วันที่ อังคาร มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มารู้จัก Chonburi FA กับภาระกิจระดับ Vision Asia


เชื่อว่าในเวลานี้คอกีฬาชาวไทยคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อทีมฟุตบอลอย่าง ชลบุรี เอฟซี หรือฉลามชลกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่ในอีกมุมหนึ่งของจังหวัดเรายังมีอีกหน่วยงานหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ในการพัฒนฟุตบอลไทยทั้งระบบควบคู่กันไปด้วย ภายใต้การดูแลของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC กับโปรเจ็ค Vision Asia เป็นที่มาของการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลจังหวัดชลบุรี วันนี้เรามารู้จักสมาคมแห่งนี้ และดูว่าตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา Chonburi FA ได้สร้างสรรค์ผลงานอะไรขึ้นมาให้วงการฟุตบอลบ้าง

คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของฉลามชล และ Chonburi FA

โดยโครงสร้างแล้ว Chonburi FA ก็เหมือนกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในสเกลที่เล็กลงมาคือดูแลโครงสร้างทีมฟุตบอลและบุคลากรในจังหวัดชลบุรีเองโดยที่สมาคมมีคุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐหนึ่งในผู้บริหารทีมฉลามชลเป็นโต้โผใหญ่ของสมาคม

 โครงสร้างการทำงานหลักๆ อาจแบ่งได้เป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือการพัฒนานักฟุตบอล กับการพัฒนาบุคลากรในวงการฟุตบอล

ทีมรองแชมป์ดานอลคัพ 2011 ความสำเร็จที่จับต้องได้ของ Chonburi FA

การพัฒนานักฟุตบอลชลบุรีจะมีสองโปรเจ็คใหญ่ๆ ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ ชลบุรีลีก เป็นการแข่งขันฟุตบอลภายในจังหวัดภายใต้ระบบลีก เพื่อเป็นการพัฒนาผู้เล่นในระดับท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาชลบุรีลีกได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทีมที่เข้าแข่งขันเป็นทีมตัวแทนจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัด โดยจะเลือกทีมที่มีความพร้อมจริงๆ เข้าแข่งขันเพื่อยกระดับลีกให้เข้มแข็งและดูสนุก ซึ่งนักเตะฝีเท้าดีจากลีกนี้มักจะถูกทีมใหญ่ๆ ภายในจังหวัดเรียกเข้าไปทดสอบฝีเท้าอยู่เสมอ

ฟุตบอลต้องเริ่มต้นจากพื้นฐาน กับโครงการระดับรากหญ้า

โปรเจ็คที่สองเป็นการพัฒนาผู้เล่นระดับอายุ 6 – 12 ปี ภายใต้โครงการ Grassroots ฟุตบอล เป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ หันมาสนใจและรู้สึกรักในกีฬาฟุตบอล โดยให้โรงเรียนที่เข้าร่วมจัดการแข่งขันระหว่างห้องเรียน ซึ่งจะไม่เน้นผลการแข่งขันแต่จะเน้นไปที่ความสนุกที่ได้เล่นฟุตบอล จากนั้นจะหาตัวแทนโรงเรียนมาแข่งขันระหว่างโรงเรียน จากนั้นจะมีดึงเด็กที่มีความสามารถเข้าสู่ทีมอคาเดมีของชลบุรีต่อไป ซึ่งปัจจุบันนี้ชลบุรีอคาเดมีได้แยกตัวออกมาจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชาแล้วและล่าสุดฉลามชลจูเนียร์ในรุ่น 12 ปีได้สร้างผลงานเป็นรองแชมป์ดานอลคัพที่ประเทศสเปนนั่นเอง

โครงสร้างในการพัฒนาบุคลากรในวงการฟุตบอล ประกอบไปด้วย

การอบรมโค้ชที่ได้วิทยากร และการรับรองจาก AFC

การอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลตั้งแต่ระดับ D, C, B, A และ Pro ไลเซ่นซ์ ที่ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองของ AFC สามารถฝึกสอนทีมฟุตบอลเข้าแข่งขันในรายการที่ AFC ให้การรับรองได้ทุกรายการ ซึ่งตารางการอบรมในหลักสูตรต่างๆ ได้จัดไว้เรียบร้อยตลอดทั้งปีแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้

การอบรมผู้ตัดสิน โครงการใหม่ล่าสุด

เปิดอบรมผู้ตัดสิน เป็นโครงการใหม่ที่เพิ่งเปิดและเสร็จสิ้นไปโดยผู้ตัดสินที่ผ่านการอบรมจะได้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมฟุตบอลจังหวัดชลบุรีและทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอลภายในจังหวัดก่อน โดยจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีของผู้ที่สนใจในอาชีพนี้ก่อนที่จะต่อยอดทำงานในระดับประเทศต่อไปในอนาคต

โปรแกรมการจัดอบรมต่างๆ ตลอดทั้งปี ผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้

การอบรมสัมมนา และการทำ Work shop

นอกจากโครงการหลักๆ แล้วทางสมาคมฟุตบอลชลบุรีจะมีการเปิดอบรมสัมมนาขึ้นเป็นระยะๆ เพื่อที่จะสร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับวงการฟุตบอลไทย อย่างล่าสุดได้เชิญวิทยากรทางด้านกายภาพบำบัดจากฟีฟ่า มร.แมกนี โมห์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาตร์การกีฬาให้กับทีมเชลซีได้มาเปิดเวิร์คช็อปให้กับผู้ที่สนใจซึ่งงานนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมากเพราะนอกจากทีมต่างๆ ในประเทศแล้วยังมีทีมจากลีกเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์สมัครมาเข้าร่วมอีกด้วย

การทำ Work Shop โดยวิทยาการระดับโลก

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทางสมาคมฟุตบอลชลบุรีได้พยายามทำหน้าที่เป็นฟันเฟืองอีกตัวหนึ่งที่หวังจะผลักดันวงการฟุตบอลไทยให้เติมโตขึ้นอย่างมีคุณภาพและมั่นคง ซึ่งในฐานะแฟนบอลคนหนึ่งที่มองการทำงานของผู้บริหารทีมมาตลอดจึงอยากแชร์สิ่งที่ชลบุรีทำให้กับสังคมวงกว้างได้รับรู้ว่ายังมีอีกมุมหนึ่งของวงการฟุตบอลที่กำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยมีคำขวัญประจำใจง่ายๆ ว่า “เพื่อฟุตบอลไทย ยากแค่ไหนต้องทำได้”

***

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก: www.chonburifa.com; www.chonburifootballclub.com 

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net