วันที่ เสาร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ห้าวัน .. สองพันกิโลเมตร


บันทึกวันเดินทาง : ๓-๗ มีนา '๕๕

๑.

เราเตรียมการเดินทางครั้งนี้ในราวครึ่งเดือนสำหรับการหาข้อมูลเส้นทาง สถานที่น่าเที่ยว , จริงๆแล้วเป็นโปรแกรมที่ต้องไปตามภาระหน้าที่ เลยถือโอกาสนี้ขยายผลประโยชน์สำหรับตนเองและคนใกล้ชิด

นัดกับน้องสาว-น้องชายที่จะกลายเป็นผู้ร่วมเดินทางว่าจะไปรับช่วงบ่ายๆ ตั้งใจจะออกจากบ้าน ๖ โมงเช้า แต่จนแล้วจนรอดกลายเป็นเก้าโมงครึ่ง .. ภารกิจแรกคือต้องเอามะหมาทั้งสองตัวไปฝากไว้ที่บ้านพ่อ .. [โดยปกติแล้วถ้าไปไหนไม่ไกลแค่วันสองวันเราจะฝากไว้ที่คลินิกสัตวแพทย์, แต่จากประสบการณ์ล่าสุดไม่ค่อยพอใจกับการดูแลของทางร้าน รับรู้ถึงการไม่ได้เอาใจใส่ และยังหาร้านไหนที่พอจะวางใจไม่ได้ ครั้งนี้เลยต้องตกเป็นภาระของพ่อในการดูแลมะหมา .. ซึ่งพ่อเต็มใจเพราะพ่อรักเจ้าสองตัวนี้ถึงขั้นเรียกคำแทนตัวเองว่า "ตา" :)]

ภาพ : ขอเราสองตัวไปอยู่บ้านตานะคับ .. เรากลัวร้านหมอ

ผ่านด่านแรกแล้ว .. แวะไปรับน้องๆที่ในเมือง .. ก่อนออกเดินทางต่อไปยังจุดหมายแรกคือ "โคราช" -- จากที่กะเกณฑ์ไว้ว่าจะขอไปนอนพักที่วังน้ำเขียว กลับกลายเป็นว่าอยู่ในตัวเมือง หาอะไรอร่อยๆทานมื้อค่ำ พักให้หายเหนื่อยเพื่อมีแรงในวันต่อไปดีกว่า [นี่คือไอเดียเจ้าภาพทางโคราช - น้องชาย&น้องสะใภ้] ดีเหมือนกันเพราะมืดค่ำเช่นนี้ไปต่อวังน้ำเขียวคงไม่สะดวกนัก

๒.

คืนนั้นที่โคราชหาที่พักยากมาก เพราะตรงกับฤกษ์งามยามงานแต่งของบ่าว-สาวหลายคู่ ทำให้โรงแรมเอย อพาร์ทเมนต์เซอร์วิสเอย ถูกจับจองไว้ล่วงหน้าเกือบหมดแล้ว เจ้าภาพได้ซอกแซกสืบเสาะหาจนได้ที่พักน่ารักมากๆ ในซอยที่ไม่ไกลจากเดอะมอลล์โคราช [แต่คนเดินทางก็หลงเลยผิดซอยตามระเบียบ]

ภาพ : ที่พัก .. ราคา ๗๐๐ บาท/คืน มีแอร์ อินเตอร์เนต ไม่มีอาหารเช้า

หลังจากเช็คอินเรียบร้อย โอ&อุ้ย จัดแจงพาเราสี่คนเดินทางต่ออีกนิดนึงไปทานมื้อเย็นกันที่ร้านเล็กๆสไตล์กึ่งร้านเหล้า-ร้านอาหาร มีจอถ่ายทอดสดฟุตบอล มีอาหารเมนูหลักๆ ชื่อร้าน "Debutant" ซึ่งมีความหมายว่า "หญิงสาวที่เพิ่งออกงานครั้งแรก" 

เราสั่งอาหารมาหลายเมนู จนคุณผู้ชายทั้งหลายแซวว่าจัดขันโตกช้างกันหรืออย่างไร ทำยังไงได้ความหิวไม่เคยปราณีสตรีใดอยู่แล้ว : )

ไม่ช้าไม่นานสิ่งเหล่านี้ได้มาจัดวางไว้ตรงหน้าเรา : แกงส้มชะอมไข่ หมูคำหวาน หมูสะดุ้ง เฟรนซ์ฟรายด์ เนื้อผัดพริกไทยดำ ปีกไก่น้ำแดง .. แต่ที่รอนานหน่อยคือจานหลักอันได้แก่ข้าวสวย -- วิเคราะห์กันว่าปกติแล้วคงไม่ค่อยมีใครสั่งข้าวเป็นล่ำเป็นสันเหมือนทีม(ช้าง)เรา ทางร้านเลยต้องจัดการหุงหากันใหม่ เป็นเหตุให้ต้องรอนาน

รสชาติอาหารไม่หวือหวา ออกแนวธรรมดาทั่วไป คนกินก็ไม่เรื่องมาก ไม่บ่น แบบไหนก็ได้ เพราะเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารการกินกันสักเท่าไรนัก มีให้อิ่มเป็นพอ

ภาพ : เงาต้นหูกระจงทาบบนผนังปูนเปลือย at Debutant [ทำไมไม่มีรูปอาหารเนอะ .. นั่นสิ]

๐๐ คืนนี้นอนโคราช .. แล้วพรุ่งนี้จะพาแวะวังน้ำเขียวนะคะ ๐๐

Sit here with me @ s i m p l y

ภาพ : เหนือบันไดชั้น ๑

ภาพ : ข้างผนังชั้น ๒

โดย lanthom

 

กลับไปที่ www.oknation.net