วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แด่เพื่อนและผู้ที่จากไป


ตอนที่  43   แด่เพื่อนและผู้ที่จากไป

 

ช่วงนี้ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร  อาจจะเพราะเริ่มเข้าวัยชราแล้ว ก็เลยเริ่มสนุกกับการพบเพื่อนเก่าๆ  ตั้งแต่เด็กๆ โรงเรียน ประถม มัธยม ม.ปลาย ปริญญาตรี ปริญญาโท ที่ทำงาน มีการนัดทานข้าวกันเป็นระยะๆ  วันก่อน นักเรียนเก่าโรงเรียนราชินี  ก็ร่วมกันจัดงานเพื่อระดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือ แสดงกตัญญูแก่คุณครูที่เกษียณแล้ว  งานจัดได้มันมากค่ะ มีคนมาประมาณน่าจะมากกว่า 800 คน แน่นห้องจัดเลี้ยง คุณครูที่เคยสอนซึ่งบัดนี้ ชรามากแล้ว บางท่านต้องนั่งรถเข็นมา  บางท่านก็หลงๆเล็กน้อย  บางท่านก็จำดิฉันได้แม่นยำมาก  บรรยายสรรพคุณตอนเด็กได้หมดจดว่า  เธอนะตัวเล็กๆ ขาวๆ ผมม้า ใส่แว่นตาหนาๆ เรียนเก่ง (ขอเติมหน่อยคะ อิ อิ กระด๊ากเหมือนกัน) แล้วก็ตบท้ายด้วยว่า อ้าว แล้วตอนนี้ทำไมถึง ..... (ขอไม่บรรยาย เซ็นเซ่อร์เองค่ะ)   มีการแสดงของศิษย์เก่า ซึ่งมาได้ดิบดีทางวงการบันเทิงหลายคน  ตั้งแต่ น้องกวาง (กมลชนก)  น้องเปิ้ล (หัทยา) พัดชา ( เอเอฟ)  และอีกหลายท่าน  มีผู้ประสบความสำเร็จด้านต่างๆหลายท่าน มารวมตัวกัน เรียกว่า วันนั้น แขกโรงแรมคงนึกว่า  ใครยกทัพตีกัน  เพราะมีแต่คนพูด ไม่มีคนฟัง เสียงสนั่น แถมแข่งกันพูดกับดนตรีอีก  วันรุ่งขึ้น ไข้กิน ปวดหัว เสียงหมดไปเลย

 

ก่อนหน้านั้นก็มีงานของคณะบัญชี จุฬา  งานเลี้ยงปีใหม่ ภาควิชาสถิติ งานเลี้ยงเพื่อนที่เมืองนอกกลับมาเยี่ยม  หลังจากไม่เจอกันสามสิบปี  แต่พอเจอกัน  ไม่รู้ว่าความรัก ความหลัง มันผุดขึ้นมาได้อย่างไร   เมื่อวานก็เป็นงานบอลประเพณี จุฬา – ธรรมศาสตร์

 

