วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"อ๊อด สารคาม" ขอยกย่องความดีของอาสาผู้นี้...เสี่ยงตายเพื่อช่วยเหลือ"คนอื่น"แม้ตัวเองจะต้องตาย"ก็ยอม"


                  วันนี้ผมอ๊อด สารคาม ได้รับคำสั่งจากโต๊ะข่าวให้ติดตามทำข่าวเพลิงไหม้โรงแรมแกรนด์ ปาร์ค อเวนิว  ภายหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในห้องจัดเลี้ยง ภายในซอยสุขุมวิท 22 เขตคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 มี.ค.)  จึงได้เดินทางไปโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 เพื่อสอบถามเหยื่อจากเพลิงไหม้ในครั้งนี้ 

         จากการสอบถามพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.กล้วยน้ำไท 1 จำนวน 8 ราย เสียชีวิต 1 รายไม่ทราบชื่อ เป็นหญิงชาวต่างชาติอีก 1 ราย ถูกส่งศพตรวจชันสูตรพลิกศพที่นิติเวชโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  เป็นชายต่างชาติไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 50 ปี ขณะนี้นอนเป็นเจ้าชายนิทราหมดสติ อยู่ภายในห้องไอซียูและนายคมสัน ดีพร้อม อายุ 26 ปี อาสาสมัครจากสมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย ได้นอนพักรักษาตัวอยู่ภายในรพ. ส่วนที่เหลือที่สำลักควันไฟ หลังจากได้รับการรักษาพยาบาลในเบื้องต้นแล้ว โดยแพทย์ระบุว่าให้เดินทางกลับบ้านได้

                ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนายคมสัน เจ้าหน้าที่อาสาที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนายคมสันได้เล่าถึงเหตุการณ์ไฟไหม้จนแทบเอาชีวิตไม่รอดว่า หลังจากที่รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้ ตนและเพื่อนอาสาฯ ได้ใส่ชุดผจญเพลิงเพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ภายในโรงแรม โดยในระหว่างที่ขึ้นไปบนชั้น 4 ที่เป็นห้องจัดเลี้ยงและเป็นชั้นที่คาดว่าเป็นต้นเพลิง ปรากฏว่ามีควันลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณหนาทึบ และช่วงนั้นตนก็จะขึ้นไปที่บริเวณที่ชั้น 6 ปรากฏว่า ได้มีเพื่อนอาสาฯ ช่วยเหลือหญิงชาวต่างชาติ 2 คน ลงมาอย่างทุลักทุเล โดย 1 ใน 2 คนนั้นเห็นว่า กำลังหายใจแบบรวยรินตาลอย ตนจึงตัดสินใจถอดวาวที่ต่อจากถัง SCBA จากหน้ากาก ออกไปใส่ปากให้ผู้หญิงที่กำลังมีสภาพที่กำลังจะหมดสติ ก่อนที่จะนำร่างลงมาด้านล่าง ก่อนที่ตนจะหมดสติด้วย

“ผมเข้ามาเป็นอาสาฯ ได้ประมาณ 6 ปีแล้ว จุดประสงค์เพื่อที่จะช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ แม้ว่าผมจะต้องตายก็ยอม รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยเหลือหญิงสาวรายดังกล่าวให้รอดชีวิต และผมตั้งปฎิญาณไว้ว่า จะทำความดีช่วยเหลือสังคมต่อไป” นายคมสัน บอกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา

นายคมสัน บอกด้วยว่า หลังจากที่ตนถูกส่งตัวเข้ามารับการรักษาที่รพ.กล้วยน้ำไท 1 ขณะนี้ยังไม่มีใครเข้ามาดูแล นอกจากแพทย์และพยาบาล ซึ่งจะออกจากรพ.ได้ในเร็วๆ นี้ และไม่ได้ไปเรียกร้องอะไรกับใครทั้งสิ้น เพราะค่ารักษาพยาบาลทางโรงพยาบาลเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด แต่ตนก็อยากจะวิงวอนไปถึงผู้ประกอบการหลายๆ ส่วน อยากจะให้ติดตั้งระบบอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเพื่อเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ เพราะจะเป็นการง่ายต่อการทำงานและเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้

ทางด้านนายแพทย์สุวินัย  บุษราคัมวงศ์ ผู้อำนวยการรพ.กล้วยน้ำไท 1 กล่าวว่า ได้รับผู้บาดเจ็บ จำนวน 10 ราย เมื่อช่วงดึกวานนี้ (8 มี.ค.) เป็นชาวต่างชาติ 9 ราย คนไทย จำนวน 1 ราย เป็นชาวรัสเซีย 6 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย และไม่ทราบสัญชาติอีก 2 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง ส่วนใหญ่สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากสำลักควันไฟ สมองขาดออกซิเจน ขณะนี้มีพักรักษาตัวอยู่ภายในรพ. เป็นชาวต่างชาติไม่ได้สติให้การช่วยเหลือโดยการใช้เครื่องช่วยหายใจ ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะไม่ออก และความดันต่ำ จะต้องภายในห้องไอซียูก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้น และอยากจะประชาสัมพันธ์ไปยังญาติชาวต่างชาติรายนี้ ส่วนคนไทย 1 ราย ที่นอนพักรักษาตัวอยู่นั้น คือ นายคมสัน สามารถให้กลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้

 ครับก็ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่อาสาและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตลอดจนผู้เกี่ยวข้องทุกนายที่ทำหน้าที่อย่างดียิ่งในการเข้าให้การช่วยเหลือรวมไปถึงนายคมสันที่เขาได้ทำหน้าที่ที่เขารักและสามารถช่วยเหลือหญิงสาวชาวต่างชาติเอาไว้ได้แม้ชีวิตเขาก็เกือบเอาตัวไม่รอดก็ตาม....แต่อีกสิ่งที่ผมอ๊อด สารคามขอฝากเตือนก็คือในส่วนของการระวังป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นเพราะหากไม่ระวังจะทำให้เกิดเหตุจนกลายเป็นโศกนาฎกรรมดังที่เห็นผ่านมาหลายครั้งหลายคราว

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

โดย อ๊อดสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net