วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ღ ...งิ้ว..อุปรากรจีนพัฒนาการสู่การสะท้อนการแสดงออกทางการเมือง !!! ●•♪


งิ้ว....อุปรากรจีนพัฒนาการสู่การสะท้อนการแสดงออกทางการเมือง

คลิก เพื่อเริ่มชมคลิปใหม่......คลิปจากผู้จัดการออนไลน์

งิ้วหรืออุปรากรจีน ถือเป็นศิลปะการแสดงของประเทศจีนที่เกิดขึ้นมายาวนานหลายพันปีแล้วค่ะ ว่ากันว่า เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิว ซึ่งเป็นการแสดงที่ผสมผสานการขับร้องและการเจรจาประกอบกับลีลาท่าทางของนักแสดงให้ออกเป็นเรื่องราว โดยสมัยนั้นได้นำเอาเหตุการณ์ต่างๆ ในพงศาวดารและประวัติศาสตร์มาดัดแปลงเป็นบทแสดง รวมทั้งยังมีการนำเอาความเชื่อทางประเพณีและศาสนาเข้าไปผสมผสานกับการแสดงงิ้วด้วย

ดิฉันได้มีความสนใจติดตามเรื่องงิ้ว จากงิ้วธรรมศาสตร์ ช่วงการขับไล่คุณทักษิณเมื่อปีที่แล้ว ทางอินเตอร์เน๊ตได้ทราบเรื่องราว และติดตามตั้งแต่นั้นมา พร้อมกับมีชุดรูปยากาแร๊ต หน้างิ้วอยู่จำนวนหนึ่ง ดังที่นำมาแสดงให้ท่านได้ชมค่ะ

สมัยของพระนางซูสีไทเฮา การแสดงงิ้วในเมืองจีนถือว่าได้รับความนิยมสูงสุด จนกระทั่งสิ้นสมัยของพระนาง คณะงิ้วที่เคยได้รับการอุปถัมภ์ค้ำชูจากราชสำนักและขุนนางต่างๆ ก็ต้องหันมาพึ่งตัวเองและแพร่ขยายออกไปสู่ผู้คนทั่วไปมากขึ้น

งิ้วของจีนสามารถแบ่งออกเป็นสองรูปแบบ งิ้วหลวงกับงิ้วท้องถิ่น

งิ้วหลวงคืองิ้วประจำชาติของจีน ถือเป็นงิ้วมาตรฐานและเน้นความถูกต้องในศิลปะการแสดงของตัวละครทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นลีลาการร่ายรำ ท่วงทำนอง เสียงดนตรีประกอบเรื่อยไปจนถึงการแต่งกายและแต่งหน้าของตัวละคร

งิ้วท้องถิ่น คืองิ้วที่เจริญในมณฑลหรือในเขตหนึ่งๆ โดยมีวิวัฒนาการมาจากการละเล่นพื้นเมืองในท้องถิ่นนั้นๆ ภาษาที่ใช้ในการร้องเล่นก็เป็นภาษาประจำถิ่นนั้นๆ ค่ะ รูปแบบการแสดงรวมทั้งแบบแผนต่าง ๆจึงไม่ค่อยเคร่งครัด และจะแตกต่างไปจากงิ้วหลวง

ความโดดเด่นของการแสดงงิ้วนั้น นอกจากลีลาการร่ายรำและการเคลื่อนไหวของผู้แสดงแล้ว เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายตลอดจนการแต่งหน้าก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มี

เอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยนะคะ อย่างเช่นสีสันของการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไป ก็จะบ่งบอกถึงบุคลิกและอุปนิสัยของตัวละครได้ด้วยค่ะ

อย่างเช่นแต่งหน้าสีแดง จะมีความหมายไปในทางที่ดี เป็นสัญลักษณ์ของผู้ซื่อสัตย์และกล้าหาญ การแต่งหน้าสีดำมีความหมายเป็นกลาง เป็นสัญลักษณ์ของผู้ห้าวหาญ ไม่เห็นแก่ตัวและเฉลียวฉลาด