ในท่ามกลางความสนุกสนานที่ได้พบเจอเพื่อนเก่าๆกัน  เมื่อมีความเบิกบาน ก็มีความสูญเสีย  ทุกครั้งที่พบกัน  มักจะมีข่าวเศร้าๆ เช่น เพื่อนๆสูญเสีย คุณพ่อ คุณแม่บ้าง  สามี/ภรรยาบ้าง   ตัวเพื่อนที่จากไปเองบ้าง เพื่อนที่ประสบปัญหาบ้าง  ทำให้คิดได้ว่า ชีวิตนี้มันก็มีวัฏจักรของมันเองนะคะ  มีขึ้น มีลง มีได้ มีเสีย  ไม่มีอะไรแน่แท้ไปกว่าพระธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า  ดิฉันเองนั้นมีโรคประจำตัว  แทบจะไม่รอดตอนอายุประมาณ 33  แต่ก็ต่อสู้กับมันมานาน  จนปัจจุบัน  เรียกว่าอยู่ร่วมโลกกับโรคมานาน  บางครั้งเคยคิดเหมือนกันว่า  เรานี่ ทำไมไม่ตายนะ แล้วทำไมเพื่อนบางคนที่แข็งแรงกลับลาจากไป  มีทั้งการลาจากด้วยโรคภัย อุบัติเหตุ อัตวินิบาตกรรมเอง ถูกผู้อื่นสังหารทั้งครอบครัว  สำหรับรายนี้ เป็นรายที่สะเทือนใจที่สุด เพราะผู้สังหารคือตัวสามีของเธอเอง ดิฉันรู้จักทั้งคู่ตั้งแต่เรียนที่จุฬาฯ  และรู้ดีว่าสามีนั้นรักภรรยาที่เป็นเพื่อนดิฉันมากมายแค่ไหน  เรียกว่ายุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมเลย ชี้หมาเป็นนกก็ยอมได้  ทุกคนยอมรับว่าเพื่อนดิฉันนั้นโชคดีมาก  เพราะเป็นคนสวย เรียนหนังสือดี มีแฟนที่น่ารัก มีครอบครัวที่อบอุ่น  แต่เมื่อมีปัญหาทางการดำเนินธุรกิจ  สามี ก็ตัดสินใจปลิดชีวิตตนเองและครอบครัวทั้งหมด  ซึ่งรวมถึงลูกสามคนด้วย  เราถกเถียงกันว่า ทำไมเขาถึงทำดังนั้น เป็นเพราะความรักใช่ไหม  ที่ไม่อยากทิ้งภาระปัญหาไว้ให้ลูกๆและภรรยา  เราก็ไม่มั่นใจกันว่าเพราะอะไร   ดิฉันจำวันที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี  วันนั้นดิฉันไม่สบายนอนอยู่ที่โรงพยาบาล  อยู่ๆก็มีรายการข่าวต้นชั่วโมง  รายงานเรื่องดังกล่าว  มีการเอ่ยชื่อ นามสกุล  ดิฉันตกใจมาก โทรหาเพื่อนคนอื่นๆเพื่อจะยืนยันกัน  โทรไป เพื่อนคนที่รับสาย บอกดิฉันว่า นี่เธอ อย่าบ้านะ เค้าไม่เล่นมุขนี้กันนะ ดิฉันนะบอกกลับไปว่า ก็ใครจะเล่นละ  เรื่องขนาดนี้  ดิฉันเลยโทรเข้ามือถือเพื่อนที่เสีย  ไม่รู้เหมือนกันว่าคิดยังไง แต่หวังว่าจะได้ยินเธอรับ ได้ยินเธอพูด และเรื่องราวมันจะได้เป็นเพียงการรายงานความผิดพลาดเท่านั้น  แต่ก็มีคนรับสายเป็นน้องสาวของเธอเอง  ทุกอย่างได้รับการยืนยัน ดิฉันจำได้ว่าร้องไห้ออกมาเลย  เพราะเราสนิทกันมาก  ทานข้าวด้วยกันทุกวัน (ที่แฟนไม่มารับไปทานข้าว)  ไม่คิดว่าจะจากไปแบบนี้  ทุกๆปี เพื่อนๆร่วมรุ่นจะจัดงานทำบุญให้เพื่อนๆที่จากไปก่อนทุกปี  เราก็หวังว่าเขาจะได้รับส่วนบุญที่เพื่อนๆร่วมใจกันอุทิศให้  และไปสู่ที่สงบสุข  ล่าสุดก็มีคนรายงานว่ามีเพื่อนคนหนึ่งมีอาการทางประสาท  และอยู่ตามลำพังคนเดียว  จนในที่สุดก็จากไป  อีกคนกำลังรอเข้าเฝ้าถวายเงินบริจาค  จู่ๆก็มีอาการทางหัวใจ  ล้มลงและจากไป  อีกคนก็เพิ่งมารู้ว่า  จากไปตอนสึนามิ เพราะขาดการติดต่อกันไปนาน  บางคนก็สูญเสียสามี  บางคนก็สูญเสียลูกแต่ยังเด็กๆ เป็นต้น

