วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พานิชย์"ปูจ๋า" แก้ปัญหามะนาวแพง ด้วย "เล่ห์ลมลวง"


พานิชย์"ปูจ๋า" แก้ปัญหามะนาวแพง ด้วย "เล่ห์ลมลวง"

จะด้วย บังเอิญ ล่ะมั้ง ที่ผมตอนนี้ทำสวนมะนาวอยู่ และด้วยความ บังเอิญ ที่มะนาวปีนี้ราคาสูงขึ้นเร็วกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา จากสาเหตุใหญ่ทางธรรมชาติที่ทำให้ แหล่งผลิตได้รับความเสียหายไปส่วนหนึ่ง ผลผลิตที่ออกมาในวันนี้จึงมีน้อยกว่าในช่วงเดียวกันนี้ในปีที่ผ่านๆมา แต่ปัญหาไม่ได้เกิดจากทำไมราคามะนาวแพง แต่ผมดัน บังเอิญ อีกแล้วที่ไปได้ฟัง การแก้ปัญหาของกระทรวงพานิชย์ ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุ FM 96.0 MHz. โดยการสัมภาษณ์ โฆษกกระทรวง ดังนี้

สัมภาษณ์ คุณพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ  โฆษก กระทรวงพานิชย์

เรื่อง การแก้ไขปัญหามะนาวแพง

ออกอากาศทางสถานีวิทยุ FM 96.0 MHz เวลา 13.00-14.00 น.

ประจำวันจันทร์ที่   19  มีนาคม    2555

 บทสนทนา

 คุณยุทธนา : สวัสดีครับ คุณพงษ์พันธ์ครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : สวัสดีครับคุณยุทธนา

 คุณยุทธนา : สาเหตุที่มะนาวแพงนั้น มันแพงแบบนี้ในช่วงเดือนนี้ทุกปีหรือเปล่าครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : โดยปกติมะนาวจะแปรผันไปตามฤดูกาลนะครับ หน้าแล้งราคาจะสูง ช่วงเดือน มี.ค. – เม.ย.นะครับ  ตอนนี้ก็ขยับขึ้นมาช่วง ก.พ. – เม.ย. นะครับ และก็จะมีผลผลิตสูงนะครับในช่วงที่เป็นหน้าฝนครับ  ปกติราคาขายปลีกของเรานั้นอยู่ประมาณ 1 บาทนะครับ  ราคาขายส่งในช่วงมะนาวเยอะนั้นก็มีตกไม่ถึง 1 บาทด้วย อย่างช่วงหน้าแล้งนี้ ซึ่งผลผลิตออกมาน้อย ตอนนี้อยู่ที่ 5-6 บาทนะครับ  แต่ที่ปีนี้ดูว่าราคาจะสูงหน่อยนั้น เพราะว่ามันร้อนจัดด้วย และประกอบกับอีกส่วนที่เกิดปัญหาน้ำท่วมในปลายปีที่แล้ว ทำให้เกษตรกรหลายท่านเลยนะครับ ในพื้นที่จังหวัดภาคกลางตอนเหนือ ตั้งแต่ พิจิตร นครสวรรค์ นครปฐม ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะนาวนั้น หันมาปลูกข้าวแทน และรวมกับที่ จ.สมุทรสาครประสบปัญหาน้ำท่วมเหมือนกัน จึงหันไปปลูกผลไม้อื่นทดแทน โดยองค์ประกอบขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย จึงทำให้มะนาวมีผลผลิตที่น้อยลง นะครับ จึงทำให้ราคาสูงขึ้น