หากว่าแต่งหน้าเป็นสีน้ำเงินหรือเขียว ก็จะมีความหมายเป็นกลางเช่นเดียวกันและยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของวีรบุรุษชาวบ้านอีกด้วย ส่วนการแต่งหน้าที่สีขาวและสีเหลือง มักจะมีความหมายไปทางลบ เป็นสัญลักษณ์ของผู้เหี้ยมโหดและคดโกง ส่วนของไทยเราเอง การแสดงงิ้วตามเอกสารเก่าที่สุดที่มีการพูดถึงการแสดงงิ้ว คือ จดหมายเหตุลาลูแบร์ ซึ่งเป็นราชทูตจากราชสำนักฝรั่งเศส ที่เข้ามาเจริญพระราชไมตรีกับสมเด็จพระนารายณ์ เมื่อ พ.ศ.2230 หรือราว 319 ปีมาแล้ว

และมีบันทึกอีกช่วงหนึ่งเมื่อครั้งสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงธนบุรี ครั้งมีการอัญเชิญพระแก้วมรกตล่องน้ำมายังพระนคร นอกจากขบวนแห่จะมี โขน ละคร ดนตรีปี่พาทย์แล้ว ยังมีคณะงิ้วอีก 2 ลำเรือแสดงล่องลงมาด้วยกันอีกด้วย

การแสดงงิ้วในเมืองไทยได้รับความนิยมสูงสุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยสมัยนั้นมีทั้งคณะของทั้งไทยและจีน และยังมีการเปิดโรงเรียนสอนงิ้วและมีโรงงิ้วแสดงเป็นประจำมากมายบนถนนเยาวราช

มาถึงวันนี้ แม้การแสดงงิ้วจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเช่นอดีตที่ผ่านมา แต่มีงิ้วคณะหนึ่งที่กลายเป็นที่โจษขานอยู่ในสังคมทุกวันนี้ นั่นก็คือ คณะงิ้วธรรมศาสตร์นั่นเอง

งิ้วธรรมศาสตร์หรืองิ้วการเมือง เกิดขึ้นเนื่องจากช่วงปี 2501 ขณะที่เมืองไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการเต็มขั้น ครั้งนั้นไม่เพียงแต่จะลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชนทั่วไปเท่านั้น

นักศึกษาเองก็ถูกจำกัดความคิดเห็นและการแสดงออก จึงทำให้นักศึกษาธรรมศาสตร์ในยุคนั้นจัดตั้งชุมนุมศิลปะและการแสดงขึ้น เพื่อเป็นช่องทางการเมือง และถ่ายเทความเครียดเคร่งจากเหตุการณ์บ้านเมือง

การงิ้วเกิดขึ้นครั้งแรกด้วยการรวมตัวของนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ โดยใช้ชื่อว่า งิ้วการเมือง นำทีมโดยนายชวน หลีกภัย นายพีระพงศ์ อิศรภักดี นายวิทยา สุขดำรงค์ โดยใช้เรื่อง สามก๊ก เป็นเรื่องในการแสดง เพราะสามก๊กเป็นเรื่องที่มากด้วยแม่ทัพนายกอง และค่อนข้างจะตรงกับเหตุการณ์บ้านเมืองขณะนั้น

สำหรับการแสดงงิ้วธรรมศาสตร์นั้นเริ่มมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 โดยพลตรีหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งในอดีตนั้นงิ้วธรรมศาสตร์ เคยเป็นที่กล่าวขานและสนใจของประชาชนอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาที่นำมาแสดง เป็นเรื่องราว สะท้อนถึงเหตุการณ์บ้านเมืองในยุคนั้นๆ

งิ้วการเมือง หรืองิ้วธรรมศาสตร์ ในช่วงแรกมีนายชวน หลีกภัยเป็นผู้เขียนบท ส่วนใหญ่เรื่องที่แสดงจะเป็นประเด็นผู้มีอำนาจขณะนั้นใช้สิทธิและอำนาจเกินขอบเขต งิ้วธรรมศาสตร์มีการแสดงหลายครั้ง และคนทั่วไปก็จดจ่อแต่จะรอชม จนกระทั่งกลายเป็นงิ้วล้อการเมืองที่ได้รับความสนใจจนกระทั่งมีรายการทางจอโทรทัศน์ที่ช่อง 4 บางขุนพรหม และจากนั้นก็ได้เพิ่มช่องออกอากาศไปเรื่อยๆ ตามความนิยมของผู้ชม 

