วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้ามไม่พ้นทักษิณ


ข้ามไม่พ้นทักษิณ

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

หลังฟังสำเนียง

เสียงประสานเซ็งแซ่ทั้งหลาย

เพื่อกู่ร้องคำว่า ปรองดองแบบแซบเวอร์

ของประดานักการเมืองไทย ทั้งชายหญิง ทั้งหนุนทั้งค้าน ซึ่งต่างออกปากว่า ปรองดอง แต่พฤติกรรมต่างยอกย้อน จนอดไม่ได้ ที่จะคิดถึงหนทางหายนะเบื้องหน้า เพราะเหตุแห่งความไม่ลงรอย และ พฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอก ซ่อนมีดซ่อนกล ระหว่างการพูดจาหารือ

พฤติกรรมพื้นฐาน ที่ทำให้ต้องทบทวน

ถึงจุดเริ่มต้นของการปรองดอง

ซึ่งต้องเริ่มจากตระหนัก

ในความรุนแรงเสียหาย ในวิบัติของบ้านเมืองที่ผ่านมา และ สัญญาณซึ่งกำลังก่อขึ้น รวมทั้งตระหนักในความจริง ของสิ่งที่ต่างฝ่ายได้กระทำ จนถึงการนั่งลงเจรจาความว่า เราจะหาทางยุติ และ หาทางลงจากรถไฟขบวนหายนะนี้ ได้อย่างไร ก่อนที่ทุกอย่างจะบาดหมาง บาดลึก และ เกาะกินสังคมไทย จนสูญเสียโอกาส แห่งความจำเริญของบ้านเมือง

ในเรื่องพื้นฐาน

ซึ่งควรเกิดจากคู่ขัดแย้ง

หันหน้ามายอมรับ ในพฤติกรรมทั้งหลาย

เริ่มจากถามไถ่ว่า ยอมรับหรือไม่ สำหรับพฤติกรรมของ คุณทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นปัญหา ก่อนเกิดการยึดอำนาจ และ การยึดอำนาจ เป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรม เพราะเป็นการใช้อำนาจพิเศษ ที่เกินกว่าหลักการประชาธิปไตย หรือ ยอมรับได้เพราะจำเป็นต้อง ขจัดคุณทักษิณ หรือ ตกลงกันได้หรือไม่ ว่าการมีเกิดขึ้นของ คตส. ชอบธรรม หรือ ไม่ชอบธรรม

กระทั่งถามไถ่ว่า คดีความทั้งหลายอันปรากฎ

ซึ่งผ่านการพิจารณาวินิจฉัยของศาล

เป็นสิ่งถูกต้องชอบธรรม

จากรายละเอียดตามกฎหมาย และ จากการต่อสู้เพื่อค้นหาความจริง ทั้งเพื่อขจัดปัดเป่า หรือ ขัดสีฉวีวรรณ ให้กับหลักนิติรัฐ ของบ้านเมืองนี้ ล้วนเป็นเรื่องเดียวกัน กับความพยายามเพื่อหาทางออก ไม่นับรวมความ ถึงการค้นหาความจริง ในความตายของคนไทย ว่าสิ่งใดเกินกว่าเหตุ กรณีใดอำพรางซ่อนเร้น รายใดถูกกระทำด้วยอำนาจ อันเกินเลยกฎหมาย

รายละเอียดมากมาย

กลายเป็นสิ่งที่เริ่มต้นไม่ได้

เพียงเพราะตัวตั้งในใจ ของ สองฝ่าย

ฝ่ายหนึ่งก็เชื่อว่า เหตุใดในความรีบเร่ง เพื่อพิจารณาในรัฐสภา จากการนำผลงานวิจัย ของ สถาบันพระปกเกล้า เป็นไปเพื่อเป้าประสงค์สุดท้าย เพื่อการนิรโทษกรรมให้กับ คุณทักษิณ ชินวัตร ขณะที่อีกฝ่ายก็ระบุว่า การตีรวนของฝ่ายตรงข้าม ก็เพราะก้าวไม่พ้น คุณทักษิณ ชินวัตร

