วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่มีใครเอาชนะทักษิณได้คนรุ่นอายุ 60-70 ปีคงจำเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ได้ เป็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มที่รัฐให้การสนับสนุน ได้เข้าไปล้อมจับกุมและสังหารนักศึกษาและประชาชนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งชุมนุมประท้วงเพื่อขับไล่ให้จอมพลถนอม กิตติขจรให้ออกนอกประเทศ การเสนอข่าวผ่านสถานีวิทยุยานเกราะนำโดยพท.อุทาร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา สมัคร สุนทรเวช ทมยันตี ฯลฯ ออกข่าว่ามีอาวุธสงคราม มีแกว(ญวนหรือเวียดมินห์)คอมมูนิสต์อยู่ในธรรมศาสตร์ บอกว่านักศึกษาที่แสดงละคร มีใบหน้าคล้ายเจ้าฟ้าชายถูกแขวนคอ เป็นรูปแบบของการปลุกระดม ซึ่งมีส่วนสำคัญทำให้ฝูงทำร้ายและฆ่านัก ศึกษาที่ชุมนุมอยู่ในธรรมศาสตร์อย่างทารุณ

รายการนายกฯทักษิณพบประชาชนทุกเช้าวันเสาร์ ถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์สังกัดกรมประชาสัมพันธ์ เป็นรายการที่นายกรัฐมนตรีใช้สื่อรัฐ โฆษณาชวนเชื่อให้กับตนเอง แม้หลังรัฐประหาร 19 กันยา 49 ที่ทักษิณหนีคดีอาญาไปอยู่ต่างประเทศ ก็ใช้วิธีโฟนอินและวีดิโอลิงค์มาที่ผู้ชุมนุม แบบ"ปลุกระดม"ตลอดเวลา

การปลุกระดมวันที่ 4-5 ตุลา 19 แค่ 2-3 วัน สามารถปลุกระดมให้ฝูงชนจิตใจพลุ่งพล่าน ทำให้เกิดการรุมฆ่ากันอย่างทารุณ  แล้วทักษิณปลุกระดมอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 11 ปี จะทำให้ฝังใจมวลชนขนาดไหน ส่งผลให้คนในประเทศแตกแยกกันทุกย่อมหญ้า อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน


คำและวลีเหล่านี้ "อำมาตย์” “สองมาตรฐาน” "ไม่ยุติธรรม" “ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ” "ไม่เป็นประชาธิปไตย" "รัฐประหารทำให้ไทยถอยหลัง" "ปรองดอง" "สมานฉันท์" ไม่ใช่คำหรือวลีที่ประชาชนคิดขึ้นมาเอง แต่เป็นคำเป็นวลี เป็นโวหารที่ทักษิณสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีต่อผู้ฟัง เป็นวิธีการตลาดของการโฆษณาชวนเชื่อ โดยยากที่คนทั่วไปจะตระหนักว่าความจริงเป็นอย่างไร พูดอย่างทำอย่าง พูดดีแต่การกระทำเป็นไปในทางตรงกันข้าม มีการทำงานอย่างเป็นระบบ แกนนำนำมาปลุกระดมต่อ ทำให้คำเหล่านี้ติดปากติดใจประชาชนกลุ่มคนที่นิยมทักษิณอย่างฝังใจ

 

คลิป ต่างกรรมต่างวาระของทักษิณเป็นรูปแบบของการปลุกระดมแบบเดียวกัน ไม่ว่า วิดิโอลิงค์ 1/11/2551 วิดิโอลิงค์ 13/12/2551 บางทีก็มีการร้องเพลงเยอะเย้ยถากถางฝ่ายตรงกันข้าม ไม่ว่าคลิปที่เล่าบอกถึงการไปทำธุรกรรมอบายมุขที่อูกันดา ที่ผู้พูดไม่ตระหนักว่าสิ่งที่ตนทำนั้นเป็นอบายมุข  โชคดีที่ยูกันดากลับตัวทัน ยกเลิกการให้สัมปทานล๊อตเตอรี่กับทักษิณ

ล่าสุดคือวิดิโอลิงค์มาที่ผู้ชุมนุมที่โบนันซ่า เขาใหญ่ เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมา บ่งบอกได้ว่านโยบายของรัฐบาลยิ่งลักษณ์แท้จริงมาจากทักษิณทั้งหมด รัฐบาลยิ่งลักษณ์หรือแท้จริงก็คือรัฐบาลทักษิณ 5 นั่นเอง

http://t.co/ob7iQ76 วิดิโอลิงค์ 1/11/2551

http://www.youtube.com/watch?v=KB6WKYr8pFk&feature=related วิดิโอลิงค์ 13/12/2551