ต่อมา ด้วยเนื้อหา ที่เสียดสีการเมืองอย่างตรงไปตรงมา ทำให้บางตอนของการแสดงไม่ได้ออกอากาศ ทำให้คณะผู้แสดงและผู้เขียนบทงดการแสดงออกสื่อโทรทัศน์ บทบาทของงิ้วธรรมศาสตร์เงียบหายไปพักใหญ่

แต่ยุคปัจจุบันนั้นเริ่มถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา ทางสมาคมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้ฟื้นฟูการแสดงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นแบบอย่างนักศึกษาและประชาชนรุ่นต่อๆ ไปได้รู้จัก

กระทั่งเกิดเหตุการณ์เรียกร้องทางการเมืองครั้งใหญ่ครั้งนี้อีกครั้ง งิ้วการเมืองหรืองิ้วธรรมศาสตร์ จึงกลับมาผงาดบนเวทีการปราศรัยอีกครั้งหนึ่ง.

งิ้วการเมืองบนเวทีไล่นายกฯ ที่ท้องสนามหลวง

ถือเป็นการกลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ตัวนักเล่นงิ้วค่าตัวเป็นพันล้าน เพราะล้วนเป็นนักธุรกิจดัง

การชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีที่บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อคืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ หนึ่งในไฮไลต์การชุมนุมนัดประวัติศาสตร์ นอกจากลำตัดและวงดนตรี กิจกรรมบนเวทียังมีการแสดงงิ้วการเมือง เรื่องทักษิณหน้าเหลี่ยม แห่งเมืองเสียมก๊ก พบเปาบุ้นจิ้นหน้าดำ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมชุมนุม และเหตุการณ์กำลังน่าติดตาม เมื่อเปาบุ้นจิ้นแห่งศาลไคฟง สั่งการให้หวังเฉา หม่าฮั่น ไล่ล่าจับตัวทักษิณเพื่อไปลงโทษตัดหัวด้วยเครื่องประหารหัวสุนัข ก่อนตัดบทให้ติดตามชมตอน "ตามหาจะเด็ด" ต่อไป แต่การชุมนุมได้ยุติลงและจะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 5 มีนาคม

อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้นำงิ้วการเมือง กล่าวอย่างภาคภูมิใจที่ประชาชนให้ความสนใจงิ้วการเมือง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนำเรื่องที่ยากแก่การเข้าใจมาสรุปยอดรวมให้เข้าใจง่ายขึ้น ผ่านการแสดงภาคบันเทิง จากการประสานงานได้ข้อสรุปในการชุมนุมครั้งหน้าจะมีงิ้วการเมืองขึ้นบนเวทีแน่นอน หากว่า 2-3 วันนี้ ไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นเสียก่อน ซึ่งหากเป็นไปได้งิ้วการเมืองจะขอขึ้นเวทีก่อนวันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค. จะเป็นวันศุกร์หรือวันเสาร์ก็ได้ หากมีการเปิดเวทีชุมนุมก่อน เนื่องจากวันที่ 5 มี.ค. ตนเองมีภารกิจเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น หรืออีกทางหนึ่ง หลังกลับมาเมืองไทยในวันที่ 7 มีนาคม การชุมนุมยังคงปักหลักก็จะนำงิ้วการเมืองขึ้นแสดงบนเวทีอย่างแน่นอน

อ.วิโรจน์กล่าวว่า ในส่วนสคริปต์ด้วยข้อจำกัดต้องทันเหตุการณ์ กว่าจะมีการเริ่มเขียนสคริปต์คงต้องใกล้ถึงวันขึ้นเวที ซึ่งกลุ่มนักแสดงร่วม 100 ชีวิต ไม่มีปัญหาในการรวมตัว เรามีการสื่อสารด้วยจิตสำนึก ปัจจุบันผู้แสดงงิ้วการเมืองหลายคนดำรงชีพเป็นใหญ่เป็นโต มีธุรกิจมูลค่ามหาศาล ค่าตัวแต่ละคนที่ขึ้นเวทีรวมแล้วเป็นพันล้าน มีหลายเพศทั้งชาย-หญิง-ทอม-ดี้ แต่ด้วยสำนึกความห่วงใยประเทศชาติ จึงอยากออกมามีบทบาท การเปิดเผยตัวเองบางครั้งอาจมีผลกระทบ จึงต้องแต่งหน้าเช่าชุดงิ้วด้วยเงินส่วนตัว ขณะที่ตนเองเป็นคนสาธารณะอยู่แล้ว ผ่านประสบการณ์มามาก คุกก็เคยติด หนีเข้าป่า ไม่รู้สึกห่วงอะไร

ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีนกล่าวถึงที่มาของงิ้วการเมือง ปัจจุบันได้สืบสานกันมาร่วม 30 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 ที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยแบ่งกิจกรรมออก 3 ส่วน ทางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ซึ่งในฝ่ายวัฒนธรรม นอกจากชุมนุมนาฏศิลป์ พวกละครและลำตัดแล้วก็ยังมีชุมนุมศิลปะการแสดงอย่างดนตรีการเมือง ที่กลุ่มนักศึกษาได้หยิบยกขึ้นมาเป็นสื่อกลางผ่านความคิดเชิงเสียดสีการเมือง บุคคลที่ยังมีชื่อเสียงมาถึงปัจจุบัน อาทิ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ แห่งวงดนตรีต้นกล้า และสุรชัย จันทิมาธร กับวงคาราวาน รวมถึงงิ้วการเมือง ซึ่งถึงเวลานี้ก็ยังคงอยู่สืบทอดมาตลอด และพร้อมที่จะออกมาทุกครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง

อุปรากรจีนครั้งประวัติศาสตร์ ศิษย์เก่า มธ.เล่น"งิ้วการเมือง"ไล่นายกฯ ทักษิณ

หลังจากเงียบหายไปนานพอดู "งิ้วการเมือง" ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ได้เวลาออกโรงอีกครั้ง นับเป็นการแสดงครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของคนวัยใกล้ห้าสิบ เรียกกันเป็นอุปรากรจีนครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

การแสดงวันนั้นใช้ชื่อเรื่อง "เปาบุ้นจิ้นผจญคนหน้าเหลี่ยม" ตอน "ศึกซุกหุ้นภาคพิสดาร พิชิตแดจังกึม ถล่มวังจันทร์ส่องหล้า" โฆษกประกาศได้รับการสนับสนุนจากกรมสรรพากร ซีทีเอ็กซ์ เทมาเส็ก ชินแซทฯ แอมเพิล ริชฯ และสันติบาล

นักแสดงงิ้วการเมืองครั้งนี้แต่ละคนล้วนกิตติมศักดิ์ ผ่านเหตุการณ์การเมืองมาแล้วทั้งสิ้น โดยมี วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ อดีตศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ รุ่น 6 ตุลาฯ 2519 เป็นโต้โผนำทีม รวบรวมบรรดาพลพรรคศิษย์เก่า

"ชุมนุมศิลปะการแสดง" มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมแสดงในคืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ท้องสนามหลวง ท่ามกลางกระแสการเมืองที่ต้องการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทยรักไทย ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ของประเทศไทย เพราะบกพร่องด้านจริยธรรม

"ผู้แสดงแต่ละคนล้วนมีประวัติเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมา และยังจำเหตุการณ์กันได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516 มาถึง 6 ตุลาคม 2519 หากนับเวลาย้อนกลับไปจะพบว่า การแสดงงิ้วล้อเลียนการเมือง จะเปิดการแสดงเมื่อบ้านเมืองเกิดกลียุค เรียกได้ว่า 15 ปี วงจรอุบาทว์จะกลับมาครั้งหนึ่ง เช่น หากนับจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 มาถึงวันนี้ ก็ครบ 15 ปีพอดี ก็ได้เกิดกลียุคขึ้นมาอีกครั้ง เป็นยุค *คนชั่วมาครองเมือง*"

คุณวิโรจน์บอกว่า ตอนที่เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬนั้น เป็นการขับไล่ "คนถือปืน" ตั้งใจจะเปิดการแสดง แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ขึ้นเวทีม็อบก็ได้เคลื่อนออกจากสนามหลวงไปเสียก่อน มาตอนนี้เป็นการขับไล่ "คนถือหุ้น"

"งิ้วแสดงครั้งนี้จะเรียกว่าเป็นฝีมือของคณะงิ้ว 1,000 ล้าน ก็ได้ เพราะบรรดาคนที่มาแสดงนั้นล้วนแต่เป็นผู้มีตำแหน่งระดับผู้บริหาร หลากหลายอาชีพ เช่น นักธุรกิจ ซีอีโอ กลุ่มบันเทิง มารวมตัวกันตั้งทีมขึ้นมา บางคนเราไม่สามารถเปิดเผยตัวได้.."

