วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม่..


        วันนี้ ใกล้ครบรอบวันที่คุณแม่เสีย..จากพวกเราไป
        หลายวันก่อน ผมหยิบซีรีส์เรื่อง"แม่" ซึ่งเป็นซีรีส์ญี่ปุ่นชื่อเดียวกัน คือ MOTHER มาดู เลยอยากเขียนถึงเรื่องนี้ในวันครบรอบวันที่แม่จากผมไป ..
        ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมและกวาดรางวัลมากมายในญี่ปุ่น
        เป็นเรื่องเกี่ยวกับ"ความรัก"ของ"แม่"ที่มีต่อลูก ..ทั้งแม่จริงและแม่ไม่จริง
        แต่ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าใครที่จะดูซีรีส์เรื่องนี้ ให้เตรียมทิชชู่หรือผ้าเช็ดหน้าไว้ด้วย เพราะคุณจะน้ำตาไหลกับ"ความรัก"ที่บริสุทธิ์ที่แม่และลูกมีให้กัน
        ก่อนเขียนถึงเรื่องนี้ ขอขอบคุณน้องสาวสุดที่รักที่ซื้อซีรีส์นี้มาให้ตามคำขู่ เอ๊ย..คำขอ

        แม่ ...เปิดเรื่องโดยแนะนำตัว 2 ตัวละครเอก
        "นาโอะ ซูซูฮาระ" หญิงสาววัย 30 นักดูนก(ที่ตกงาน) จึงผันตัวเองมาเป็น"ครู"สอนหนังสือชั้นประถมระหว่างรองานจริง
        อีกหนึ่งคือ "เรนะ มิชิกิ" เด็กนักเรียนของซูซูฮาระ เด็กหญิงที่เธอพบว่าเป็นเด็กที่"แปลก"ทั้งในและนอกห้องเรียน
        แต่ในเรื่องนี้ ยังมีตัวเอกที่แสดงถึงความเป็น"แม่"อีก 4 คนที่โยงใยเข้าด้วยกันได้ตามบทอย่างละเอียดอ่อนจนการชมไม่ตัดขัดหรือดูเหมือนถูกยัดเยียดให้ตัวละครมาเกี่ยวพันกัน
         ไม่ว่าจะเป็น "โตโกะ ซูซูฮาระ" แม่ของนาโอะ นักธุรกิจหญิงคนเก่งที่ต้องการปกป้องชื่อเสียงและทรัพย์สิน แต่สุดท้ายเลือกยอมเสียทรัพย์สินที่มีที่จะปกป้อง"ลูก" ..ทั้งที่ไม่ใช่ลูกในสายเลือดจริงๆ หรือ "ฮานะ โมชิซูกิ" ที่เป็น"แม่จริง"ของนาโอะ ที่ทำทุกอย่างกระทั่ง"ติดคุก"หรือ"ทิ้งลูก"เพื่อให้ลูกมีชีวิตที่ดีกว่าอยู่กับเธอ รวมทั้ง "เมอิ ซูซูฮาระ" ที่ตัดสินใจขอถอนหมั้นคู่หมั้นหนุ่มเมื่อรู้ว่าเธอท้อง เพื่อปกป้อง"ลูก"ของตัวเอง
        กระทั่ง "ฮิโตมิ มิชิกิ" แม่ของเรนะ ก็มีความเป็นแม่สูง ทั้งๆที่เธอตกระกำลำบาก ..จนตัดสินใจผิดพลาดเรื่องลูก

