วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อลังการแสง สี @ Marina Bay, Singapore


อลังการแสง สี @ Marina Bay, Singapore

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปบ้านเมือง หรืออาคารที่รูปทรงแปลกๆ ... Marina Bay ที่ประเทศสิงคโปร์ก็คงจะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทำให้คุณปลื้มได้

แม้ว่าสิงคโปร์จะเป็นประเทศเล็กๆ มีเนื้อที่รวมของประเทศเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ๆอีกหลายแห่งในโลก ... แต่ดูเหมือนว่าสิงคโปร์มีแผนระยะยาวในการจัดผังเมืองได้ค่อนข้างดี (ในสายตาของฉัน) มากทีเดียว

Marina Bay ... ได้รับการออกแบบและวางผังให้เป็นที่รวมของอาคาร รวมถึงสิ่งก่อสร้างในสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สนามกีฬา โรงละคร สวนสาธารณะ ทางเดินริมอ่าว ประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และสิ่งก่อสร้างอีกหลายๆอย่างที่รายล้อมอยู่ในทุกมุมของอ่าวแห่งนี้

ที่ฉันชื่นชอบมาก ก็คือมีการประสานให้อาคาร ประติมากรรม และสิ่งก่อสร้างอยู่ในมุมที่สวยงามลงตัว รวมถึงการคำนึงถึงแสงสีในช่วงกลางคืนที่ออกมาอลังการมากมาย ดึงดูดให้ผู้คนทั้งประชาชนของสิงคโปร์เอง และนักท่องเที่ยวออกมานั่งชมความงามเหล่านี้กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนที่ว่างสบายๆ เช่นคืนวันศุกร์ และวันเสาร์

อีกอย่างที่ส่วนตัวแล้วฉันอยากจะปรบมือให้กับสิงคโปร์ก็คือ ความสวยงามเหล่านี้ถูกสงวนไว้ให้กับทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปชื่นชมอย่างใกล้ชิด มี Public Access หรือทางเข้าไปเดิน ไปนั่ง ได้อย่างใกล้ชิด ให้ความรู้สึกว่าคนทุกคนเป็นเจ้าของ และมีความเท่าเทียมกันในการเข้าถึง

ฉันเคยเขียนบทความถึงสถานที่หลายแห่งในบ้านเมืองเราที่มีเพียงคนกลุ่มน้อยที่ได้อภิสิทธิ์เป็นเจ้าของความงามอย่างนี้ ... ประชาชนอย่างเราไม่สามารถไปใช้ ไปชื่นชมกับชายหาด พื้นที่ริมแม่น้ำ ภูเขา และสถานที่อีกมากมายที่ตามทฤษฎีแล้วน่าจะเป็นสมบัติของเราทุกคน

ภาพด้านบน ... เป็นภาพที่คุณจะเห็นเมื่อเดินทางด้วยรถยนต์จากสนามบินเข้ามายังบริเวณอ่าวมารีนา ... โรงแรมมารีน่า เบย์ แซด์ รูปร่างเหมือนเรือสำราญจอดไว้บนหลังคาของตึกสูง ... ใกล้ๆกันมีอาคาร Arts and Science Museum รูปส้มปอกเปลือก ... Singapore Flyer .. และอาคารที่เหมือนเปลือกหอยคว่ำ คือ อาคาร Flower Dome ซึ่งในไม่ช้าก็จะมี Garden by the Bay ที่กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ในไม่ช้าให้เป็นสถานที่เที่ยว ที่เดินเล่นอีกแห่งหนึ่ง

.:.:.: แค่นี้ก็ดึงดูดให้เราอยากจะไปค้นหาต่อแล้วล่ะค่ะ :.:.:.

