วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บิดลูกโป่งให้เด็กเล่น.....กิจกรรมเรียกเด็กค่ะ


          สำหรับอาชีพบรรณารักษ์ในปัจจุบัน ไม่ได้อยู่แต่ในห้องสมุดเพื่อคอยให้บริการผู้อ่านแล้วล่ะค่ะ บรรณารักษ์สมัยนี้ต้องมีการออกไปให้บริการเชิงรุก หรือให้บริการในพื้นที่บริการตามแต่จะมีสถานศึกษา หน่วยงานใดขอความร่วมมือมา เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ตัวเองไปในตัวด้วยนะคะ

          จากการออกให้บริการนอกห้องสมุด กิจกรรมที่จะสามารถเรียกเด็กได้มากอันดับหนึ่ง ก็คงจะหนีไม่พ้นลูกโป่งล่ะค่ะ.....พอจัดของเรียบร้อย เราก็บิดลูกโป่งแจกเด็ก ๆ ที่เดินผ่านไปมา.....พอเด็ก ๆ เห็นลูกโป่งในมือเพื่อนก็จะถามว่าได้มาจากไหน.....ทีนี้เด็ก ๆ ก็จะเข้ามาหาเราเองเลยล่ะค่ะ

          วันนี้ก็เลยอยากเอาวิธีการบิดลูกโป่งเป็นรูปดอกไม้....ง่าย ๆ ค่ะ ลองทำดูนะคะ ก่อนอื่นเลือกลูกโป่งเพื่อทำกลีบดอกกับก้านอย่างละสีค่ะ.....ลูกโป่งที่ใช้เป็นลูกโป่งไส้ไก่นะคะ เราจะซื้อสูบสำหรับสูบยางรถจักรยานมาหนึ่งอัน เพราะจะเบาแรงและทนทานกว่าการใช้ที่สูบพลาสติกค่ะ....เทคนิคการสูบลมคืออย่าสูบให้เต็มลูกค่ะเหลือพื้นที่สำหรับการขยายตัวเวลาบิดประมาณ ๒ นิ้วนะคะ

มัดปลายของลูกโป่งทั้งสองข้างติดกันค่ะ

แบ่งครึ่งลูกโป่ง....บิดให้เป็นแท่งยาว ๆ สองแท่งค่ะ

กะสัดส่วนเพื่อบิดกลีบดอกไม้ ๓ คู่ค่ะ....บิดให้เท่า ๆ กัน

พับลูกโป่งเป็นรูปตัว N ค่ะ ประกบเข้าด้วยกัน

ใช้มือข้างหนึ่งรวบตรงกลางรอยบิดทั้งสองข้างแล้วใช้นิ้วรัดให้แน่น ประกบรอยพับติดกันรัดไว้ด้วยนิ้วมือข้างเดียว โดยประคองลูกโป่งครึ่งหนึ่งไว้

ใช้มืออีกข้างรวบลูกโป่งครึ่งที่เหลือออกแรงบิดสองรอบ....เทคนิคคือเวลาบิดต้องดึงเพื่อให้เกิดช่องว่างสำหรับการเคลื่อนที่ของลูกโป่งด้วยนะคะ......

ได้กลีบดอกไม้แล้วค่ะ

เลือกลูกโป่งที่จะทำก้านมาบิดตรงปลายบิดให้เป็นลูกขนาดประมาณ ๒ นิ้ว

จับล็อคกลีบดอกไว้แล้วค่อย ๆ แทรกเข้าไปตรงกลางให้เป็นเกษรดอกไม้ค่ะ....

แต่งกลีบและเกษรดอกไม้ให้สวย ๆ ค่ะ

พับก้านลูกโป่งที่เหลือขึ้นไปตามรูปจับตรงกลางแล้วบิดจะได้ใบ ๒ ใบค่ะ

ลูกโป่งที่เปลี่ยนรูปเป็นดอกไม้ค่ะ.....

ซ้อมหลาย ๆ ครั้งจนคล่องแล้วทีนี้จะบิดเป็นรูปอื่น ๆ ได้ไม่ยากเลยค่ะ

โดย จิตราภรณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net