วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Taronga Zoo


Taronga Zoo

          ซิดนีย์เป็นเมืองที่ซุกอยู่ในอ้อมกอดของอ่าวใหญ่ที่แบ่งเป็นโค้งอ่าวเล็กอ่าวน้อยอีกหลายอ่าว  ดังนั้นวิธีดีที่สุดที่คุณจำได้ดื่มด่ำกับความงามของเมือง  ก็คือการนั่งเรือออกไปชมโดยไม่ต้องเกี่ยงงอนกับค่าโดยสารจ๊ะ ด้านข้างของ Opera House เป็นท่าเรือ Circular Quay ที่นี่มีเรือหลากหลายชนิดไว้คอยบริการตามความต้องการของนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการ สำหรับผู้ที่ต้องล่องเรือชมความงดงามของอ่าวเพื่อตักตวงประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมเลือน เรือยอร์ชสุดหรูดูจะเหมาะในการสร้างบรรยากาศกินลมชมวิวซึ่งอาจจะล่วงเลยไปจนเย็นย่ำ พร้อมให้รางวัลกับตัวเองด้วยการดินเนอร์เคล้าแสงเทียนกับคนที่รู้ใจในเรือสุดหรูนี้ แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัดแต่ต้องการใช้ให้คุ้มค่าทุกๆเพ็นนีแล้ว การล่องอ่าวด้วยบริการเรือเฟอรี่ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุด

บริการเรือข้ามฝากมีหลากหลายเพ็กเกจให้เลือก  ฉันเลือกรายการที่รวมค่าบริการเรือไปกลับพร้อมกับค่าเข้าชมสวนสัตว์ Taronga Zoo ในฝั่งตรงข้าม เพียงก้าวขึ้นเรือก็ได้ยินเสียงทักทายอย่างเป็นมิตรจากพนักงานต้อนรับประจำเรือ  เรือค่อยๆแล่นออกจากท่า ทัศนียภาพเบื้องหน้าสะกดให้อยู่ในภวังค์  ฉันมองวิวสวยรอบๆด้วยความตื่นตาตื่นใจ  ยิ่งเรือแล่นห่างออกมาเท่าไหร่ก็ยิ่งมองเห็นซิดนีย์ในทัศนียภาพที่แปลกตามากขึ้นเท่านั้น  ด้วยตั้งอยู่บนเนินเขาไม่สูงนักตามแนวชายฝั่งโค้งไปมาของอ่าว  และบ้านเมืองสิ่งปลูกสร้างได้ดำเนินการมาหลายช่วงการเปลี่ยนแปลง  ย่านธุรกิจของซิดนีย์ที่เห็นตรงหน้าในตอนนี้จึงประกอบด้วยอาคารและตึกสูงบ้างต่ำบ้างขนาดแตกต่างกันไป  และประกอบด้วยสถาปัตยกรรมหลากหลาย  ทั้งเก่าใหม่คละเคล้ากันแต่สอดคล้องกลมกลืนและสร้างเสริมให้เกิดความโดดเด่นที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละอาคาร  เป็นตัวอย่างของการวางแผนเมืองให้ลงตัวด้วยหัวใจและฝีมือกันได้อย่างเหมาะเจาะแต่ยังคงไม่ทิ้งความสง่างามของเมืองโดยรวม

เรือแล่นบนผืนน้ำสีเขียวมรกต สามารถมองเห็นวิวของหมู่เกาะน้อยใหญ่ทอดตัวกระจายอยู่กลางทะเล  ท้องทะเลเบื้องหน้าทอแสงระยิบระยับเป็นประกาย  น่าเสียดายที่ทริปนี้ไม่มีคนรู้ใจมาร่วมรื่นรมย์และชื่นชมกับช่วงเวลาดีๆเหล่านี้ด้วยกัน ในยามบ่ายคล้อยที่ปราศจากความเร่งรีบ เรือวิ่งระยะไกลเท่าใดไม่ต้องใส่ใจจำ กาแฟจิบสุดท้ายผ่านคอ ในขณะที่เรือเข้าจอดเทียบท่า

