วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มือซ้ายที่คนถนัดขวาไม่ค่อยให้ความสำคัญ


 

... มือซ้ายที่คนถนัดขวาไม่ค่อยให้ความสำคัญ ...

... คนส่วนใหญ่ในโลกนี้ ถนัดใช้มือขวาเป็นหลัก เทียบเป็นร้อยละแล้ว คนถนัดมือซ้ายมีน้อยกว่ามาก แต่คนถนัดมือขวา   ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับมือซ้าย คือ ไม่ค่อยใช้มือซ้ายทำประโยชน์ มักใช้มือขวาอย่างเดียว เพราะถนัดและรวดเร็วดี ... นักวิชาการเขาว่า หากไม่หัดใช้มือซ้ายแล้วจะทำให้สมองใช้งานด้านเดียว ทำให้สมองเสื่อมเร็ว หรือ เป็น  Alzheimer ตอนอายุมากขึ้น ... 

... วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันโรคสมองเสื่อม คือ การใช้ส่วนที่ไม่ค่อยถนัด หรือ การหัดใช้มือซ้ายทำทุกอย่างที่มือขวาทำได้  จะทำให้สมองส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้ เริ่มถูกใช้ขึ้นมา !!! ...

... ผมเริ่มเห็นความสำคัญเรื่องนี้มาพักใหญ่แล้ว และพยายามใช้มือซ้าย  นับตั้งแต่การแปรงฟัน โกนหนวด หวีผม ขุดดิน ตำน้ำพริก ทำอาหาร หั่นผัก ใช้มือซ้ายจับช้อนกินข้าว ถือของหนัก ฯลฯ จนเพื่อน ๆ หลายคนทักว่า ถนัดซ้ายเหรอ? รู้จักกันมาตั้งนาน ไม่เคยสังเกต ผมตอบ “เออ” เพราะขี้เกียจอธิบายให้เขาฟัง ... แต่ผมมีความรู้สึกดีขึ้นจริง ๆ  ...

 

... การใช้มือซ้ายเป็นหลัก เกิดประโยชน์กับผมอย่างมากในการตีกอล์ฟ เพราะคนถนัดมือขวาต้องใช้มือซ้ายจับกริฟเหล็กตีลูกกอล์ฟ ... โปรกอล์ฟทุกคนสอนเหมือนกันว่า “ให้ใช้มือซ้ายตี และใช้มือขวา แค่ประคองไม้ให้จบวงเท่านั้น” ไม่งั้นลูกจะไม่ล่องลอยไปตามทิศทางที่ต้องการ ไม่ออกซ้ายก็ขวา ซึ่งเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ... 

... โปรกอล์ฟบอกว่า “จริง ๆ แล้ว เราตีกอล์ฟด้วยมือขวานั่นแหละ แต่เราต้องตั้งสติและคิดอยู่เสมอว่า ต้องเหวี่ยงซ้ายตีเท่านั้น ส่วนมือขวามันจะพลิกไปตามธรรมชาติของมันเองโดยที่เราไม่รู้ตัว” ... 

... ปัจจุบัน ผมใช้มือซ้ายทำได้ดีเกือบทุกอย่างไม่แพ้มือขวา ยกเว้นอย่างเดียว คือ ยังใช้มือซ้ายเขียนหนังสือและวาดรูป ไม่เป็น !!! และกำลังพยายาม แม้จะยาก ...

... ผมนั่งมองมือซ้ายของตัวเองที่นับวันเหี่ยวย่นไปตามวัยของคนอายุมาก เห็นแล้วสงสารมือซ้าย เลยนั่งวาดรูปมือซ้ายไว้ดูเล่น อาศัยเทคนิคการแรเงาจากหนังสือการวาดภาพเหมือนของอาจารย์ลาภ อำไพรัตน์ ใช้ดินสอ ๒ บีแท่งเดียววาดโดยไม่มีการเหลาดินสอ และใช้เวลา ๒ ชั่วโมงเต็ม ครับ ... 

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net