 

ดิฉันคงทำกรรมไว้มาก  จึงยังต้องชดใช้กรรมไปตามระเบียบ แม้ตอนนี้จะปฏิบัติตนในทางที่ดีมาตลอด  ทำบุญ ใส่บาตร สวดมนต์ นั่งสมาธิ ระลึกรู้ตนเองเสมอ  แต่ก็ยังต้องเผชิญปัญหาสุขภาพเป็นครั้งคราว  ก็หวังแต่เพียงไม่ก่อกรรมเพิ่มอีกเท่านั้น ญาติผู้ใหญ่ก็ลาจากกันไปหลายคน เหลือน้อยลงทุกที   เมื่อมีเกิด มีแก่ มีเจ็บ แล้วก็ย่อมมีตาย  เป็นธรรมดาของโลก   และขึ้นกับรอยบุญรอยบาปในอดีตชาติของแต่ละคน

 

ที่เขียนมายาวนานพอควร ก็เพียงอยากจะเรียนเตือนท่านผู้อ่านทั้งหลายว่า  จงตั้งมั่นในความไม่ประมาท  ปฏิบัติตนให้ “พอเพียง” และ “เพียงพอ” ตามรอยองค์พระประมุขที่รักยิ่งของเรา  ให้ความรักแก่คนรอบด้าน  โดยเฉพาะบุพการี  ท่านจะจากไปเมื่อไรก็ไม่มีใครทราบ  แต่อย่าให้เกิดความรู้สึกภายหลังที่ว่า “ถ้ารู้ก่อนหน้านี้ ฉันจะไม่ทำอย่างนั้น อย่างนี้ ฉันจะทำอย่างนี้ๆ”   สายน้ำ เวลา ไม่เคยรอใคร ไม่เคยไหลทวน ......

 

วันนี้คุณได้กราบเท้าคุณพ่อ คุณแม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย หรือยังคะ  ได้ดูแลท่านหรือเปล่า  ลองทบทวนนะคะ  ลดเวลารื่นเริงนอกบ้าน มาให้เวลากับคนในบ้าน  น่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ  ขอตบท้ายด้วยกลอนที่ตั้งใจเขียนมาเฉพาะกิจนะคะ


ขอคำพร สวดมนต์ พระพุทธเจ้า

จงปัดเป่า ทุกข์ในใจ ให้รู้เห็น

จงตั้งมั่น มีสติ อย่างที่เป็น

จงใช้ความ ร่มเย็น ระงับใจ

จงอย่าใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง

จงเลือกใช้หลักคำธรรมวิสัย

จงเลือกอยู่กับตัวตน ใชตัวใคร

จงอย่าได้ สร้างเวรกรรมต่อเพิ่มเติม

จงเมตตาปราณีต่อผู้อื่น

จงหยิบยื่นความรักให้ส่งเสริม

จงอาทรคนทั่วไปมากกว่าเดิม

จงเพิ่มเติม สติในตัวตน

จงอย่าทำร้ายใครใดๆในโลก

จงแบ่งโชคแบ่งบุญให้ทุกหน

จงแบ่งปันความรักให้ทุกคน

แล้วตัวตน เจ้าจะสุข นิจนิรันดร์

 

ปล. ที่ดิฉันนึกหัวข้อนี้มาได้ ก็เพราะการแข่งบอลประเพณีจุฬา - ธรรมศาสตร์ ที่ทุกปี ดิฉันจะต้องเชียร์แข่งกับคุณพ่อ เป็นศึกจุฬา – ธรรมศาสตร์ในบ้านนะค่ะ  แต่ พ่อคะ ปีนี้ จุฬาชนะนะคะ พ่อ ......หนูคิดถึงพ่อมากค่ะ ........... กมลกร

โดย กมลกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net