วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รับพระราชดำรัสแนะนำเรื่องไม้ใหญ่ใส่เกล้าใส่กระหม่อม !!!


พระราชดำรัสในหลวง แนวทางจัดการทรัพยากรน้ำ
ลิงค์ข่าว http://goo.gl/cJy6lบ้านเดิมผมอยู่พนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา... สมัยเมื่อผมยังเป็นเด็ก จำได้ว่าเดินออกจากหมู่บ้านก็ถึงชายป่าแล้ว แต่อยู่มาไม่นานเมื่อผมเรียนอยู่ ป.4 เมื่อมีการขุดคลองชลประทานจากท่าลาดไปแปลงยาว ผมเห็นรถบรรทุกไม้ซุงขนาดใหญ่วิ่งออกจากป่าสนามชัยเขตมาตามคันคลองเพื่อไป ออกถนนสายหนองปลาตะเพียน-สำโรง-แปลงยาว ... สมัยเป็นเด็กก็ไม่ได้คิดอะไรกลับเห็นเป็นเรื่องสนุกตื่นตาตื่นใจกับรถบรรทุก ไม้ซุงเสียอีก เนื่องจากเมื่อ 50 ปีที่แล้วนั้นนานๆจะมีรถยนต์แล่นเข้าไปในหมู่บ้านสักครั้ง เมื่อมีรถยนต์วิ่งผ่านเด็กๆจึงวิ่งตามดูกันเหมือนเป็นของประหลาด

เมื่ออ่านที่ในหลวงของเราตรัสเรื่องไม้ใหญ่ที่ถูกทำลาย ผมจึงคิดถึงเรื่องที่ผมได้เห็นในวัยเด็ก ... ไม้ถูกตัดเอาไปใช้ประโยชน์นานมาแล้ว จนกระทั่งไม้ใหญ่หมดป่าจากผู้ได้รับสัมประทานทำไม้... มาถึงวันนี้ผมยังนั่งคิดทบทวนในบางโอกาสเกี่ยวกับเรื่องป่า ยังคับแค้นในใจว่าทำไมรัฐบาลสมัยก่อนๆนั้นจึงไม่รักป่า ให้สัมประทานป่ากับพ่อค้าเหมือนสมคบคิดทำลายป่าให้หายไปจากประเทศนี้เพียง ชั่วอายุผมเท่านั้น ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์แทบไม่เหลือแล้ว

จากพระราชดำรัสของในหลวงจากการเข้าเฝ้าของคณะกรรมการ กยน. นำโดยนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ จึงมีความหวังว่าเรื่องการปลูกต้นไม้เพื่อสร้างป่าต้นน้ำ ป้องกันการทลายของดินจะได้รับการปฏิบัติจริงจังจากทุกคนในประเทศนี้ แม้ว่าจะยากลำบากในการปลูกและรักษาก็ตาม

สำหรับเรื่องป่าเรื่องน้ำนั้นพวกเราเหล่าพสกนิกรจะสบายใจทุกครั้งที่ได้ฟัง และได้เห็นในหลวงทรงแนะนำเรื่องนี้ต่อทุกคน โดยเฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการเพิ่มความหวังว่าเรื่องเหล่านี้จะถูกสนองตอบพระราชดำริโดยเร็ววัน ครับ

โดย sixty

 

กลับไปที่ www.oknation.net