Taronga Zoo ถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์ที่อยู่ในทำเลที่สวยที่สุดในโลก   ด้วยอยู่ในภูมิประเทศติดทะเลสามารถมองข้ามตรงไปยังอ่าวซิดนีย์แสนสวยได้ตลอดเวลา น่าชื่นชมทางการของเมืองและประชาชนของซิดนีย์ที่มีน้ำใจแบ่งปันสถานที่สวยงามเช่นนี้ให้กับบรรดาสัตว์กว่า 3,000 ชนิดที่เรียกที่นี่ว่าบ้าน ที่ที่ฉันจากมาคนรวยหลายคนเข้าไปปล้นแย่งชิงบ้านของสัตว์ป่าพร้อมขับไล่เจ้าของบ้านออกไป จนสัตว์หลายชนิดเกือบจะสูญพันธุ์และกลายเป็นเพียงสัตว์ในตำนานเท่านั้น

          หลายครั้งที่ฉันมีโอกาสดูกีฬาระดับนานาชาติในกรุงเทพ  คนพากย์มักจะเรียกและให้สมญานามทีมของชาติต่างๆตามสิ่งที่เป็นหน้าเป็นตาหรือเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายของชาตินั้นๆ  ฉันเคยคุยให้เพื่อนฝรั่งหลายคนรู้เรื่องนี้  ดูพวกเขาจะไม่ค่อยพอใจนัก  แต่ เราได้ยินคนพากย์รายการกีฬาเรียกทีมฝรั่งเศสว่าทีมเมืองน้ำหอม  ทีมอิตาลีว่าทีมมักกะโรนี  ทีมสิงคโปร์ว่าทีมลอดช่อง  หรือทีมออสเตรเลียว่าทีมจิงโจ้  ประกอบกับเคยดูสารคดีท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับออสเตรเลียหลายครั้ง  และแทบทุกครั้งจะต้องเห็นทั้งจิงโจ้เด้งดึ๋งๆไปมา  และหมีโคอาล่าเป็นหนึ่งในตัวเอกอยู่ด้วยทุกครั้ง  ฉันจึงเคยนึกว่าเมื่อมาที่ออสเตรเลียคงจะเห็นจิงโจ้และหมีโคอาล่าทุกหนทุกแห่ง  รวมถึงที่ซิดนีย์ด้วย  ฉันจึงตั้งใจเป็นพิเศษที่จะมาชมเจ้าจิงโจ้ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์อย่างหนึ่งของออสเตรเลีย แต่ฉันคิดผิด  สัตว์หลายอย่างจะไม่เห็นที่ซิดนีย์   ยกเว้นในสวนสัตว์

                  เนื่องจากสวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นบนภูเขาทั้งลูก  การเดินชมสวนสัตว์อาจทำได้ 2 อย่างคือเดินขึ้นหรือเดินลงเขา  คนส่วนมากเลือกเดินลงเขาจ๊ะรวมถึงฉันด้วย  ดังนั้นทางสวนสัตว์จึงจัดรถบัสไว้บริการพานักท่องเที่ยวที่มาถึงท่าเรือขึ้นมาตั้งต้นการทัวร์ตรงยอดเขา  แต่การเดินทางขึ้นเขาก็ยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีกทางด้วยจ๊ะ  ทางสวนสัตว์จัดกระเช้าลอยฟ้า (Cable Car) ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นเขาผสมกับการเที่ยวในส่วนของซาฟารีด้วยจ๊ะ คุณจะได้ล่องลอยข้ามยอดไม้ในป่าจำลองดูสัตว์ต่างชนิดในมุมพาโนรามาให้เต็มอื่ม รวมถึงทิวทัศน์ของอ่าวซิดนีย์ให้ฉ่ำตาก่อนที่การผจญภัยเล็กๆจะเริ่มขึ้น

*** คราวหน้าเราจะยีงเดินดูสัตว์หลายๆชนืดที่นี่ค่ะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net