 คุณยุทธนา : ก็คือ 2 ประการ คือ 1. คือผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยนะครับ  และ 2 ก็คือปกติในช่วงนี้ของแต่ละปี มะนาวก็ออกมาน้อยอยู่แล้ว เพราะเป็นช่าวงหน้าแล้ว เมื่อออกมาน้อย ราคาจึงแพงนะครับ  เรามาดูถึงมาตรการของกระทรวงพานิชย์ในการแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนหน่อย ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : เราต้องแก้ไขเบื้องต้นก่อน ซึ่งเราได้ลงไปตรวจราคาสินค้าแล้วด้วยนะครับ และพบว่ามีราคาที่สูงขึ้นในตลาดบางแห่ง ซึ่งตลาดสดบางแห่งก็ยังขายกันได้ที่ 3-5 บาท  แต่บางแห่งก็ขายแพงนะครับ และทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพานิชย์นั้น เราก็ได้ทำการเชื่อมโยงผลผลิต ซึ่งตลาดผลิตใหญ่ของมะนาว ของบ้านเราอยู่ที่ จ.เพชรบุรี และ จ.สมุทรสาครครับ นำมาขายในตลาดสดในกรุงเทพ ซึ่งเราเพิ่งเริ่มมาเมื่อวันที่ 15-16 มี.ค.55 และนำมาขายที่ตลาดที่กระทรวงนะครับ และเราก็นำไปที่ตลาดมีนบุรีไปด้วยนะครับ และนำไปที่ตลาดอ่อนนุช และ เฟรชมาร์ทด้วยนะครับ  ซึ่งครั้งที่แล้วเรานำมา 20,000 ผล นะครับ และนำมาจำหน่ายหมดภายใน 2-3 วันนะครับ

 คุณยุทธนา : ไปรับมะนาวจาก จ.เพชรบุรี และ จ.สมุทรสาคร และนำมาเปิดจุดจำหน่ายมะนาวในราคาถูก ให้กับประชาชนใช่ไหมครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : ใช่ครับ

 คุณยุทธนา : มะนาวที่จำหน่ายโดยกระทรวงพานิชย์ คงไม่ใช่ลูกละ 8 บาทแน่ ตกลงเป็นลูกละเท่าไรครับ

 คุณพง์ศ์พันธ์ : เราขายอยู่ 3 ผล 10 บาทนะครับ เป็นมะนาวเบอร์ 2 นะครับ  ลูกละ 3 บาทกว่าๆ นะครับ ซึ่งราคานี้เป็นราคาแหล่งผลิตนะครับ ซึ่งเราตรวจสอบว่าทำไมบางที่ราคาถึง 7-8 บาท เพราะทราบมาว่า บางทีมีกลุ่มพ่อค้าคนกลางบางกลุ่มนะครับ ซึ่งเขารู้ว่าผลผลิตจะมีน้อยก็ได้ไปรับซื้อมากักตุนไว้ และก็นำมากระจายขายตามห้างร้านต่างๆ ซึ่งบางที่อยากจะเรียนว่า 8 บาทนั้น อาจจะเป็นมะนาวคัดพิเศษ อยู่ในห้าง อาจจะเป็น Hyper Market หน่อย ซื่งตอนนี้ถ้าผู้บริโภคเข้าไปดูตามตลาดสดต่างๆ ราคาจะอยู่ที่ผลละ 5-6 บาทครับ

 คุณยุทธนา : แต่ 5-6 บาทอย่างไรก็ยังแพงนะครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : ครับ เพราะตอนนี้เป็นช่วงหน้าร้อนนะครับ  ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้จะเริ่มดีขึ้นแล้ว เพราะว่าทางเราก็มีการตรวจสอบแล้วเห็นว่า อาจจะเข้าช่วงมรสุมในภาวะต่อไปนั้น ปกติเกษตรกรก็จะรีบเก็บเกี่ยวมา ก็จะมีมะนาวเข้าสู่ตลาดมากขึ้นครับ

 คุณยุทธนา : ฉะนั้นผมสรุปช่วงนี้ก่อนนะครับ ก็คือว่า ในช่วง 15-16 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่มีการนำเอามะนาวจากเพชรบุรี กับสมุทรสาครมาเปิดจุดจำหน่ายมะนาวในราคาถูกให้กับพี่น้องประชาชน 3 ใบ 10 บาท ในช่วง 15-16 ที่ผ่านมาแล้วผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ คุณพงษ์พันธ์

 คุณพงศ์พันธ์ : ผลตอบรับค่อนข้างดีมากครับ ขายหมดเร็วครับ และมีเสียงเรียกร้องจากตลาดหลายๆ แห่งนะครับ เราก็จะนำเข้ามาอีกครับ

