วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปป้อนขนมปังให้ “น้องเต่า” ที่พุทธมณฑล..กันไหม


ไปป้อนขนมปังให้ “น้องเต่า” ที่พุทธมณฑล..กันไหม

 

เอ็นทรีก่อนหน้านี้ ฉันชวนเพื่อนๆ ไปชมทุ่งทานตะวันบานยิ้มแฉ่งที่พุทธมณฑล  http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2012/03/14/entry-1

        เอ็นทรีนี้..จะชวนเพื่อนๆ พาลูกจูงหลานที่กำลังปิดเทอมไปป้อนขนมปังให้ “น้องเต่า” ที่พุทธมณฑลกันนะคะ ทุ่งดอกทานตะวัน..วันนี้ ทานตะวันที่ปลูกเฟสแรกกำลังโรย..เฟสสองกำลังบาน..อาทิตย์หน้าก็คงเหี่ยวโรย ใครที่ยังไม่ได้มาชม ก็รีบมานะคะ

        “น้องเต่า” ..ก่อนน้ำท่วม ใครที่เคยไปเที่ยวพุทธมณฑลและมีจิตใจเอื้อเฟื้อเมตตาให้อาหารปลาในสระน้ำของพุทธมณฑล... จะเห็นว่า มีปลาดุกรัสเซียตัวใหญ่จำนวนมากมายอ้าปากรอรับอาหารจากมือเรา..จนบางครั้ง..เราจะเห็นเต่าเพียงไม่สองสามตัวที่ว่ายน้ำมาจะกินอาหารด้วย แต่เข้าไม่ถึง..เพราะว่ายน้ำต้วมเตี้ยมๆ .. ปลาก็แย่งกินหมด

        ทว่า..หลังน้ำท่วม..ปลาดุกรัสเซียหายไปจากสระน้ำของพุทธมณฑลเยอะมาก (อาจกลายเป็นปลาดุกฟูที่เรากินอยู่ก็เป็นได้) กลับมีปลาตะเพียนแทน (ซึ่งเมื่อก่อนปลาตะเพียนก็แย่งอาหารไม่ทันปลาดุกรัสเซีย)

และปรากฏว่าบริเวณที่จะเดินไปด้านหลังพุทธมณฑล..มีเต่าเยอะมาก..จนฉันให้ชื่อบริเวณนี้ว่า หมู่บ้านเต่าหรือชุมชนเต่าก็ได้ ประชากรเต่าในสระน้ำตรงนี้มีมากมาย เพียงแต่คุณซื้อขนมปังให้พวกเขากิน คุณจะได้รับแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และมีความสุข ..ขนมปังอาจมีขายในบริเวณนั้น หรือคุณจะซื้อไปจากด้านนอกพุทธมณฑลก็ได้เพื่อความแน่ใจ..

        คุณจะได้เห็น...น้องเต่า....สัตว์โลกผู้น่ารัก..และดูเหมือนมันจะเชื่อง ไม่กลัวคน...คุณก็จะเพลิดเพลินใจ เพลินตา เมื่อได้นั่งมองเต่า ปลา มากินอาหารที่คุณยื่นให้..และคุณเองก็ได้อยู่ใกล้น้ำที่ให้ความรู้สึกเย็น..บรรเทาคลายร้อนจากแสงแดดที่แผดเผาโลก และความรุ่มร้อนของจิตใจคุณให้สงบเย็นลงได้ชั่วขณะ

..แล้วอย่าเผลอ..กินขนมปังที่เอามาให้เต่าเข้าหละ..เพราะขนมปังใหม่ๆ หอมๆ น่ากิน..

        สรรพสัตว์ทั้งหลายเป็นเพื่อนเกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งสิ้น..พวกเขามีสิทธิที่จะอาศัยอยู่บนผืนโลกนี้เช่นเดียวกับคน..นอกจากเราไม่ควรเบียดเบียนสัตว์แล้ว และเพียงแต่เราแบ่งปันให้ความรัก ความเมตตา เอื้อเฟื้ออาหารให้มัน..เราก็จะพบความสุขในใจ..เมื่อใจเรามีสุข ก็จะดีต่อสุขภาพของเราด้วย..คุณว่าจริงไหมคะ..

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา..หลังเลิกงาน..เรารีบไปพุทธมณฑล ถึง 18.00 น. ทันพอดี..พุทธมณฑลปิดประมาณ 18.00 น. แต่ช่วงนี้เปิดให้เข้าถึง 18.30 น.

ปลาดุกรัสเซีย ก็มีให้เห็นตรงบริเวณนี้

จากให้อาหารน้องเต่า..เรารีบไปที่ทุ่งทานตะวัน ก่อนอาทิตย์ตก

แม้จะค่ำแล้ว..ก็อยากกอดทานตะวัน

เฟสนี้..ปลูกทีหลัง ยังบานอยู่

วิหกเหิรลม..ในทุ่งทานตะวัน

องค์พระ..แสงตะวันกำลังมืดสลัวลง วันนี้..กำลังจะจากไป

มืดแล้ว..เจ้าดอกทานตะวัน ยังคงต้านตะวัน..จะมัวมาสิ้นหวังทำไม

เราจึงลาดอกทานตะวัน ก่อนจะมืดสนิท..ไปหละนะ

เมื่อเย็นวาน..พุธที่ 21 มี.ค. เรารีบกลับไปที่ทุ่งทานตะวันอีก

แปลงที่ปลูกเฟสแรก..ที่เห็นเอ็นทรีก่อน..ร่วงโรยแล้ว ตามกาล

แม้จะเหี่ยวโรย..ก็ยังแบกดอกที่หนัก จนกว่าต้นจะแห้งตาย

ใหญ่มาก..ก็หนักมาก

เราแวะไปดูน้องเต่าดีกว่า..มืดแล้ว..เราวนรถหาขนมปังไม่มีขายแล้ว ก็มืดหกโมงครึ่งแล้ว..เรายังเจอพ่อลูกคู่นี้กำลังให้อาหารปลาอยู่

ปลาตะเพียน ยังพอเห็น

ส่วนคุณแม่..นั่งให้ขนมปัง น้องเต่า อยู่ตรงนี้เอง..ว้าว เธอมีขนมปังด้วย..เราไม่มี ก็ยืนดูเธอ ก็แล้วกัน

หากคุณไม่อยากป้อนด้วยมือ..ฮิๆ กลัวโดนงับ..ก็ใช้ไม้เขี่ยได้

อั้ม...มมม...ไชโย..กินได้แล้ว น่ารักจัง

แค่เห็นอิริยาบถของน้องเต่า..คุณก็อดยิ้มไม่ได้..

รับรองว่า..หัวใจของคุณมีแต่ความสุขและรอยยิ้ม..คำว่าให้ ไม่สิ้นสุด

อย่าลืมนะคะ ผ่านไปพุทธมณฑล แวะป้อนขนมปังให้ น้องเต่า นะคะ

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net