วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามี-ภรรยา ทะเลาะกันเรื่อง คึ่นไช่-ตั้งโอ๋ (ไม่อ่านจะเสียใจ)


วันเสาร์อย่างนี้ ครอบครัวที่รักการทำอาหารกินเอง ก็จะไปจับจ่ายใช้สอย ซื้อกุ้ง หอย ปู ปลา ผัก ผลไม้ มาเตรียมการทำกับข้าวกินกันในครอบครัว ก็น่าจะมีความสุขดี ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เสร็จแล้วปาดเหงื่อ ซดน้ำแกง โอ้ย...... อร่อย   

ผมได้ยินสามี-ภรรยาคู่หนึ่งทะเลาะกันเรื่อง "คึ่นไช่กับตั้งโอ๋" ทำนองว่า ไปตลาดแล้วลืมซื้อ "คึ่นไช่"มา สามีตัวดีก็สั่งภรรยาสุดที่รักว่า นี่เธอออกไปซื้อคึ่นไช่ที่ร้านในหมู่บ้านมาหน่อย

ภรรยาหายออกไปจากบ้าน กลับมาบอกสามีว่า ที่ร้านขายกับข้าวในหมู่บ้าน ไม่มีคึ่นใช่ขาย (หมด) สามีตัวดีตะหวาดกลับไปทันควันว่า มีซิ.....กูผ่านมาเมื่อกี่นี้ ยังเห็นอยู่แล้ว

ภรรยาชักลังเล เดินกลับไปที่ร้านใหม่ และเพื่อความแน่ใจถามเจ้าของร้านเลยว่า "คึ่นไช่" มีไหม เจ้าของร้านสวนกลับมาทันที เอ้า....เมื่อกี่มาถามไปครั้งหนึ่งแล้วไม่ใช่หรือ

ภรรยารีบกลับบ้านไปโดยพลัน พร้อมยืนยันคำพูดเดิม สามีสวนกลับไปว่า เองมาทำกับข้าว ข้าจะไปซื้อเอง สามีวางมีดลงบนเขียง พร้อมกับเดินออกไปจากบ้าน ไปถึงร้านขายกับข้าวในหมู่บ้าน ชี้เลยครับ....เอาไอ้นี้ 10 บาท พร้อมกับเดินกลับบ้านด้วยความภาคภูมิใจว่า เอาชนะภรรยาได้

นี่ไง.....คึ่นไช่ ไหนบอกว่าไม่มี

ภรรยาสวนกลับไปทันควันเหมือนกันว่า "นั้นมันตั้งโอ๋ ไม่ใช่คึ่นไช่"

สามีหน้าจ๋อย...ก้มหน้าก้มตาทำกับข้าวไป พร้อมกับบอกว่า ....เหลอ..แล้วทำไมเอ็งไม่บอก (เอ้า...โทษคนอื่นอีก)

เอาแล้วไหมละ ......ตกลงตั้งโอ๋ กับคึ่นไช่ มันเหมือนหรือต่างกันอย่างไร และใช้ประโยชน์แตกต่างกันอย่างไรเนี่ย  

ได้โอกาสรีบหาข้อมูลเลยครับ คึ่นไช่ นอกจากจะใช้ใส่ผัดพริกขิงแล้ว ยังใช้ทำอาหารอะไรได้อีกคะ ?

คึ่นไช่ จัดได้ว่าเป็นผักสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว คุณลักษณะก็คือมีกลิ่นหอมฉุนใช้หั่นหยาบๆโรยหน้าอาหาร ต่างๆ หรือจะโรยหน้าข้าวต้มทรงเครื่องก็อร่อย
ถ้ายังมีเหลือในครัว ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ให้นำมาตัดเป็นท่อนๆ ขนาดไม่ต้องยาวนักประมาณครึ่งนิ้ว เอาไปชุบแป้งทอดเป็นคำๆ ทอดพอเหลืองตักขึ้น มซอสมะเขือเทศ อร่อยมาก หรือจะคั้นน้ำดื่มสดๆ แก้โรคความดันโลหิตสูงได้ ด้วยนะครับ

ส่วนตั้งโอ๋ -ต้นจะออกพุ่มๆ ไม่สูงเหมือนคึ่นไช่ มีให้กินหน้าหนาว รับประทานส่วนของลำต้น และใบที่มีขนาดเล็ก ทำแกงจืด หรือผัด ใส่ตั้งโอ๋อร่อยดีครับ ให้คุณค่าวิตามิน C และแคลเซียมสูง

แม้พรุ่งนี้วันอาทิตย์ อยู่บ้านว่างๆ ต้มหนางสักหม้อ / ช้อตีนวัวต้มชะมวง / แกงส้มปลากดใส่มะนาว / ทอดปลาดุกร้าบีบมะนาวใส่ให้พอดี ...หาลูกตอ ลูกเนียง มาเป็นผักเหนาะ ชาติได้แรงอก...พี่น้องเหอ... 

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net