 คุณยุทธนา : นี่แหละคือประเด็นที่จะถามต่อไปว่า แล้วโครงการที่จะนำมะนาว ถูกมาขายให้กับพี่น้องประชาชนนั้น จะมีอีกที่ไหน จะมีอีกประมาณเมื่อไรครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : ครับ ก็จะมีอีกประมาณอาทิตย์ถัดไปนะครับ  เราจะขยายจุดไปนะครับ  อาทิตย์ที่แล้วนะมา 20,000  อาทิตย์ต่อไปอาจจะนำมา 10,000 กว่าๆ เพราะว่าราคาเริ่มจะปรับตัวลดลงแล้วนะครับ ก็จะมาเปิดที่ตลาดบางขุนนนท์ ตลาดมีนบุรี และตลาดยิ่งเจริญ ตลาดเสร และ ตลาดนนทบุรี และก็กระจายกันไปนะครับ

 คุณยุทธนา : หน้ากระทรวงที่ สนามบินน้ำก็มีนะครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : มีครับ และจะมีในวันเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนะครับ

 คุณยุทธนา : ครับ ที่บริเวณหน้ากระทรวงพานิชย์ สนามบินน้ำ ศูนย์การค้ามีนบุรี ตลาดยิ่งเจริญ นนทบุรี อ่อนนุช เฟรซมาร์ท บางขุนศรี ตลาดเสรี และถ้าที่ไหนอยากจะนำมะนาวถูกๆไปขาย ติดต่อที่ไหนครับ จะได้ช่วยกระจายข่าวมากขึ้น

 คุณพงศ์พันธ์ : ติดต่อมาที่ สำนักเกษตร กระทรวงพานิชย์ครับ ของกรมการค้าภายใน  ติดต่อได้ที่
โทร.1569 นะครับ เพิ่มติดต่อนำมานาวถูกไปขาย ติดต่อแจ้งความต้องการมานะครับ เราจะได้จัดสรรถูกครับ

 คุณยุทธนา : 1569  นะครับ  จะขออนุญาตตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหามะนาวแพง และก็มาตรการในการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นระยะๆ นะครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : การบริโภคตอนนี้มีสินค้าที่ถูกและแพงนะครับ จะต้องเลือกหน่อยนะครับ ในเรื่องมะนาวแพงในอนาคต ถ้าเรารู้ว่าแพง เราจะหยุดส่งออก และเราจะส่งเสริมในช่วงมะนาวถูก จะส่งเสริมการผลิตมะนาวผล และ แปรรูปมะนาวเพื่อให้เพียงพอนะครับ ซึ่งมีทางเลือกอื่นๆ นะครับ

 คุณยุทธนา : ขอบพระคุณมากครับวันนี้  สวัสดีครับ

 คุณพงศ์พันธ์ : สวัสดีครับ

จากหนังสือพิมพ์ บ้านเมือง

พาณิชย์ถกตลาดสดแก้มะนาวแพง

นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ฝ่ายการเมือง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหามะนาวแพงว่า กรมการค้าภายในจะหารือกับตลาดที่อยู่ภายใต้การส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เพื่อขอความร่วมมือความพร้อมในการหาจุดจำหน่ายมะนาวในราคาถูก เพราะกลัวกระทบกับแม่ค้ามะนาวที่ในขายราคาตามท้องตลาด โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า โดยจะใช้มะนาวล็อตใหม่ปริมาณ 1 แสนลูก มาจำหน่าย

ทั้งนี้ ตลาดที่ได้หารือนั้น อาทิ ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี ยิ่งเจริญ นนทบุรี อ่อนนุชเฟรซมาร์ท บางขุนศรี ตลาดเสรี แต่จะต้องมีการหารือกันก่อนว่า ตลาดมีความพร้อมจะให้เปิดมุมจำหน่ายหรือไม่ โดยในระหว่างนี้ตลาดหรือสถานที่ใดต้องการนำมะนาวราคาถูกไปขายก็สามารถติดต่อเข้ามาได้โทร.1569 ซึ่งกระทรวงจะเร่งเชื่อมโยงจัดไปจำหน่ายให้ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ได้นำร่องนำมะนาวราคาถูกมาจำหน่ายแก่ประชาชนแล้ว โดยได้วางจำหน่ายที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 15-16 มี.ค.ที่ผ่านมา ในราคา 3 ผล 10 บาท หรือผลละ 3.33 บาท

