วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพื่อนเก่า งานบวช และทุ่งดอกบัวสวรรค์


เพื่อนเก่า งานบวช และทุ่งบัวสวรรค์

เคยมีเพื่อนเก่ากันบ้างไหมค่ะ คงไม่มีใครไม่มีเพื่อนเป็นตัวเป็นตนใช่ไหมค่ะ ไม่ว่าจะเพื่อนสมัยอนุบาล เพื่อนสมัยประถม มัธยม มหาวิทยาลัย หรือ เพื่อนที่ทำงานก็ตามที  แต่จริง ๆ จะใช้คำว่าเพื่อนเก่า คงจะแปลก ๆ เพราะว่าเพื่อนเก่า ก็ยัง คงเป็นเพื่อนเราตอนนี้อยู่วันยังค่ำ ถึงแม้นาน ๆ ทีจะได้เจอกันก็ตามที  เราคิดว่าตัวเองโชคดีมาก ๆ นะ เพราะว่ามี เพื่อนร่วมทางตลอด อาจจะเป็นคนเฮฮา ปาร์ตี้ จึงมีเพื่อนมาก ประมาณว่าถ้าโชคดีเจอแจ็คพอต ก็นัดซ้อนซ่อนเงื่อน กันถึง 2-3 นัด ในวันเดียวกัน ยิ่งกว่ารถไฟชนกันอีกค่ะ แต่โชคดีที่สับรางเก่ง อิอิ  เพื่อนในทุก ๆ ความหมายของแต่ละคน  เชื่อว่าย่อมไม่เหมือนกันแน่นอน แล้วยิ่งมีเพื่อนมากเท่าไหร่ก็รู้ซึ้งถึงคำว่า เพื่อน มากเท่านั้นค่ะ กาลเวลาย่อมพิสูจน์ ว่าใครเป็นเพื่อนแท้ เพื่อนเทียม  เพื่อนที่ยามเราเดือดร้อน มันก็มาหาเราให้เห็นหน้า บางครั้งการพูดแค่คำเดียวอาจ มีความหมายมากกว่าคำพรรณาต่าง ๆ ก็ได้นะค่ะ   อ้อ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ด้านดีน๊ะ ก็มี ด้านที่เรากับเพื่อนห่างหายกันไปบ้าง ด้วยเรื่องเล้ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เราต้องแยกกันไป บางครั้งคนที่เรานึกว่าจะสนิทที่สุดกับเหมือนไม่รู้จักกันเลยก็มี พูดเรื่องเพื่อนหล่ะยาวไปไกลเชียว อิอิ

สำหรับเพื่อนที่จะพูดถึงนี้เป็นเพื่อนสมัยเรียนอีกกลุ่มหนึ่งค่ะ มีด้วยกัน 9 หน่อ แต่หลัง ๆ เวลานัดกันก็เหลือประมาณ 5-6 หน่อ เป็นกลุ่มที่เวลานัดกันทีไร เราไม่ค่อยได้ไปสมทบด้วยซักเท่าไหร่ อาจจะเพราะด้วยเวลา ที่นัดไม่ตรงกัน อาจจะเพราะบางครั้งเราก็ล้ากับการทำงานทีเหน็ดเหนื่อย บางทีเลยอยากจะสลบอยู่กับบ้านบ้าง และมีอยู่ช่วงนึง ติดเพื่อนที่ทำงานเข้าไปอีก จำได้ว่าเพื่อนงอนกันเลยทีเดียว  แต่หลัง ๆ คุณเธอชินกับเราแล้วเลยไม่ค่อยงอน แต่ใช้วิธีส่ง sms มาเวลาไปไหน ว่าว่างวันไหนบ้างแทน พอดีล่าสุดได้คุยกับเพื่อนที่ซี้มากที่สุดในกลุ่มนี้ (แต่เค้าออกเหย้าออกเรือนไปแล้ว แต่เราก็ยังเม้าท์กันบ้างนาน ๆ ที) ชวนไปงานบวชน้องชายเพื่อนในกลุ่มที่ จ.ชัยภูมิ ไม่รอช้าค่ะ รีบปฏิเสธ เอ้ย ไม่ใช่รีบตกลงไปค่ะ  เพื่อนบอกว่าอยากให้ไป เพราะนาน ๆ ทีจะได้เจอกันบ้าง จริง ๆ
เราก็อยากไปด้วยเหตุผลเดียวกันเนี่ยแหละ ชั้นไม่ค่อยได้เจอกับพวกแกเหมือนกัน .....