http://www.youtube.com/watch?v=vBDm-jA3N80 เผาเมืองอย่างสันติอหิงสา Bangkok Ablaze (subtitles)  (รวมเหตุการณ์)

http://www.ustream.tv/recorded/4664723 12/2/2533 รายการโทรทัศน์ออนไลน์ บอกถึงการได้สัมปทานทำล๊อตเตอรี่ที่ยูกันดา

http://www.youtube.com/watch?v=vBDm-jA3N80 เผาเมืองอย่างสันติอหิงสา Bangkok Ablaze (subtitles)  (รวมเหตุการณ์)

http://www.youtube.com/watch?v=7jkxS0FGPmI&feature=g-u-u&context=G221b3ceFUAAAAAAAAAA วีดีโอลิงค์มายังผู้ชุมนุมที่โบนันซ่า เขาใหญ่ 25/2/2555

ผู้เขียนไม่ตำหนิผู้คนที่ถูกปลุกระดม เพราะคนส่วนใหญ่ ขาดข้อมูลความรู้ความเข้าใจในวิสัยทัศน์-ปรัชญาที่ซับซ้อน จะเชื่อด้วยความรู้สึกมากกว่าจะเชื่อด้วยความเข้าใจ ผู้นำพูดอะไรผู้คนจะเชื่อง่าย คล้อยตามได้ง่ายและหลงใหล

ผู้เขียนจะตำหนิคนที่เป็นผู้นำมากกว่า หากผู้นำมีสัมมาทิฐิ การพูดของเขาจะทำให้สังคมเจริญ หากผู้นำเต็มไปด้วยมิจฉาทิฐิ การพูดของเขาจะนำพาสังคมดินหน้าเสื่อมแต่อย่างเดียว

การพูดถึงเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน(ในรูปการณ์เข่นนี้) ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้เพราะเสียงส่วนใหญ่ถูกเบี่ยงเบนด้วยมิจฉาทิฐิไปแล้ว

ความเดือดร้อนของประชาชนในหลายประเทศทั่วโลก ที่มีการชุมนุม เดินขบวน จลาจล เกิดจากกิเลสของผู้บริหารประเทศที่หาประโยชน์ใส่ตนหนึ่ง และความไม่รู้ถึงสิ่งเบี่ยงเบนของโลกทุนนิยมหนึ่ง ที่ทำให้โลกทุนนิยม กลายเป็นทุนนิยมสามานย์ ไม่ว่าที่เกิดกับอเมริกา(สหรัฐ/Occupy Wall Street  อาร์เจนตินา โคลัมเบีย) ยุโรป(กรีซ อิตาลี สเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ปอร์ตุเกศ ยูเครน รัสเซีย) อาฟริกา(อียิปต์ ตูนีเซีย ซิมบับเว ลิเบีย) ตะวันออกกลาง(เลบานอน ปาเลสไตน์ บาร์เรน) เอเซีย(อิรัก ซีเรีย ไทย ล้วนมีสาเหตุมาจากมิจฉาทิฐิของผู้นำและคนรอบข้างผู้นำ

ทักษิณ มีสื่อ มีเงิน สามารถสร้างมวลชนขึ้นมาได้ ทั้งๆที่ไม่มีอำนาจ นักการเมืองฝ่ายตรงกันข้าม อ่อนแอ อ่อนด้อย ห่างชั้น

ตอนนี้ทักษิณมีอำนาจในมือ จึงเป็นการยากที่จะเอาชนะทักษิณได้

อดีตนายกรัฐมนตรีนายแบร์ลุสโกนีแห่งอิตาลี เป็นตัวอย่างของความเสื่อมของอิตาลี นายแบร์ลุสโกนีเป็นเจ้าพ่อสื่อของอิตาลีและยุโรป และมีสินทรัพย์ประมาณ 4 แสนล้านบาทเช่นเดียวกับทักษิณ นายแบร์ลุสโกนีทำงานการเมือง 17 ปี และเป็นนายกรัฐมนตรี 10 ปี ทำให้อิตาลีเสื่อมสุดกู่ ชาวอิตาลีเดินขบวนประท้วง ขับไล่ เกิดจลาจล ปีละหลายครั้ง ก็เอานายแบร์ลุสโกนีลงจากตำแหน่งไม่ได้

ระยะเวลา 10 ปีในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายแบร์ลุสโกนีจะมั่งคั่งหลายแสนล้านบาท แต่ก็ไม่ทำให้ประเทศอิตาลีมั่งคั่งได้ ผู้คนเดือดร้อนทั่วประเทศ เศรษฐกิจล้มเหลวเกิดวิกฤติจนต้องเข้าขอความช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟ นายแบร์ลุสโกนีทำข้อตกลงสัญญากับอียูและไอเอ็มเอฟ ว่าจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อแลกกับการความช่วยเหลือทางการเงินของไอเอ็มเอฟ และตอนนี้นายแบร์ลุสโกนีก็ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปแล้ว แต่อียูและไอเอ็มเอฟปลดนั่นเองที่ปลดนายแบร์ลุสโกนีออกจากตำแหน่งได้