โดยสาเหตุที่มะนาวราคาแพงในหลายพื้นที่ ส่วนหนึ่งเป็นไปตามฤดูกาลพอเข้าหน้าแล้งมะนาวก็จะปลูกยาก และมีน้ำน้อย อีกทั้งปีนี้ยังประสบปัญหาน้ำท่วมมาก่อนอีก ทำให้แหล่งเพาะปลูกมะนาว เช่น จังหวัดพิจิตรเสียหายไปมาก จนส่งผลให้มะนาวในปีนี้ราคาแพงเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ก็พร้อมจัดมาตรการชั่วคราว เชื่อมโยงสินค้าราคาถูกมาให้

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า มีกลุ่มนายทุนและผู้ค้าคนกลางบางรายได้เข้ามากว้านซื้อมะนาวจากไร่เพื่อเก็งกำไรจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลให้ราคามะนาวในหลายพื้นที่มีราคาแพงเกินจริง เนื่องจากรู้ว่าธรรมชาติของมะนาวจะแพงฤดูแล้ง จึงเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ประชาชนให้เลวร้ายลงอีก โดยในเรื่องนี้กรมการค้าภายในกำลังเร่งติดตามตรวจสอบพฤติกรรมผู้รวบรวมและผู้ค้าคนกลางที่มีการกักตุนและสร้างสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวจริง กรมจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน ขณะนี้มีการจำหน่ายมะนาวสูงมากถึงลูกละ 7-8 บาท ซึ่งแม้โดยทั่วไปช่วงหน้าแล้งเดือน มี.ค.-เม.ย. ราคามะนาวจะแพงและให้ผลผลิตน้อยเป็นปกติ แต่จากการตรวจสอบก็พบการเก็งกำไรด้วย ซึ่งจะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาโดยเร็ว ซึ่งทำการเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตมาจำหน่ายโดยตรงแก่ผู้บริโภค” นางวัชรี กล่าว

วันที่ 19/03/2555 เวลา 8:54 น.

ได้ฟัง ได้อ่านก็คงเห็นว่าไม่น่าจะมีอะไร ก็เป็นการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน เหมือนกับทุกๆปีที่ผ่านมา  แต่ มันไม่ได้จบแค่นี้สิครับ ทางกระทรวงได้มีแถลงการณ์ออกมาว่า จะนำมะนาว มาจำหน่าย วันละไม่น้อยกว่าแสน ผล

ขอโทษเถอะครับในฐานะคนปลูก วันนี้ผลผลิตในแต่ละครั้งในการเก็บเกี่ยว สำหรับรายที่สามารถทำให้มะนาวออกนอกฤดูได้ ให้ได้มากที่สุด เดือนนึงได้สักหมื่นหรือ สองหมื่นลูก ก็เต็มที่แล้ว

ก็เลยมีคำถามว่าในแต่ละวันที่ว่าจะเอามะนาวมาจำหน่ายวันละเป็นแสนๆลูกนั้น ไปเอามาจากไหน อีกอย่างที่ว่ามีการกว้านซื้อกักตุนมะนาว รู้อะไรบ้างหรือเปล่า มะนาวมันเป็นพืช เก็บวันนี้ก็ต้องขายวันนี้เลย จะเก็บเอาไว้ 2-3วัน หรือเป็นอาทิตย์ มันก็เหี่ยว ก็สุกกันพอดี มะนาว เปลือกเขียวๆ กับมะนาวสุกผิวเหลืองทองนั้น ราคามันต่างกันมากนะครับท่าน

