วันที่ พุธ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชม..ทุ่งทานตะวัน..บานที่..พุทธมณฑล


ชม..ทุ่งทานตะวัน..บานที่..พุทธมณฑล

 

        ช่วงนี้..ใครที่ผ่านไปผ่านมาทางถนนสาย 4 พุทธมณฑล..จะมองเห็นทุ่งทานตะวันบานสะพรั่ง..ที่บริเวณพื้นที่ด้านหน้าองค์พระ ..เนื่องจากพุทธมณฑลมีการปรับภูมิทัศน์ขนานใหญ่ โดยการนำต้นไม้มาปลูกตกแต่งเพื่อต้อนรับการเฉลิมฉลองในวาระที่พระพุทธศาสนามีอายุได้ 2600 ปี และต้อนรับการจัดงานสำคัญระดับโลก ในวันวิสาขะบูชาที่กำลังจะมาถึงในวันเพ็ญเดือนหก ปี 2555

        หลังจากที่เกิดมหาอุทกภัยเมื่อเดือนพฤศจิกายน –ธันวาคม ปี 2554 ที่ผ่านมา ..บริเวณพุทธมณฑลซึ่งกลายเป็นที่รับน้ำและถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร เป็นเวลา 2 เดือน..ทำให้ต้นไม้ใหญ่น้อย (บางต้นมีอายุกว่ายี่สิบห้าปี) ตายมากมาย ทางสำนักพุทธมณฑลจึงได้ให้บริษัทสวนนงนุชเข้ามาดำเนินการจัดภูมิทัศน์

        เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา (10-11 มี.ค.)..ฉันไปเดินๆ วิ่งๆ ออกกำลังกายที่บริเวณพุทธมณฑล ดังเช่นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์..พบว่า..ที่บริเวณด้านหน้าองค์พระ..ได้กลายเป็นทุ่งทานตะวันบานแฉ่งที่สวยงาม..จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบความงามของทานตะวันรีบไปชมในช่วงนี้ ก่อนที่ดอกทานตะวันจะเหี่ยวเฉา (ช่วงนี้มีพายุฝนฤดูร้อนบางวันทำให้กลีบดอกเฉาเร็ว)..เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันขับรถไปไกลถึง ลพบุรี หรือสระบุรี นะคะ

 

มองเห็นได้จากถนนด้านหน้าพุทธมณฑล

ตระการตา

การปลูกทานตะวันที่บริเวณส่วนหน้าของพุทธมณฑลซึ่งเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง จะมองเห็นทุ่งทานตะวันที่ตื่นตาตื่นใจ แต่..ไม่ยั่งยืน ก็ต้องลงทุน(งบประมาณ) ปลูกใหม่ (ทานตะวันบานเมล็ดสุกแล้ว ใครเอาไปไหน อยากรู้จัง..)

 

ทานตะวัน เป็นพืชไม้ล้มลุก..เมื่อโตจนกระทั่งมีดอก ดอกจะบานสวยงามอยู่ได้ราวๆ สอง-สาม สัปดาห์จนกว่าเมล็ดจะสุก อายุเก็บเกี่ยว 90-100 วัน จึงเหี่ยวแห้งตายไป เมล็ดแห้งนำมารับประทานได้ หรือทำเป็นอาหารสัตว์

ดอกมีลักษณะเป็นแบบช่อดอก ประกอบด้วยดอกย่อยเป็นจำนวนมาก

ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

1. ดอกย่อยที่อยู่รอบนอกจานดอก เป็นดอกที่ไม่มีเพศ (เป็นหมัน) มี

กลีบดอกสีเหลืองส้ม

2. ดอกย่อยที่อยู่ในจานดอก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีเกสรตัวผู้ที่พร้อมจะผสมได้ก่อนเกสรตัวเมีย 

เมล็ด (หรือผล) ประกอบด้วยเนื้อใน ซึ่งถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกที่แข็งแรง เมื่อผลสุกส่วนของดอกที่อยู่เหนือรังไข่จะร่วง ผลที่มีขนาดใหญ่จะอยู่วงรอบนอก ส่วนผลที่อยู่ข้างในใกล้ ๆ กึ่งกลางจะมีผลเล็กลง

เมล็ดทานตะวัน แบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ คือ

1. เมล็ดใช้สกัดน้ำมัน จะมีเมล็ดเล็ก สีดำ เปลือกเมล็ดบางให้น้ำมันมาก

2. เมล็ดใช้รับประทาน จะมีเมล็ดโตกว่าพวกแรก เปลือกหนาไม่ติดกับเนื้อในเมล็ด เพื่อสะดวกในการกะเทาะแล้วใช้เนื้อในรับประทาน โดยอบหรือปรุงแต่งขนมหวาน หรือทำเป็นแป้งประกอบอาหาร หรือใช้เมล็ดคั่วกับเกลือแล้วแทะเปลือกออกรับประทานเนื้อข้างในเป็นอาหารว่างเช่นเดียวกับเมล็ดแตงโม

