วันที่ พุธ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

db0405 Change : เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เปลี่ยน 0405.2012
Change : เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เปลี่ยน 

            และแล้วเราก็เข้าสู่ “ปัสกา” อีกครั้ง มันเป็นปัสกาครั้งที่เท่าไหร่นะ..ในชีวิตของเราแต่ละคน มหาพรต-ปัสกา เชิญชวนเราทุกคนให้เปลี่ยน.. เปลี่ยน.. เปลี่ยน.. โดยเริ่มจากเปลี่ยน “ชีวิต” ของเราก่อน.. ก่อนที่จะไปเปลี่ยนคนอื่น ก่อนที่จะไปเปลี่ยนโลกแปลงจักรวาล การจะเปลี่ยนชีวิต..ต้องเริ่มจากเปลี่ยนวิธีคิดของเรา เพราะ (แทบ) ทุกอย่างมาจากความคิดทั้งสิ้น เราคิดอย่างไร..เราก็พูดอย่างนั้น เราคิดอย่างไร..เราก็ทำอย่างนั้น เราคิดอย่างไร..เราก็เป็นอย่างนั้น.. ดังนั้น ให้เรามาเริ่มเปลี่ยนชีวิต ด้วยการเปลี่ยนความคิดกันดีกว่า.. 

           
THEscoop ฉบับนี้ “กระเจี๊ยบแดง” ถอดความจดหมายของอัคราธิการซาเลเซียน ถึงบรรดาเยาวชน ประจำปี 2012 โดยให้คุณพ่อบอสโก “นักฝัน” เป็นคนเดินเรื่อง อยู่ในบริบทของสังคมปัจจุบัน โดยอ้างอิงถึงเหตุการณ์ของวันชุมนุมเยาวชนโลก ที่เมืองมาดริด ประเทศสเปน เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่คุณพ่อบอสโกยังคงเป็นห่วงเป็นใยเยาวชนในทุกวันนี้ ที่ต้องดิ้นรนอยู่ในท่ามกลางกระแสของสังคมที่วุ่นวาย และสับสน คุณพ่อได้ให้ข้อคิด 5 ประการในตอนท้ายของจดหมาย มันคืออะไร? ตามไปดูกันดีกว่า..
           
THEformation ฉบับนี้ยิ่งทียิ่งเข้มข้นขึ้น “อ.อิสริยวงศ์” นักเขียนมือฉมัง เรียบเรียงเรื่อง “การอบรม” ให้เป็นรูปธรรม เมื่อเหล่านักอบรมมือสมัครเล่นกำลังเดินสวนทางกับสิ่งที่คุณพ่อบอสโกได้กระทำ เมื่อต่อกรกับเด็กเกเรไม่ไหว ก็งัดเอากฎเกณฑ์มาใช้ เรียกเจ๊ระเบียบมาช่วย บ้านจึงไม่เป็นบ้านอีกต่อไป และจะทำยังไงดี.. คุณพ่อบอสโกกลับแนะนำว่า “พวกเธอนักอบรม จงรู้จักปิดตาข้างหนึ่ง และปิดอีกข้างหนึ่งด้วย” อ้าว.. คุณพ่อบอสโกหมายความว่าอะไรเนี่ย? ต้องไปค้นหาคำตอบกัน..   

           
THEdqm “ลูกสาวพ่อ” นักเขียนรุ่นหลาน ในเล่มนี้มาบอกเล่าเรื่องราวที่หลายๆ คนอยากรู้มานาน.. ทำไมคณะพระราชินีมาเรียผู้นิรมล (คณะพระแม่มารี) ต้องสวดสายประคำวันละ 3 สาย? สี่ส้าห้าสายไม่ได้หรือไร.. ทำไมคุณพ่อการ์โล เดลลา โตร์เร ต้องแนะนำลูกๆ ของท่านเช่นนั้นด้วย? บรรดาลูกศิษย์ก้นกุฏิของท่านในสมัยแรกๆ รู้สึกข้องใจ จึงถามท่านด้วยความสุภาพว่า “แล้วคุณพ่อล่ะคะ สวดสายประคำวันละกี่สาย?” เราไปดูคำตอบของท่านกัน..
           
THEyouth ฉบับนี้ “ป.พืชจันทร์” จับเอาจุดอ่อนของหลายๆ คนในสังคม ที่ชีวิตเชื่อมโยงกับโชคชะตา ราศี ดวง โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เมื่อคนหนึ่งหลงเชื่อในสิ่งเหล่านี้แล้ว อย่าได้ไปสะกิดเขาเชียว เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ปล่อยเขาไป.. ปล่อยไปตามทางของเขาดีกว่า “ก้อนหินนำโชค” จะเป็นโชคดี หรือโชคร้าย.. ลองแวะเข้าไปอ่านดูนะขอรับ 

           
THEsihm ฉบับนี้ “ผู้รับใช้” นำเสนอข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งสำหรับคณะซาเลเซียนในเมืองไทย เพราะเป็นตอนที่ธรรมทูตชุดแรกเดินทางมาถึงประเทศสยามอย่างเป็นทางการ โดยมีคุณพ่อเปโตร รีกัลป์โดเน รองอัคราธิการในเวลานั้น เป็นผู้นำมาจากประเทศจีน โดยลงเรือที่ฮ่องกง ใช้เวลาเดินทางราว 15 วัน ให้เราตามไปดูกัน ว่ายังมีใครกันอีกบ้าง นอกจาก..ยอห์น กาแซตตา, ยอร์ช ไบนอตตี, เอยิดิโอ บอตตาอิน, โดเมนิโก เดลเล แฟร์เรรา, คาร์โล เดลลา ตอร์เร...

            พบกันใหม่ในฉบับหน้า ฉบับต้อนรับวันเปิดเทอม คอยพบกับบทความดีดีมีสาระ และข้อคิดสะกิดใจจากนักเขียน-นักแปลซาเลเซียน ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ขอพระอวยพรทุกท่านครับ สวัสดี
           
sdbmag@hotmail.com

โดย sdcenter

 

กลับไปที่ www.oknation.net