วิโรจน์บอกว่า ก่อนจะเปิดการแสดงมีการนัดรวมตัวกัน พูดคุยและได้ข้อสรุปตรงกันว่า ประเด็นปัญหาที่ค้างคาใจของทั้งประชาชนและคนที่จะมาแสดงงิ้วคือ เรื่องเงิน 7,000 ล้านบาท ดังนั้น อดีตศิษย์เก่าเหลืองแดงจึงรวมตัวกันเป็นงิ้ว 1,000 ล้านบาท ขึ้นใช้ชื่อว่า "คณะงิ้วกู้ชาติ ธรรมศาสตร์"

ผู้ที่ได้ขึ้นเวทีต่างแสดงความดีใจที่ได้ทำอะไรเพื่อประเทศชาติ พร้อมแอบกระซิบเหตุผลอีกข้อหนึ่งว่า งิ้วคณะนี้อาจจะขึ้นเวทีอีกครั้งด้วยเหตุผลของเงิน 4,000 ล้านบาท ที่จะใช้กวาดซื้อที่นั่งเข้าสภาในเร็วๆ นี้

กลับมาที่เนื้อหาของงิ้ว โต้โผคุณวิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ บอกว่า ที่เนื้อหาบทเจรจาถูกอกถูกใจคนดู ครบอรรถรส ครั้งนี้ต้องยกให้เป็นความดีความชอบของผู้แต่งบท ซึ่งเจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อ เอาเป็นว่าอยู่ระดับบิ๊ก ทำงานเกี่ยวกับการเขียนหนังสือในนิตยสารขายดีฉบับหนึ่ง

ผู้เขียนบทซึ่งไม่ยอมเปิดเผยชื่อ บอกว่าอยู่ชมรมศิลปะการแสดงของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มากว่า 20 ปีแล้ว งิ้วธรรมศาตร์ออกโรงทีไรมักจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง การล้อเลียนการเมืองก็เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ให้การศึกษาและความเข้าใจแก่ผู้ชม

"พอแจ้งว่าจะมีการแสดง ทำให้มีการรวมตัวของศิษย์เก่าชุมนุมศิลปะการแสดง ได้ถามความพร้อมกันก็ปรากฏว่าสมาชิกทุกคนพร้อมและยินดี จึงได้เริ่มเขียนบท และให้น้องๆ ช่วยเพิ่มเติมมุขตลกเข้าไปด้วย ซึ่งผลตอบรับออกมานับว่าดีทีเดียว" คนเขียนบทกล่าว

สำหรับเนื้อเรื่องที่นำมาแสดงกล่าวถึงความไม่ชอบธรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่บริหารบ้านเมืองเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง จนเกิดปัญหาซุกหุ้น องค์กรอิสระเองก็อ่อนเปลี้ยเพลียแรงไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้ จนถึงกับต้องยุบสภาในที่สุด ดังนั้น พอถึงที่สุดแล้วนายกฯทักษิณควรจะลาออกไป

เนื้อเรื่องยังถือโอกาสให้ความรู้ทางการเมืองแก่คนดูด้วย จะใช้ภาษาที่ง่าย แม้จะเป็นเรื่องของหุ้น ใช้ภาษาธุรกิจแต่ก็เข้าใจได้เป็นอย่างดี

การแสดงครั้งนี้ถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับผู้ชุมนุม และทำให้คนที่มาชุมนุมเข้าใจปัญหา เข้าใจข้อเท็จจริง

การแสดงงิ้วแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีการเตรียมการหลายอย่าง ทั้งบท เวที อุปกรณ์การแสดง ผู้แสดง กระนั้นเมื่อการแสดงเปิดฉากทุกอย่างก็ราบรื่นและเป็นไปด้วยดี สามารถตรึงคนดูให้อยู่กับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบอย่างมีความเข้าใจต่อประเด็นปัญหาบ้านเมืองที่เกิดขึ้น และสนุกสนานได้อารมณ์ไปกับการแสดง