มุมมองเรื่อง สถานีผีหลอก ของประชาธิปัตย์

กับการนิรโทษกรรม คุณทักษิณ ชินวัตร

ล้วนเป็นเรื่องเดียวกันแทบทั้งสิ้น

ยิ่งเมื่อได้ฟัง คำถกเถียงของ คุณนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ กับ คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม 2555 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ไทยทีวีสี ช่อง 3 ยิ่งพาลให้ตระหนัก ถึงความจริงในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เมื่อทั้งสองฝ่าย ต่างมีตัวตั้งในใจ อันเป็นประเด็นสำคัญ เพื่อสานเสวนา ก่อนเริ่มต้นกระบวนการปรองดอง หรือ แม้แต่เป็นหัวใจหลัก เพื่อให้ก้าวพ้นจากวังวน

หัวใจสำคัญ

ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เผย

และ พรรคเพื่อไทย ก็ตอบยืนยัน

ขณะที่ คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เปิดเกมว่า ทุกสิ่งอย่างในรัฐบาลขณะนี้ ถูกกดปุ่มสั่งการโดย คุณทักษิณ ชินวัตร ขณะที่ คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ก้าวไม่พ้นคุณทักษิณ และ ความจริง ที่ต่างฝ่ายต่างปฏิเสธ ก็กลายเป็นเรื่องจริง ที่สองฝ่ายไม่ยอมตอบ    

หัวใจสำคัญ ในการยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น

ซึ่งต่างฝ่าย ต่างต้องช่วยกันตอบความ

จะตอบหลังหรือหน้า ก็ต้องตอบ

แทบจะไม่แตกต่าง จากพฤติกรรมของ พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ในการสับขาหลอก ลับ ลวง พราง จนตอบความไม่ได้ว่า เหตุผลของการยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549 คือ เหตุผลใดกันแน่ หรือ แม้แต่ไม่ตอบยืนยันว่า ใครสั่งการ หรือ ไม่มีใครสั่งการ จนเที่ยวได้สร้างเรื่อง เพื่อให้ติดตามตอนจบ เมื่อความลับจักถูกเปิดเผยในวันตาย

ก็ต้องว่ากันไป

สำหรับเกมการเมือง แบบดราม่า

ขายความสะเทือนอารมณ์ โดยไม่มีความจริง

ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ก่อนการนั่งพูดจาหารือ เป็นความจริงในใจ ที่ต่างฝ่ายต่างติดข้อสงสัย แต่ไม่ถามไถ่ ไม่พูดจา แต่รู้ว่าเป็นเหตุเบื้องลึกในใจของแต่ละฝ่าย ฝ่ายหนึ่งก็ไม่ยอมรับ คุณทักษิณ ชินวัตร ในฐานะคู่เจรจาสำคัญ อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ยอมตอบว่าเป็น ผู้มีบทบาทตัวจริง  

ดังนั้นต่างฝ่าย จึงต่างดัดจริตกันไปเรื่อย

เหมือนฟันดาบบนเวทีลิเก

เอียงกันไปหลบกันมา

สุดท้ายก็ตอแหลทั้งคู่ สำหรับพฤติกรรมไม่พูดความจริง ซึ่งเป็นตัวกีดขวางสำคัญ ในหนทางสู่การปรองดอง หรือ เริ่มต้นพูดคุยเพื่อหาทาง ระงับความขัดแย้งโดยสันติวิธี ด้วยการสานเสวนา นั่งพูดจา และ ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อก้าวพ้นจากวังวนเหล่านี้

เพราะความจริง

ที่คนไทยทุกคนต่างรู้ดีว่า

เรายังไม่ก้าวข้าม คุณทักษิณ ชินวัตร

ไม่ว่าจะในทางกายภาพ เพราะวันนี้ คุณทักษิณ ชินวัตร ยังไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน หรือในทางพฤติกรรม ซึ่งยังคงมีบทบาท ในการควบคุม สั่งการ บริหารงาน และ เป็นพระประธานที่ใครต่อใคร จะต้องเข้าสักการะ เป็นผู้นำตัวจริงเสียงจริง ที่แต่ละฝ่ายก็ยอมรับ แต่กลับไม่พูด อันข้อพลาดในการมองข้ามตัวแปรสำคัญ เพื่อก้าวไปสู่ความปรองดอง ของผู้คนบนแผ่นดินนี้

ยิ่งเห็นพฤติกรรมก้าวไม่พ้น คุณทักษิณ ชินวัตร

ยิ่งประจักษ์ในความจริง อันสำคัญยิ่ง

ของกลุ่มคนซึ่งได้รับประโยชน์

จากการสร้าง ผีร้าย และ ห่านทองคำ

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net