วันที่ จันทร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การกลับมาของสงครามครูเสด


การกลับมาของสงครามครูเสด

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

สมัยที่นบีมุฮัมมัดเริ่มเผยแผ่อิสลามในราว ค.ศ. 610 อาณาจักรไบแซนตินและอาณาจักรเปอร์เซียเป็น 2 มหาอำนาจที่ต่อสู้แย่งชิงความเป็นใหญ่กันในโลก สมัยนั้นศาสนาคริสต์ฉบับของปอลแห่งทาร์ซุสเป็นศาสนาทางการของอาณาจักรไบแซนติน (โรมันตะวันออก) ส่วนศาสนาของอาณาจักรเปอร์เซียคือศาสนาโซโรแอสเตอร์หรือศาสนาบูชาไฟ

2 มหาอาณาจักรคู่แข่งนี้ไม่เพียงแต่จะมีอิทธิพลอยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาหรับเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลเหนือประเทศรอบแผ่นดินอาหรับด้วย ในเวลานั้นเอธิโอเปียอยู่ภายใต้อิทธิพลของอาณาจักรไบแซนติน ในขณะที่เยเมนตกอยู่ใต้อิทธิพลของอาณาจักรเปอร์เซีย

ชาวอาหรับเองก็มีใจฝักใฝ่ในอำนาจของ 2 อาณาจักรต่างกันตามความเชื่อ เมื่อ 2 มหาอำนาจทำสงครามกัน ชาวอาหรับที่นับถืออิสลามจะเอาใจช่วยอาณาจักรไบแซนตินเพราะมีความศรัทธาคล้ายๆกัน แต่ชาวอาหรับส่วนใหญ่ที่บูชารูปปั้นจะเอาใจช่วยอาณาจักรเปอร์เซียเพราะชาวเปอร์เซียในเวลานั้นบูชาไฟ

แต่หลังจากที่นบีมุฮัมมัดสามารถสถาปนาอิสลามเป็นศาสนาของชาวอาหรับได้ประมาณ 20 ปี ดินแดนส่วนใหญ่ของอาณาจักรไบแซนตินในซีเรียและอาณาจักรเปอร์เซียก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอิสลามโดยที่ประชาชนส่วนใหญ่หันมาเป็นมุสลิม

หลังจากนั้นไม่นาน มุสลิมก็นำอิสลามข้ามช่องแคบยิบรอลตาเข้าไปปกครองสเปนเป็นเวลานับร้อยปีโดยเรียกสเปนว่า “อันดาลุส” ต่อมาพวกเติร์กที่หันมารับอิสลามก็สามารถพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลเมืองหลวงของอาณาจักรไบแซนตินได้และใช้เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรออตโตมาน โดยเปลี่ยนชื่อเมืองคอนแสตนติโนเปิลเป็น “อิสตันบูล”

ในตอนที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรืองถึงขีดสุดนั้น “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” หมายความว่าความมั่งคั่งจากทั่วโลกได้ถูกส่งมาที่กรุงโรม แต่เมื่ออำนาจของมุสลิมแผ่ขยายกว้างออกไป อิทธิพลของมุสลิมได้ปิดถนนที่นำความมั่งคั่งสู่กรุงโรม ด้วยเหตุนี้การต่อสู้เพื่อช่วงชิงถนนที่นำความมั่งคั่งกลับคืนมาจึงเกิดขึ้นในรูปของสงครามครูเสด

ความจริงแล้วสงครามครูเสดมิใช่สงครามศาสนา แต่เนื่องจากศาสนามีอิทธิพลต่อจิตใจของผู้คนในเวลานั้น โป๊ปซึ่งมีอิทธิพลทั้งทางด้านการปกครองและจิตวิญญาณของชาวคริสเตียนจึงนำความเชื่อทางศาสนามาใช้ในการปลุกระดมชาวยุโรปในประเทศต่างๆให้ร่วมกันทำสงครามต่อต้านมุสลิมซึ่งก็ได้ผล