ในปี 2501 ในขณะที่การเมืองไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการเต็มขั้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และสื่อมวลชนโดยทั่วไปเท่านั้น

นักศึกษาก็ถูกจำกัดความคิดเห็นและการแสดงออก ในแง่การพูดหรือการเขียน ส่งผลให้นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดตั้ง ชุมนุมศิลปะและการแสดง ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางการเมือง ถ่ายเทความเคร่งเครียดจากเหตุการณ์บ้านเมือง โดยมี ปนัดดา พุกกะมาน,สัญชยากร เศียนเสวี, และ พีระพงศ์ อิศรภักดีเป็นกำลังสำคัญในการก่อตั้ง

เมื่อเกิดชุมนุมขึ้น ทำให้นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ที่ต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายชวน หลีกภัย, นายพีระพงศ์ อิศรภักดี, นายวิทยา สุขดำรงค์, นายสุบิน สินไชย และนายมีชัย ฤชุพันธุ์

ทั้งหลายได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมในหลายรูปแบบ รวมทั้งการจัดแสดงงิ้วนิติศาสตร์ขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนจะได้รับความนิยมกลายมาเป็น "งิ้วธรรมศาสตร์" โดยมีนักศึกษาคณะอื่นๆ ร่วมแสดงมากขึ้นในภายหลัง

ในอดีต "งิ้วการเมือง" ที่นำโดย นายพีระพงศ์ อิศรภักดี, นายชวน หลีกภัย และนายวิทยา สุขดำรงค์ จะใช้เรื่อง "สามก๊ก" ในพงศาวดารจีนแสดงนำ

ที่ใช้เรื่องสามก๊กก็เพราะเป็นเรื่องที่มากด้วยแม่ทัพนายกอง มีการรบราฆ่าฟัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นนายทหารทั้งสิ้น จึงเห็นว่าน่าจะตรงกับเหตุการณ์บ้านเมือง เช่น ครั้งหนึ่งมีงิ้วการเมืองล้อเลียนจอมพลสฤษดิ์ ใช้ชื่อตัวละคร "ตั๋งโต๊ะ" เป็นคนแก่ชอบมีเมียสาวทำนองนั้น 

สำหรับงิ้วการเมืองที่แสดงกันเรื่องแรก คือ "เตียวเสี้ยนก็มีหัวใจ" ปรากฏเป็นที่ฮือฮากันมาก ผู้แสดงเองก็ต้องอดทนฝึกซ้อมกันอย่างไม่ย่อท้อ เพราะแต่ละคนไม่ได้มีพื้นเพเรื่องงิ้วกันมาก่อน ต้องตระเวนไปตามโรงงิ้ว ทั้งงิ้วกลางแปลง และโรงงิ้วเยาวราช เพื่อไปเรียนรู้จดจำสิ่งต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของงิ้ว

ส่วนเนื้อเรื่องก็ว่ากันไปตามแต่ละเหตุการณ์บ้านเมือง โดยคนเขียนบทก็คือ นายชวน หลีกภัย และหลายๆ คนช่วยกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นประเด็นปัญหาตำตาตำใจประชาชน ประเด็นที่ผู้มีอำนาจขณะนั้นใช้สิทธิใช้อำนาจเกินขอบเขต

"งิ้วธรรมศาสตร์" มีการแสดงหลายครั้ง หลายโอกาส ประชาชนต่างจดจ่อที่จะได้ชมงิ้วโรงนี้ มีครั้งหนึ่งได้ไปแสดงในงานฉลองประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตไทย ที่โรงแรมดุสิตธานี โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรด้วย

วันนั้นมี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นผู้แสดงนำ แต่ละครั้งคนชมจะแน่น แม้ว่าจะเป็นรายการที่กำหนดไว้ลำดับสุดท้ายของงานก็ตาม เนื้อหาที่แสดงก็ยังคงเป็นเรื่องล้อเลียนการเมืองอยู่โดยตลอด จะมีการประกาศกันเสมอๆ ว่า "สันติบาลไม่เกี่ยว"