        "นาโอะ ซูซูฮาระ" พบ"เรนะ มิชิกิ"ครั้งแรกในห้องเรียน
        ในฐานะ"ครู" เธอให้การบ้านนักเรียน แล้วเธอก็พบความแปลกใจที่นักเรียนคนนี้ของเธอมีปฏิกิริยาแตกต่างจากนักเรียนคนอื่น และเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เธอยิ่งพบว่านักเรียนรวัย 7 ขวบของเธอคนนี้"แปลก" เพราะเธอจะเห็นเด็กหญิงตัวเล็กๆออกมาเดินเล่นในเมืองที่หนาวและหิมะตกหนักในตอนค่ำๆ แถมจะมานั่งกับเธอตอนเธอกินอาหาร
        ส่วน"อาหาร"ที่เด็กหญิงคนนี้สั่งประจำคือ"โซดาครีม"
        เรื่องมาเปิดผยในตอนหลังๆของเรื่องว่า เหตุผลที่"เรนะ"ต้องออกมาจากบ้านตอนค่ำๆก็เพราะในยามนั้นคือเวลาที่"แม่"ของเธอต้องการอยู่สองต่อสองกับ"แฟนหนุ่ม"ที่เธอต้องการเป็น"ที่พึ่ง"ในยามที่ไม่มีใครอีกแล้ว และ"โซดาครีม"ที่เรนะสั่งมากิน ก็เป็นเพราะเงินที่เธอได้มาจากแม่ตอนออกมาจากบ้าน คือราคาอาหารอย่างเดียวที่เงินพอที่จะซื้อ
        เมื่อ"รู้"และพบว่า"เรนะ"ตกอยู่ในสภาพไหน ...แผนการของนาโอะจึงเกิดขึ้น

        แผนการที่ว่าก็คือลักพาตัวเด็ก !!!
        ในค่ำคืนที่เรนะถูกจับมัดใส่ถุงขยะไปทิ้งไว้หน้าบ้านกลางหิมะที่หนาวจัด เมื่อนาโอะไปพบ เธอจึงนำตัวกลับมาบ้านแล้วตกลงดำเนินการ"หนีตามกัน"ไปในสภาพ"แม่ลูก" และเด็กหญิงวัย 7 ขวบก็แปรสภาพจาก"เรนะ มิชิกิ" มาเป็น"ซูกูมิ ซูซูฮาระ" ลูกสาวของเธอ
        จากนั้น เรื่องราวและความผูกพันของสองแม่ลูกในนาม
        จากฮอกไกโด นาโอะตัดสินใจพาเรนะเข้าโตเกียว เพราะที่นั่นเธอมี"งาน"ที่รอเธออยู่ นั่นคืองานสำรวจนกของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่โชคร้ายที่ศาตราจารย์ที่เรียกตัวเธอไว้เสียชีวิตไปแล้ว แต่เพื่อเลี้ยงลูกสาว(ในนาม) นาโอะจึงตัดสินใจทำงานเป็นแม่บ้านและพนักงานทำความสะอาดเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว
        ทั้งที่"แม่"ของเธอเป็นนักธุรกิจใหญ่ร่ำรวยมหาศาล
        เธอไม่ไปพึ่งพาแม่เพราะที่แท้เธอเป็นเพียง"ลูกบุญธรรม"ที่ถูกขอมาจากสถานเลี้ยงเด็กแห่งหนึ่ง
        ระหว่างนั้น บ่อยครั้งที่เธอต้องปล่อยให้เรนะอยู่คนเดียว และเรนะก็พบกับ"คุณป้าขี้ลืม"ที่เด็กหญิงตัวเล็กๆรู้สึกถูกชะตาและผูกพัน ก่อนที่ทุกอย่างจะโยงเข้าหากันว่า"ยาย"ทั้ง 2 คนของเธอนั้นต่างก็มี"ปม"ที่ไม่อยากและอยากพบ"ลูก" พร้อมๆกับ"ดีใจ"ที่ได้เห็น"หลาน"ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวพันอะไรกันเลย...