แรงจูงใจทางศาสนาที่โป๊ปนำมาใช้ในการปลุกระดมชาวยุโรปในการทำสงครามครูเสดเวลานั้นก็คือการยึดเมืองเยรูซาเลมซึ่งชาวคริสเตียนถือว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์กลับคืนมาจากมุสลิม ทั้งนี้เพราะเมืองเยรูซาเลมเป็นที่ตั้งของมหาวิหารสำคัญ แต่ในเวลานั้นเยรูซาเลมตั้งอยู่ในปาเลสไตน์ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีเรีย

สงครามครูเสดเกิดขึ้นนับสิบครั้งเป็นเวลานับร้อยปีบนแผ่นดินของมุสลิม ศาสนิกของทั้งสองฝ่ายล้มตายไปเป็นจำนวนมาก แต่กองทัพคริสเตียนจากยุโรปต้องล่าถอยกลับไปทุกครั้ง

ประวัติศาสตร์บอกเราให้รู้ว่าความเข้มแข็งของศัตรูภายนอกไม่อันตรายร้ายแรงเท่ากับความอ่อนแอภายใน และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกอาณาจักรอ่อนแอก็คือความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของชนชั้นปกครอง

 อาณาจักรออตโตมานที่มีอาณาเขตแผ่ไพศาลในสามทวีปภายใต้การปกครองของมุสลิมมาเป็นเวลาห้าร้อยปีมีความเสื่อมถอยเพราะเหตุผลดังกล่าว หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง อาณาจักออตโตมานพ่ายแพ้สงครามและถูกฉีกออกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อยที่อยู่ภายใต้การปกครองของชาติตะวันตก

กระนั้นก็ตาม ความรู้สึกนึกคิดในเรื่องอิสลามก็มิได้หมดไปจากมุสลิม แม้ประเทศจะมิได้ปกครองด้วยกฎหมายอิสลาม แต่ชุมชนชาวมุสลิมในประเทศต่างๆก็ยังคงรักษาอิสลามไว้และพยายามที่จะฟื้นฟูอิสลามขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้ล่มสลายไปและลัทธิทุนนิยมกำลังจะพังทลาย และที่สำคัญก็คือประเทศมุสลิมส่วนใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันที่เป็นพลังงานขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของชาติมหาอำนาจตะวันตก

อิหร่านเป็นตัวอย่างล่าสุดของหนึ่งในหลายประเทศที่ชาติมหาอำนาจตะวันตกถือว่ากำลังปิดถนนไปสู่ความมั่งคั่งของตน เดิมทีอิหร่านเป็นประเทศมุสลิม แต่สหรัฐได้เปลี่ยนอิหร่านให้เป็นประเทศทันสมัยเพื่อส่งน้ำมันให้ตะวันตกและบริโภคสินค้าตะวันตก เมื่อชาวอิหร่านไม่พอใจวัฒนธรรมตะวันตกและร่วมกันปฏิวัติเพื่อนำอิสลามกลับมาปกครองอีกครั้งหนึ่ง สหรัฐก็ใช้ทหารอิรักทำสงครามกับอิหร่านเป็นเวลา 8 ปี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ขณะนี้สหรัฐและชาติยุโรปที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของขบวนการไซออนิสต์กำลังจะทำสงครามรุกรานอิหร่านครั้งใหม่ โดยอ้างว่าอิหร่านกำลังพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ที่เป็นภัยต่อสันติภาพของโลก แต่ในความจริง นั่นเป็นการโกหกหลอกลวงชาวโลกเหมือนกับที่สหรัฐเคยทำกับอัฟกานิสถาน อิรัก และลิเบีย เหตุผลที่แท้จริงคือ อิหร่านมีน้ำมันและอิหร่านไม่ต้องการซื้อขายน้ำมันของตนด้วยเศษกระดาษที่เรียกว่า “ดอลลาร์” ต่างหาก

การโจมตีอิหร่านหลังจากโจมตีชาติมุสลิมเล็กๆก่อนหน้านี้ จึงไม่ต่างอะไรไปจากสงครามครูเสดสมัยใหม่ แต่ในยุคโลกาภิวัฒน์ ความเดือดร้อนจากสงครามครูเสดครั้งนี้จะแผ่ขยายวงกว้างกว่าสงครามครูเสดครั้งก่อนหลายเท่า

โดย โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net