วันที่ เสาร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดตำนาน "แกงป่า" ที่ร้านริมน้ำแคว กาญจนบุรี          อรรถรสในการรับประทานอาหารของมนุษย์ ถือเป็นอีกหนึ่งในวิถีแห่งความสุข  ที่มนุษย์สามารถตักตวงได้ง่ายๆ แค่เพียงหาสถานที่ดีดี  ไปกับคนพิเศษ หรือครอบครัว เพียงเท่านี้ “ความสุข” ก็เกิดขึ้น   รสนิยมในการรับประทานอาหารคนในแต่ละพื้นที่ ถือเป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมการใช้ชีวิต ที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้ชัดเจน  สำหรับกาญจนบุรี  เป็นจังหวัดที่ผู้คนผูกพันกันธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง  ผืนป่าอุดมสมบูรณ์  ลำน้ำหลากสาย และพืชนานาพันธุ์ เป็นส่วนหนึ่งของผู้คนย่านนี้มาแสนนาน  จึงก่อให้เกิดความผสมผสานในการปรุงอาหาร ที่มาจากธรรมชาติได้กลมกลืนกันอย่างลงตัว  และอาหารที่ขึ้นชื่อ ก็คงหนีไม่พ้น “แกงป่า”  แกงน้ำใสที่เป็นตำนานแห่งความเผ็ดร้อนแห่งเมืองชายแดนตะวันตก  จึงถือเป็นหนึ่งในสีสันแห่งการท่องเที่ยวใช้ชีวิตที่อยากจะแนะนำให้ลิ้มลอง  ตำนานแกงป่า  เกิดขึ้นในสมัยที่ผู้คนยังต้องเข้าป่าล่าสัตว์ เพื่อการยังชีพ  มีเพียงพริกกับเกลือ ที่ติดตัวไปเพื่อหาวัตถุดิบปรุงอาหารจากป่า  แกงป่า จึงถือเป็นแกงแห่งภูมิปัญญาของคนเมืองกาญจน์  และความร้อนแรงแห่งแกงป่า เกิดขึ้นเพื่อดับความคาวของเนื้อสัตว์ที่นำมาแกง  แม้ว่าสมัยนี้ เครื่องแกง จะแปรสภาพไปเพื่อความสะดวกต่อการปรุง  แต่แกงป่า ก็ยังคงเป็นเครื่องสะท้อนชีวิตที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติของคนเมืองกาญจน์

 

         วันนี้เราแสนภูมิใจนำเสนอสถานที่พิเศษ ที่เรียกตัวเองว่า ริมน้ำ “บาย เดอ ริเวอร์”..... จิตวิญญานแห่งลำน้ำแคว   เป็นสถานที่บรรยากาศสบายริมแม่น้ำแควใหญ่  ที่มีร้านอาหารขนาดเล็ก มีโต๊ะรองรับเพียงไม่กี่โต๊ะ  มีห้องพักไว้ต้อนรับสำหรับนักเดินทางต่างถิ่นเพียงไม่กี่ห้อง ด้วยเหตุผลว่า  หลังจากกินดื่มสำราญใจ ไม่ควรต้องขับขี่ยวดยาน  จึงมีห้องพักรองรับสำหรับนักเดินทางที่มักเต็มที่กับชีวิต เพื่อผ่อนคลายจากทุกปัญหา    เสน่ห์ของที่นี่  คือ การได้ชมความสวยงามของแม่น้ำแควใหญ่ เริ่มกันตั้งแต่ เมื่ออาทิตย์อัศดง ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีจากสีฟ้าใส กลายเป็นสีทอง สะท้อนเกิดเป็นเงาในลำน้ำระยิบระยับ จวบจนท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีหม่นลงจนมืดค่ำ ทำให้เราเห็นธรรมชาติแห่งรอยต่อระหว่างกลางวันและกลางคืน ที่นี่...ได้จัดให้มีแสงไฟ ส่องไปในลำน้ำ เพื่อให้เห็นแม่น้ำแควในอีกมุมที่แตกต่าง  สิ่งที่ได้มามากกว่าความเพลิดเพลินในการชมลำน้ำท่ามกลางแสงนีออน คือ ฝูงปลาแม่น้ำ ที่มารอกินแมลงเล่นแสงไฟ  ทำให้เกิดอีกหนึ่งกิจกรรมที่ผู้คนแถวนี้นิยมนำอาหารปลา มาโปรยเลี้ยงปลาและได้เพลิดเพลินกับอควาเรียมธรรมชาติขนาดใหญ่  นอกจากจะอิ่มท้องในการรับประทานอาหาร  อิ่มใจในบรรยากาศธรรมชาติ แล้วยังอิ่มบุญกันอีกด้วย   สิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้กับนักเดินทางอยู่ไม่น้อย น่าจะเป็นการชมภาพเรือนแพอาหารของโรงแรมต่างๆ ที่ตกแต่งประดับประดาด้วยแสงไฟสวยงาม  ผ่านไปผ่านมา เมื่อยามแสงไฟของเรือนแพ สะท้อนแสงเป็นประกายกับลำน้ำ  รวมถึงกิจกรรมความสนุกสนานในแพ  แม้จะทำให้คนบนฝั่งนึกอิจฉาความรื่นรมย์ในแบบนี้อยู่บ้าง  แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญานของผู้คนที่สัญจรไปมาบนลำน้ำแควแห่งนี้