มันทำให้คิดย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์เมื่อปีที่ผ่านมา มะนาวจากสวนในประเทศไทย จำหน่ายได้ลูกละ 3- 4 บาท อยู่ไม่ถึงครึ่งเดือน จู่ๆก็มีมะนาวจากประเทศเพื่อนรักของอดีตนายก เขมร ที่มีราคาไม่ถึงลูกละ 50 สตางค์ ทะลักเข้ามาขายในประเทศ ในราคามะนาวของไทย ที่ขายปลีกอยู่ที่ 5-6 บาท ทำให้ชาวสวนในประเทศต้องกล้ำกลืนน้ำตา จนหลายรายยอมทิ้งสวนแล้วมาทำนา ที่รัฐบาลปูจ๋า รับประกันราคาข้าวให้

ผมและเพื่อนๆชาวสวน วิตกกับเรื่องนี้มาก ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง หรือไม่???

และ บังเอิญอีกครั้ง ที่ได้เห็นได้อ่านการนำเสนอข่าวของนักข่าวหลายสำนัก ที่พยายามเอาเรื่องราวราคามะนาวแพงไปเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจประเทศ อย่างเช่น

พวกผมในฐานะคนปลูก ต่อให้ราคามะนาวในตลาดจะสูงขนาดไหน ราคาส่งจากสวน กี่ปีกี่ปีก็ไม่เคย เกิน 5 บาท สักที ระยะเวลาที่จะได้ราคาขนาดนี้ก็มีแค่เดือนเดียวตามที่นักข่าวรายงาน และก็ไม่ใช่ชาวสวนทุกรายจะมีผลผลิตจำหน่ายในช่วงนี้ จากนั้นราคาก็จะลดลงๆ จากเหตุผลของพ่อค้าคนกลาง แม้ราคาในตลาดจะยังไม่ลดลงก็ตาม จนกระทั่งเหลือราคามะนาวเกรดสวยดีเยี่ยม อย่างมะนาวลูกใหญ่ เบอร์ 1 ในราคาลูกละ 25-30 สตางค์ ส่วนมะนาวที่เกรดต่ำกว่านั้น โดยเฉพาะ เบอร์เล็กสุด ต้องเอาไปเททิ้ง เพราะมันไม่มีราคา

ถึงวันนั้น ไม่เคยเห็นมีรัฐบาลไหน ยื่น เท้า เข้ามาช่วยพวกเราสักปี

แต่วันนี้วันที่พวกเราชาวสวน จะพอมีรายได้ เพื่อชดเชยในช่วงที่ขาดทุน บ้าง ก็มีเหตุให้พวกเราต้องวิตกอยู่ร่ำไป

สำหรับผมแล้วเห็นว่า การแก้ปัญหาราคามะนาวในช่วงนี้ของรัฐบาลปูจ๋า ก็แค่ซื้อเวลาเพื่อรอให้มะนาวเข้าตลาดให้มากเท่านั้น ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่แท้จริง และขอบอกให้รับทราบเอาไว้นะครับท่านทั้งหลาย ปกติการติดดอกออกผลของมะนาวจะอาศัยกลไกทางธรรมชาติ ในช่วงปลายปี แต่ที่ผ่านมา อากาศที่หนาวเย็นและแห้งแล้ง ทำให้มะนาวในปีนี้ไม่ติดผลเท่าที่น่าจะเป็น บางสวนไม่ติดลูกด้วยซ้ำ ฉะนั้น ผลผลิตที่จะออกมาในช่วงหลังจากนี้ จะไม่มากเท่าปีที่ผ่านๆมาอย่างแน่นอน

ถ้าจะช่วยจริง ก็ต้องมาที่หน้าสวนสิ มะนาวเบอร์ 2 ที่เอาไปขาย 3 ลูก 10 บาทนั้น ที่หน้าสวนเราส่งให้คนกลางมันก็ราคาแค่ บาทกว่าถึง 2 บาทเท่านั้น แต่ท่านไปเอาผ่านคนกลางอีกที มันก็แค่นั้นเอง... ตกลงว่าช่วยชาวบ้านหรือช่วยพ่อค้ากันแน่ นี่ละมั้ง ....." เล่ห์ลมปาก เล่ห์ลมลวง " ... ของ ท่านปู....

เพลง เล่ห์ลมลวง - สมชาย ใหญ่  จาก Youtube

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net