"งิ้วธรรมศาสตร์" รู้กันดีว่าเป็นงิ้วล้อการเมืองจากที่เคยแสดงกันในคณะนิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัย ขยับไปแสดงข้างนอก และช่วงหลังได้ออกโทรทัศน์ เนื่องจากเป็นงิ้วที่ประชาชนให้ความชื่นชอบกันมาก

จาก "งิ้วมหาวิทยาลัย" ได้ขยับเป็น "งิ้วทีวี" เริ่มออกอากาศครั้งแรกที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม จากนั้นเพิ่มช่องออกอากาศขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะประชาชนเรียกร้อง

ต่อมาสถานีโทรทัศน์อื่นๆ ก็ผวางิ้วธรรมศาสตร์ด้วยเกรงกลัวในเนื้อหาที่ดุเดือด รุนแรง แสดงการเมืองกันจริงๆ และสุดท้ายงิ้วการเมืองที่แสดงในงานวันธรรมศาสตร์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ถูกสั่งเลิกแบบฉุกเฉิน ทั้งที่เล่นเพียงฉากเดียว คือเรื่อง "สามก๊ก" ตอน "โจโฉแตกทัพเรือ" เขียนบทโดยชวน หลีกภัย และแสดงโดยชวน หลีกภัย,พีระพงศ์ อิศรภักดี,หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์,วีระ มุสิกพงศ์,ทิพชนก รัตโนสถ,สัญชยากร เศียนเสวี,ทิพยสันฑ์ ศุภพงษ์,ประพันธ์ แถวถิ่นทอง,สมบัติ อุ่นสมบัติ และประจิต ชัยเกียรติ

บรรยากาศทางการเมืองในช่วงนั้นเป็นยุคแรกของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ผู้แสดงล้อเลียนพลเอก เปรม คือ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี แสดงเป็นแม่ทัพโจโฉ มีฉากและเพลงประกอบซึ่งเป็นเพลงที่พลเอก เปรมชื่นชอบ มีการแสดงบุคลิกให้เหมือน เมื่อการแสดงฉากแรกจบและกำลังจะขึ้นแสดงฉากที่สองแค่ไตเติ้ลเพลงจากยอดดอยเพียงเท่านั้นก็ถูกสั่งให้ยุติ และหลังจากนั้นไม่มีใครกล้ารับงิ้วธรรมศาสตร์ไปแสดงอีกเลย

ต่อมายุคหลังสถานีโทรทัศน์ให้มีการอัดเทปกันล่วงหน้าเพื่อง่ายแก่การตรวจสอบ ผู้แสดงงิ้วหลายคนก็ไม่พึงประสงค์ที่จะแสดงแล้ว โดยเฉพาะนายชวน ได้ต่อต้านเรื่องนี้มาโดยตลอด ดังนั้น ตลอดช่วงระยะที่ผ่านมาต้องถือว่า "งิ้วธรรมศาสตร์" ได้ธำรงไว้ซึ่งชื่อมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองตามเจตนารมณ์ดั้งเดิม

งิ้วธรรมศาสตร์ได้แสดงออกถึงความต้องการ แสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดของประชาชนที่มีต่อการเมือง ได้ทำหน้าที่แทนประชาชนในการปกป้องผลประโยชน์ด้านสิทธิเสรีภาพ โดยใช้สื่อการแสดงมาโดยตลอด

หาก ในอนาคต จะมีการแสดงงิ้ว การเมือง อีกครั้ง ย่อมเป็นสัญญาณ การแสดงออกทางการเมืองเพื่อต่อต้าน ผู้นำทางการเมือง และนโยบายอันเลวร้ายที่ผู้นำทางการเมืองมีต่อภาคประชาชน ...ดิฉันชักไม่แน่ใจค่ะว่าจะดีใจที่มีงิ้วการเมือง ดี หรือ สลดใจต่อวังวนของการเมืองดี....ขอท่านโปรดช่วยขบปัญหาด้วยกันนะคะ 

ข้อมูลจาก

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9490000039096

โดย นพวรรณ สิริเวชกุล

http://www.network.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1118

โดย สุชาฎา ประพันธ์วงศ์ มติชน

ภาพ http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G4110027/G4110027.html

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=xcite&post_date=1/Mar/2549&news_id=120832&cat_id=200100

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net