        ซีรีส์ญี่ปุ่นมักจะเรื่องความผูกพันได้ดี
        "แม่" หรือ MOTHER ก็เช่นกัน แม้อาจจะมีตัวละครมากมายกับความยาวของซีรีส์เพียง 11 ตอนตามมาตรฐานละครญี่ปุ่น แต่ผู้ชมก็ไม่ได้รู้สึกว่าถูก"ยัดเยียด"ในรายละเอียดต่างๆ
        ขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้ แม้จะ"ทำร้ายผู้ชม" แต่ก็นำเสนอในสิ่งที่"ถูกต้อง" นั่นคือแม้การลักตัวเรนะมาจากแม่ที่ทำร้ายลูก แต่ก็ถือว่า"ผิดกฎหมาย" ทำให้นาโอะไม่สามารถเลี้ยงดูเรนะได้ต่อไป
        หนังไม่ได้มุ่งนำเสนอแต่"ถูกใจ"หากแต่ยังเสนอในมุมมอง"ถูกต้อง"ด้วย
        จึงไม่ใแปลกที่ภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้ กวาดรางวัลมากมายในญี่ปุ่นในปีที่ออกฉาย โดยได้รับรางวลัมากมายนั่นคือ 4th Tokyo Drama Awards: Best Drama / 4th Tokyo Drama Awards: Best Actress / 4th Tokyo Drama Awards: Best Supporting Actress / 4th Tokyo Drama Awards: Best Screenplay / 4th Tokyo Drama Awards: Special Award / 65th Television Drama Academy Awards: Best Drama / 65th Television Drama Academy Awards: Best Actress  / 65th Television Drama Academy Awards: Best Supporting Actress  / 65th Television Drama Academy Awards: Best Newcomer / 65th Television Drama Academy Awards: Best Screenwriter / 65th Television Drama Academy Awards: Best Director / 14th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Spring 2010): Best Actress / 14th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Spring 2010): Best Supporting Actress 
        พูดง่ายก็คือ นักแสดงและผู้เกี่ยวข้องเกือบทั้งหมดได้รับรางวัลกันถ้วนหน้า

        คนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในซีรีส์ชุดนี้คือ เด็กหญิงวัย 7 ขวบ
        วันนี้ "อาชิดะ มานะ" (Ashida Mana) เด็กหญิงที่เกิดเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2004 คือ"ดารา"ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นในขณะนี้ !!!
        ซีรีส์เรื่องนี้ คือ"แม่" ซึ่งเธอแสดเป็นเรื่องแรกนั้น ปรากฎว่าเธอคว้ารางวัลมาครองถึง 3 รางวัล จนกลายเป็น"คนดัง"ในช่วงข้ามคืนและกลายเป็นที่ต้องการของทุกวงการ ตั้งแต่เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าจนถึงรายการทีวี ที่มีการสำรวจว่าหากมีเธอร่วมรายการ ก็จะมีเรตติ้งเพิ่มขึ้นทันที
        อีกไม่นาน เธอกำลังจะมีอัลบั้มร้องเพลงเดี่ยว หลังจากที่ได้ร่วมกับคนอื่นมาแล้ว...
        ปี 2011 ที่ผ่านมา เธอมีหนังถึง 3 เรื่อง, เซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าถึง 10 บริษัท และร่วมแสดงในซีรีส์ย้อนยุค Gou ของ NHK รวมถึงร่วมแสดงกับ Takuya Kimura ในซีรีส์ฟอร์มยักษ์ Nankyoku Tairiku
        ที่น่าสงสารก็คือเธองานมากจนมีบ่อยครั้งที่เธอต้องเลิกเรียนก่อนคนอื่น 1-2 ชั่วโมง...
        "เธอได้รับความนิยมมากจนสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ต้องจัดผังใหม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องแข่งขันกับรายการของเธอกันเอง และยอมเซ็นสัญญาที่มีมูลค่าสูงกว่าราคาตลาดตามปกติถึง 10 เท่าเพราะทุกคนรู้ดีว่าอาชิดะ มานะ เป็นที่นิยมทั้งในหมู่เด็กวัยเดียวกับเธอ จนไปถึงคนรุ่นปู่ย่าตายาย ไม่มีสถานีโทรทัศน์ไหนหรอกที่อยากพลาดการเซ็นสัญญา เพราะนั่นหมายถึงการเสียตัวเลขผู้ชมให้กับคู่แข่ง" นี่คือบทสรุปของเธอ..ดาราเด็กที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น
        และเป็นคนที่คุณจะต้องเสียน้ำตาให้เธอเมื่อชม...แม่ ...

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net