          สำหรับเมนูเด็ดของที่นี่  ต้องยกนิ้วให้แกงพื้นบ้านของชาวเมืองกาญจน์ นั่นก็คือ แกงป่า ด้วยเครื่องแกงเผ็ดร้อนสูตรเฉพาะของร้านนี้ บวกกับเนื้อปลาสดๆ จากแม่น้ำแคว  เสริฟมาพร้อมกับสมุนไพรหลายหลาก  และที่ขาดไม่ได้สำหรับแกงป่าต้นตำรับของคนเมืองกาญจน์ คือต้องใส่มะเขือเหลือง  บางพื้นที่เรียกมะเขือกรอบ  ที่ถือเป็นตัวชูโรงของแกงป่าของที่นี่    นอกจากนี้ยังมีปลาตัวเล็กตัวน้อย  ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปลาขยอก” ทอดเหลืองกรอบ รับประทานได้ทั้งตัว ได้โปรตีนจากเนื้อปลา และแคลเซี่ยมจากกระดูกปลา  ถือเป็นสองเมนูคู่ขวัญ ของร้านอาหารริมน้ำ บาย เดอ ริเวอร์แห่งนี้  นอกจากนี้ อื่นๆ ก็ยังมี ยำทูน่าเกี๊ยวกรอบ ยำสาวบ้านแต้  ยำสมุนไพรไข่เส้น  แกงส้มหลด(ไหล)บัว  แกงคั่วหน่อไม้ไก่ไทย ไก่ขลุกขลิก  และอีกหลากหลายเมนู ที่รอคอยนักชิมทั้งหลายมาเลือกชมเลือกชิม ตามความชอบส่วนตัว แต่ขอการันตีว่า คนชอบอาหารรสจัดเผ็ดร้อนเป็นชีวิต  มาร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวัง  สำหรับคนที่ไม่ถนัดเรื่องความเผ็ดร้อน  กระซิบบอกคนที่นี่สักนิด ว่า ให้ลดดีกรีความเผ็ดลง  ทางร้านก็ยินดีจะจัดให้ ตามความประสงค์ของลูกค้า


 


          เพราะหนึ่งล้านภาพถ่าย ไม่เท่าหนึ่งใจที่รู้สึก  จึงอยากเชิญชวนผู้ที่มีใจรักธรรมชาติ  ที่มองหาความสุขแบบเรียบง่าย  ให้ลองมาสัมผัสอาหารเลิศรส ในบรรยากาศสุดพิเศษ  หรือจะพาคนที่รัก มาร่วมเปิดประสบการณ์ กับภาพธรรมชาติแห่งแม่น้ำแควของคนเมืองกาญจน์   ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำ ร้านตั้งอยู่บนถนนแม่น้ำแคว (สายใน) ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียง 700 เมตร  ระหว่างซอยกัมพูชาและซอยเวียดนาม (ซอยมอร์นิ่งเกสต์เฮ้าส์) สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือจองห้องพัก ได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-3462-4477   หรือจะแวะไปดูรายละเอียดก่อนตัดสินใจได้ที่ www.byderiverkan.com   ค่ะ

 

โดย ทศพักตร์รำพัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net