เราก็เลยนัดกันเสาร์ที่แล้ว รถออกตอน 5 ทุ่ม ณ บ้านเพื่อนที่แต่งงานไปแล้วเนี่ยแหละค่ะ พอดีแฟนเค้าขับรถให้ ตกลงเราไปกัน 5 คน เป็นคนตรงต่อเวลาค่ะ ไปประมาณ เกือบ 5 ทุ่ม เพื่อนเตรียมใส่ชุดเช้ากันเลย ไอ้เราดันใส่ชุดนอน เลยต้องไปอาบน้ำสระผมอีกรอบ เตรียมใส่ชุดที่ไปถึงปุ๊บออกงานได้เลย เพื่อน ๆ ทุกคนก็ช่วยกันนั่งเม้าท์เพื่อไม่ให้คนขับหลับกลางอากาศ  เว้นอิฉัน ว่าไม่ไหวแล้วหว่ะแก ขอซักงีบ เลยได้งีบนิดนึง ก่อนจะมาช่วยเม้าท์ เป็นไหมค่ะ เวลาเจอกันทีไร เป็นต้องเม้าท์เรื่องอดีตกาลตลอด (เหมือนคนแก่เลยนะเนี่ย) พอเล่าแล้วมันสนุก นะ นึกถึงเรื่องเก่า ๆ ที่เป็นความทรงจำ พูดถึงทีไร ยิ้มทุกที บางทีเรื่องตอนนั้นเป็นเรื่องร้ายแรงมาก แต่ตอนนี้ เอามาเม้าท์กันด้วยความสนุก ว่าทำกันไปด๊าย ..... นอกจากเม้าท์ แล้วเราก็ ช่วยดูทาง ที่ดันหลงไปประมาณ ครึ่งชม.ได้  เราก็ใช้เวลาไม่มากไม่มายค่ะ ไปถึงประมาณ ตี 3 ครึ่งเห็นจะได้ ด้วย สภาพไม่ไหวกันแล้ว และพร้อมใจกันนอนพร้อมเพรียงอย่างไม่ได้นัดหมาย คร่อก ..... ฟี้  ตื่นตอน 7 โมงค่ะ เพราะแดดแยงตาแล้ว พร้อมกับผู้คนมากมายแย่งกันเข้าห้องน้ำ ส่วนเรานอนรอห้องน้ำ รู้สึก ว่าทำไมมันเหนื่อยจังเลย อยากนอนต่อ แต่ไม่ได้ค่ะ เพราะต้องไปรวมตัวกันที่บ้านงานตอน 9 โมง จึงรีบล้าง หน้าล้างตัว และไปหม่ำ (กองทัพต้องเดินด้วยท้องนะค่ะ) มีกับข้าวหลายอย่าง แต่ที่ทุกคนติดใจต้องขนมจีนน้ำยาหมูค่ะ เคยกินกันไหมค่ะ รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว (เล็งกันไว้ว่ากลางวันจะกลับมากินหนมจีนกันอีก อิอิ) หลังจากเราไปทำพิธีกันที่วัด แล้วเราก็ไปทุ่งดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ค่ะ  ตอนแรกนึกว่าเลยจากบ้าน เพื่อนสัก 30 โล เอาเข้าจริง เกือบ 60 โลแหน่ะค่ะ แต่มาถึงที่แล้วต้องเที่ยวเนอะ เคยไปมาแล้วครั้งนึงค่ะ กับ ช่วงเช้าที่มีหมอกลง แต่ตอนเราไปอากาศร้อน แต่พอถึงที่ทุ่งกับไม่ร้อน เย็นสบาย คนไม่เยอะมากด้วยค่ะ ดีหน่อย แพ้คนเยอะค่ะ ทุ่งดอกกระเจียวเหมือนเดิมนะค่ะ แต่บางดอกก็เริ่มไม่สวยมากแล้ว แต่พออยู่รวมกัน ดูสวยดีค่ะ เดินสักพักเราก็เตรียมตัวกลับ พร้อมกับเขียน PostCard หาตัวเอง และเพื่อนไม่ประสงค์ออกนาม อีก 2 หน่อ กะว่าจะได้ไม่ต้องซื้อของฝากแล้ว 555 แต่ขากลับแวะทุกร้านเลยค่ะ ตั้งแต่ น้อยหน่า โยเกิร์ต (ที่ร้านแดรี่โฮม สระบุรี) ที่อร่อยมาก กระหรี่พั๊ฟ  เห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมากฝากค่ะ ว่าจะมาฝากคนใน Blog แต่ไม่เป็นไรนะค่ะ ทานเผื่อแล้วค่า....

แล้วนิยามคำว่าเพื่อนของเพื่อนเราชาว Blog เป็นยังไงบ้างค่ะ
Me-O
21.7.07
" คลิก play เพื่อเริ่มดู clip "

โดย MEO

 

กลับไปที่ www.oknation.net