3. เมล็ดใช้เลี้ยงนก ใช้เมล็ดเป็นอาหารเลี้ยงนก หรือไก่โดยตรง 

ฉันเห็นทานตะวันดอกใหญ่มากที่สุดในแปลงดอกหนึ่งก้มหน้าอยู่..จึงเดินไปถ่ายรูป  ปรากฏเห็นเป็นอย่างนี้..แรกๆ ไม่คิดอะไร..แต่จะต้องมีใครมาแกะดอกไม้ให้เป็นรูปแบบนี้แน่ๆ

คงเป็นวัยรุ่นคนไหนที่มาชม..และคนมือบอนแบบนี้ คงไม่ได้ทำแบบนี้เป็นครั้งแรก..คงทำกับทุกทุ่งทานตะวันที่เคยไปมา..ใครนะ..มือบอน..ไม่น่ารัก ชอบทำลาย มากกว่าสร้างสรรค์

ยังมีดอกบางส่วนที่ยังไม่บาน..จะบานเร็วๆ นี้ ไปชมได้เรื่อยๆ นะคะ

เดินไปอีกด้าน ..ฝั่งโน้น ก็มีการปลูกทานตะวัน

มีผู้มาชมแต่เช้า

เห็นดอกไม้..มีความสุข อดไม่ได้ต้องถ่ายรูป แต่อย่าทำลายต้นไม้

ทุกคนมีความสุขแน่นอนที่ได้เห็นทานตะวัน..แล้วคุณหละ

มีการนำต้นไม้ใหญ่มาจัดภูมิทัศน์รอบๆ สระน้ำหน้าองค์พระ

เอาไม้ใหญ่มาปลูก..ทางเท้า..ยังไม่ได้ซ่อม

เมื่อปรับเสร็จแล้ว ..สระน้ำหน้าองค์พระคงสวยงาม..แต่ปลาในสระหายไปกับน้ำท่วมเยอะมาก..เหลือน้อย

มาดูที่บริเวณองค์พระ

สวยงามทุกลีลา..พระศรีศากยะทศพลญาณ..พระประธานของพุทธมณฑลอันศักดิ์สิทธิ์

วันนั้น..เห็นนกเอี้ยง เกาะอยู่ที่จีบนิ้วชี้ของพระพุทธรูปด้วย

เอาต้นตาลใหญ่ๆ มาปลูกด้วย

มีการจัดสวยหินหลังองค์พระ

อีกด้านขององค์พระ

มีคู่บ่าวสาวมาถ่ายรูป..ใช้แบ็คกราวน์เป็นองค์พระ..งามหรือ

บัณฑิตที่รับปริญญาก็มักมาถ่ายรูปที่พุทธมณฑล..กับทานตะวัน..

พุทธมณฑลซึ่งมีเนื้อที่ 2500 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และหญ้า..พุทธมณฑลเปรียบเสมือนปอดของฉัน.. ฉันเลือกซื้อบ้านอยู่ใกล้พุทธมณฑลเพราะหวังว่าจะได้พุทธมณฑลเป็นปอดเอาไว้หายใจเอาออกซิเจน .. ในวันเสาร์อาทิตย์จึงมักจะพาปอดตัวเองไปเดินเล่นออกกำลังกายที่ปอดพุทธมณฑล...

          คุณหละ คุณมีปอดสำหรับเอาไว้หายใจรับอ๊อกซิเจนไหมคะ...กรุงเทพฯ มีปอดไหมคะ..หายากมาก ท่ามกลางสภาพมลพิษทางอากาศที่เลวร้าย... เราจะเห็นปอดของกรุงเทพฯ ถูกทำลายมากกว่าปลูกสร้างเพิ่ม ตามถนนหนทางต้นไม้ที่ขึ้นสูงพอมีใบกิ่งก้านสาขาร่มรื่นจะถูกตัดเหี้ยน..เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนมลพิษที่ปล่อยออกมาจากรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรมรอบๆ แล้ว ..กรุงเทพฯ มีปอดน้อยมาก...เรากำลังหายใจเอาคาร์บอนได้อ๊อกไซด์จากรถยนต์ทุกขณะ

ปลูกต้นไม้กันนะคะ...อย่าลืมไปเที่ยวพุทธมณฑล พาปอดของคุณไปรับอ๊อกซิเจน และมีความสุขในหัวใจกับความงามของดอกทานตะวันบาน..ที่..พุทธมณฑล...

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net