ภาพถ่ายจากที่พักชั้น 39 โรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... Flower Dome และสถานที่ก่อสร้สง Garden by The Bay และที่มองเห็นไกลๆนองอ่าวมารีน่า คือเรือเดินสมุทรที่เข้ามาทอดสมอ รอรับการขนถ่ายสินค้า

สนามกีฬา Youth Olympic Center ตรงข้ามกับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... ด้านหน้า Stadium คงเป็นสนามคริกเก็ต ... หากมีการแข่งขันกีฬา ผู้ชมคงจะมีความสุขที่ได้ชมการแข่งขันท่ามกลางแสงสีที่สวยงามของอ่าว ... ภาพต่อๆไปคงจะบอกได้เองว่าสวยงามแค่ไหน

เราจะเริ่มการเดินไปด้วยกัน โดยเริ่มต้นจากสะพานเชื่อมจากฝั่งของ Arts and Science Museum (อาคารรูปทรงเหมือนส้มที่ถูกปอกเปลือกครึ่งๆ) ที่อยู่ติดกับ Shopping Arcade ของ Marina Bay Sands

สะพานเองก็มีการออกแบบให้ความรู้สึกที่แปลกตา ... เป็นเกลียวๆ เหมือนคลื่นในมหาสมุทร เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศสายลมและมหาสมุทรอันเป็นที่ตั้งของประเทศสิงคโปร์

ตลอดความยาวของสะพาน จะมีหลายช่วงที่เราสามารถที่จะแวะบน Platform รูปร่างเป็นวงกลมที่แยกออกมาจากด้านข้างของสะพาน ... นัยว่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปวิว ทิวทัศน์ และตึกรอบๆอ่าวในมุมต่างๆเท่าที่ต้องการ

ภาพด้านบนถ่ายที่บริเวณ Youth Olympic Center กับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ และ Arts and Science Museum

ภาพนี้ถ่ายจากสะพาน หลังจากเดินมาตามทางเดินส่วนหนึ่งของทางเดินรอบอ่าว ก่อนที่จะลงไปที่ Merlion Park

Merlion Park ... จากทางเดินที่ The Prommonard

ภาพด้านบน ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า Merlion กำลังพ่นน้ำใส่ The Esplanard หรือโรงละครปากอ่าว

วิว ทิวทัศน์จากบริเวณ Merlion Park ... มีผู้คนมากมายมานั่งดู ชื่นชมกับความงามของ Marina Bay

บริเวณ Merlion Park ... มีป้ายเก๋ๆ ร้านชา กาแฟ ร้านไอติมฮิปๆ ให้เราได้ถ่ายรูป หรือสั่งเครื่องดื่มอร่อยๆมาจิบ ในขณะที่ส่งสายตาไปชื่มชมกับทิวทัศน์รอบตัว ... หรือแม้แต่จะคุยกันสบายๆในหมู่เพื่อนฝูง

ไอติมแท่งเล็กๆ ราคาราว 100 บาทค่ะ

ในวันที่ฉันไปถ่ายรูป มีการโปรโมทหนังเรื่อง Transformer 2012 ... ดูเหมือนว่าสาวน้อยหุ่นดีที่เห็นในภาพจะได้รับความสนใจจากหนุ่มๆมากมาย เธอถูกขอถ่ายรูปด้วยนับครั้งไม่ถ้วน

ส่วนเด็กๆที่ไปเที่ยวในบริเวณนั้น ส่วนใหญ่จะถ่ายรูปกับหุ่นยนต์ค่ะ

ทิวทัศน์รอบๆอ่าวมารีน่าในช่วงกลางวัน ฉันก็ว่าสวยมากแล้วนะคะ ... แต่ลองมาดูบรรยากาศในช่วงหัวค่ำด้วยกันนะคะ

ภาพด้านบนถ่ายจากบริเวณ Youth Olympic Center ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... แสง สี สวยมาก Sky Park ในรูปเรือสำราญบนยอดตึกดูโดดเด่นมากมาย

Singapore Flyer และสะพานเชื่อมพื้นที่ฝั่ง The Prommonard ถ่ายจากทางเดินรอบอ่าวมารีน่า

อีกมุมหนึ่ง ซึ่งถ่ายภาพจากทางเดินบริเวณ The Prommonard ... มุมนี้จะเห็นว่า อาคาร Arts and Science Museum อยู่ด้านหน้าของ Marina Bay Sands

บนทางเดินรอบอ่าวในส่วนของ The Prommonard มีภัตตาคาร ร้านขายเครื่องดื่มตลอดทาง ... หากหิวก็แวะทานอาหารอร่อยๆได้ กอนที่จะเดินชมวิวต่อ