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธก็เคยถูกไอเอ็ทเอฟปลดกลางอากาศเมื่อกลางปี 2540 แลกกับการรับความช่วยเหลือทางการเงินกับไอเอ็มเอฟเช่นกัน ตอนนั้นทักษิณเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในรัฐบาลพลเอกชวลิต


นโยบายนายกรัฐมนตรีนอกรัฐธรรมนูญทักษิณ5 (รัฐบาลยิ่งลักษณ์) ยกเลิกกองทุนน้ำมัน โอนหนี้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูไปไว้ที่ธปท. ชดเชยผู้ตายกรณีเผาบ้านเผาเมืองกว่า 7 ล้านบาท กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาทแก้ปัญหาน้ำท่วม ตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 5 หมื่นล้านบาท โครงการรถไฟความเร็วสูงจากความช่วยเหลือของประเทศจีน สร้างกำแพงกั้นกลางทะเลกันน้ำท่วม ให้ธปท.ออกซอฟท์โลน 3 แสนล้าน พักหนี้เกษตรกรทั่วประเทศ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ประชานิยมในรูปแบบต่างๆ ค่าแรงขึ้นต่ำ 300 บาท เงินเดือนเริ่มต้นปริญญตรี 15,000 บาท แจกแทปเล็ตป.1 และม.1 ชั้นละ 8 แสนเครื่อง การปราบปรามยาเสพติดกลับมาใหม่ ที่ครั้งก่อนนี้ทำให้คนตาย2,500 คน ขาดความเข้าใจในกลไกเศรษฐกิจ การลงทุนที่ไม่สมเหตุสมผล แต่โฆษณาชวนเชื่อว่าดี จะทำให้ประเทศประสบวิกฤติเศรษฐกิจเช่นเดียวกับกรซและอิตาลี จะทำให้ต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟในอนาคตอีก

ก็มีแต่ไอเอ็มเอฟเท่านั้นที่จะปลดนายกรัฐมนตรีนอกรัฐธรรมนูญได้ ที่ผ่านมาประเทศไทยก็แทบไม่มีอะไรเหลือแล้ว http://yfrog.com/z/jyxtop  

ทักษิณ1 และ2 ทักษิณมั่งขึ้นรวดเร็วกว่า 4 แสนล้านบาท การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ การขายปตท. การขายชินคอร์ป คือการขาย(สมบัติ)ชาติ http://bit.ly/xdHzmf ตอนนี้เป็นรัฐบาลทักษิณ5

ชัยชนะของทักษิณ ทำให้อวิชชาท่วมประเทศมากกว่าเดิม แตกแยกมากกว่าเดิม เสื่อมมากกว่าเดิม 

แม้จะมีใครเอาชนะทักษิณ ก็ใช่ว่าจะทำให้ประเทศไทยชนะได้ เพราะฝ่ายตรงกันข้ามทักษิณก็มีพฤติกรรมอะไรไม่ต่างไปจากทักษิณ เห็นได้จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ที่รณรงค์ให้เลือกคนที่เลวน้อยกว่าทักษิณ

ทางที่ประเทศไทยจะชนะจึงไม่ใช่เลือกคนที่เลวน้อยกว่าทักษิณ เพราะมันก็เลวเหมือนกัน เพราะเมื่อเลวเหมือนกันแล้ว ประเทศ จะเจริญ จะชนะ ได้อย่างไร

ก็คนที่เลวน้อยนั่นเอง ที่เป็นที่คงอยู่ของคนที่เลวมากกว่า และเป็นที่มาของคนที่เลวมากกว่า

 


ทักษิณทำพิธีกรรม ต่อชะตาชีวิตให้ตนเองบ่อยครั้ง แสดงว่าสิ่งนี้จะทำให้ทักษิณแพ้ได้ คือแพ้ภัย และแพ้ชะตากรรมของตนเอง ดังเช่นที่เคยเกิดกับนางเบนาซีร์ บุตโตแห่งปากีสถาน มาแล้ว


http://bit.ly/yDgyJL

ทางที่จะชนะทักษิณ และประเทศไทยก็ชนะด้วย ก็พอมีทาง แต่ดูเหมือนจะริบหรี่มาก ดังที่แสดงไว้ตามลิงค์นี้ http://bit.ly/bnaZpC

.
.
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
........................................
http://twitter.com/indexthai2
indexthai2@gmail.com
"Google+" or "facebook" : Suthipong Prachayapruit
เชิญพบกับรายการ "โลกของทุน" FMTV ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 12.30 น.

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net