตุฉไนรัฐบาลถึงยังได้ดื้อดึง แจกเด็ก ป.1ให้ได้ทั้งๆที่ผลการวิจัยออกมาน่าจะเป็นเด็กที่มีอายุมากกว่าก็คือเด็ก ป.3 หรือว่ารัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของผลวิจัยที่ออกมา กระทำเพียงเพื่อให้นโยบายที่รับปากใว้ผ่านๆไป โดยไม่ได้สนใจว่าบรรลุเป้าหมายในการเรียนรู้ของเด็กหรือไม่

   และไม่รวมผลการศึกษาของบางประเทศที่ไม่ให้เด็กใช้ แทบเล็ต สาเหตุเพราะว่าเด็กจะสนใจในด้านการเล่นเกมส์มากกว่าการเรียนรู้ทางด้านวิชาการ    หรือแม้กระทั้งทักษะในการเขียนการอ่านของเด็กจะด้อยลงอย่างทันทีเพราะว่ามีอุปกรณ์เข้ามาเสริมจึงมีโอกาสที่ทักษะด้านอื่นพลอยด้อยตามไปด้วย

       หากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากนโยบายการแจก แทบเล็ต ของรัฐบาลโดยที่ไม่คำนึงถึงผลวิจัย และผลกระทบต่างๆที่ตามมา และยังดื้ดดึงที่จะแจกเด็ก ป1 หากมีผลเสียมากกว่าผลดี และส่งผลกระทบต่อลุกหลานของท่าน ใครจะรับผิดชอบ !!

ขอบคุณภาพจาก  http://www.motherandcare.in.th/index.php?mode=spical&id_run=&main=1&id=1692&CurrentPage=27

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net