สุดทางเดินบริเวณ The Prommonard จะเป็นเวทีการแสดงต่างๆ ... ในเย็นวันศุกร์ที่ฉันไปเยือนมีการแสดงดนตรีให้กับผู้ชมได้รับความบันเทิง ... เข้าใจว่าการแสดงจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

จาก Sky Park ของโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ จะมีการใช้แสงเลเซอร์สีต่างๆส่องลงมายังบริเวณอาคาร Arts and Science Museum รวมถึงหลังคาของ Shopping Arcade ... ส่งให้ภาพที่ออกมาเมื่อมองจากฝั่งตรงข้ามด้าน Merlion Park นั้นอลังการมาก

อดคิดไม่ได้ว่า ใครเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในเรื่องของการแสดงแสง สี ที่เราเห็นว่าสวยงามนักหนานี้ ... โรงแรม หรือรัฐบาล??

อย่างไรก็ตาม ฉันชื่นชมประเทศนี้ที่เข้าใจดึงดูดให้คนมาที่นี่มากมายในแต่ละปี ด้วยการนำเสนอความสวย ความมีเอกลักษณ์ (ที่ไม่ได้มีมาแต่ดั้งเดิม) ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ

Singapore Flyer ...

โรงละคร The Esplanard และอาคารโรงแรมระดับ 5 Star++ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมอ่าวมากนัก ... แต่ไม่สามารถจะครอบครองความสวยของอ่าวแต่เพียงผู้เดียว และถือโอกาสขายสิ่งนี้ให้กับแขกของโรงแรมแบบ Exclusive เหมือนในเมืองเรา ...

ที่นี่ ... ประชาชนได้รับสิทธิ์ และ Priviledge ในการเข้าถึงอย่างเท่าเที่ยมกันค่ะ

Merloin ... ประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ นั่งพ่นน้ำทั้งวัน ทั้งคืน ... ที่ผู้คนมากมายเคยไปเยี่ยม ไปชื่นชม

เดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่า สิ่งสวยงามรอบๆอ่าวมารีนา จะแย่งความสนใจนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ภาพด้านบน ... เป็นอีกมุมหนึ่งของอ่าวมารีนา เมื่อเดินออกจากบริเวณ Merloin Park มาเรื่อยๆ เพื่อกลับยังที่พักที่โรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์

สองภาพด้านบน ... Marina Bay ในมุมสูง ... ถ่ายจาก Sky Park ชั้น 57 ของโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ซึ่งเป็นมุมที่สามารถเห็นอ่าวมารีน่าได้ทั้งหมด รวมถึงแสง สีที่สวยงามจากถนนในเมือง

... เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน Marina Bay ที่สิงคโปร์ ทำให้อดนึกถึงที่อื่นๆ เช่นที่ฝัง The Rock ตรงข้าม Opera House ที่ซิดนีย์ หรือ Tokyo Bay รวมถึง Pier 39, San Francisco และอีกหลายๆแห่งไม่ได้ ...

หลายๆเมืองได้ใช้ประโยชน์ของทำเลที่ตั้งที่สวยงามของเวิ้งน้ำ หรืออ่าว เพื่อเนรมิตให้เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชม ให้มาใช้จ่ายเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประเทศของตนอย่างมากมาย และประสบความสำเร็จอย่างงดงามเสียด้วย

... ฉันเคยไปนั่งที่ริมฝั่งแม่น้ำที่ท่าเรือพระประแดง และเคยเขียนบทความมาแล้วว่า ... เสียดายมากที่บ้านเมืองของเราก็มีทำเลที่มีศุกยภาพที่สามารถทำอย่างที่อื่นได้ ... แต่เราคงเลือกที่จะไม่ทำเอง

ที่ริมฝั่งเจ้าพระยาที่เราเห็น จึงกลายเป็นสถานที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมที่รายล้อมไปด้วยบ้านเรือนที่ไม่มีการจัดการ ควบคุม หรือวางผังเมืองที่ดี

ใช่ว่าฉันจะโปรบ้านเมืองอื่น ... แต่เมื่อมองคนอื่น แล้วกลับมามองที่บ้านเราแล้ว ... เสียดายค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net