วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายอภิสิทธิไม่เคยคิดจะปรองดองจริง


นายอภิสิทธิไม่เคยคิดจะปรองดองจริง

ถ้าลูกหาบอภิสิทธิ์เข้ามาอ่านคงเจริญพรผมกันใหญ่แน่ ๆ แต่ท่านดูเหตุผลก่อนว่าทำไมผมจึงพูดเช่นนี้


วันแรกที่นายอภิสิทธิ์ได้รับโปรดเกล้าเป็นนายก สิ่งแรกที่นายอภิสิทธิ์ประกาศคือการสร้างความปรองดอง แต่ความพยายามที่เห็นไม่เกิดอะไรเป็นรูปธรรมใด ๆ นอกจากความปรองดองไม่ก้าวหน้าแล้ว นายอภิสิทธิ์กับตั้งนายเทพไท เสนพงศ์เป็นโฆษกประจำตัวไว้สำหรับสร้างความแตกแยกมากกว่าที่จะสร้างความปรองดอง

แต่เมื่อกระแสกดดันเรื่องปรองดองมากขึ้น นายอภิสิทธิ์ก็ให้ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางปรองดองขึ้นคณะหนึ่งมี สว.ดิเรก ถึงฝั่ง เป็นประธาน  ผลการศึกษาออกแล้ว 6 ข้อ ข้อเสนอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่นายอภิสิทธิ์ก็ไม่เคยนำเอาข้อเสนอไปดำเนินการต่อเลยสักข้อ แต่เมื่อถึงคราวที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ก็เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ 2 มาตราที่คิดว่าตนจะได้ประโยชน์ ส่วนข้ออื่น ๆ ไม่ทำ

จนเมื่อเกิดการล้อมปราบสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง นายอภิสิทธิ์ก็ตั้งคณะกรรมการขึ้น 3 คณะมีนายอานันท์ ปันยารชุน นายแพทย์ประเวศ วสี และนายคณิต ณ นคร ศึกษาแนวทางเรื่องการปรองดองอีก แต่ข้อเสนอแนวทางปรองดองของทั้งสามท่านที่เสนอต่อนายอภิสิทธิ์ในฐานะนายกแทบไม่เคยรับไปปฏิบัติเลย จนยุบสภา ผ่านการเรื่องตั้งเข้ามาใหม่ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งปกติภาพของฝ่ายค้านจะให้ปรองดองกับรัฐบาลเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว จึงเห็นแต่ภาพการขัดแย้งกันทุกเรื่อง


รัฐบาลยิ่งลักษณ์เองเมื่อเป็นนายกก็ประกาศเรื่องการปรองดองเช่นกัน ข้อเสนอแนวทางปรองดองของนายคณิตได้รับไปปฏิบัติก่อนโดยเฉพาะเรื่องเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม แต่นายอภิสิทธิ์กับไม่เห็นด้วยกับการเยียวยาครั้งนี้เพราะเห็นว่าให้มากเกินไป และถือว่าเป็นการตอบแทนบุญคุณระหว่างคนเสื้อแดงกับรัฐบาลมากกว่า

สองสามวันที่ผ่านมา เมื่อผลการศึกษาของสถาบันพระปกเกล้าฯ ที่ พล.อ.สนธิ ประธานคณะกรรมการปรองดองคนล่าสุดได้ให้เป็นผู้ศึกษาแนวทางการปรองดอง แต่ผลของการศึกษาที่ออกมานอกจากนายอภิสิทธิ์ไม่เห็นด้วยแล้ว ยังโต้แย้งผลการศึกษาของสถาบันพระปกเกล้าอย่างรุนแรง พรรคประชาธิปัตย์และพวกก็พยายามทุกวิธีทางเพื่อให้สถาบันพระปกเกล้าถอดผลการวิจัยของสถาบันออกไป

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าใคร คณะกรรมการคณะใดจะศึกษาจะวิจัยหาแนวทางการปรองดองมาอย่างไร นายอภิสิทธิ์ไม่เคยที่จะเห็นด้วยกับข้อเสนอนั้น ๆ เลยสักคณะหนึ่ง

เท่าที่ผมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องการปรองดองมาตลอด และได้เขียนบทความแสดงความเห็นเกี่ยวกับการปรองดองมาแล้วครั้งหนึ่ง

http://www.oknation.net/blog/aplang/2011/06/01/entry-1

จึงสรุปได้ว่า นายอภิสิทธิไม่เคยคิดจะปรองดองจริง

โดย Ananda

 

กลับไปที่ www.oknation.net