วันที่ พุธ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โชโย ได้ค่าแรงวันละ 300 แล้ว


โชโย ได้ค่าแรงวันละ 300 แล้ว

อาจมีผู้ใช้แรงงานหลายคนตะโกนคำ ๆ นี้ออกมา แต่อาจมีอีกหลายคนรู้สึกเฉย ๆ เพราะได้เกิน 300 มานานแล้ว แต่มีหลายคนกำลังวิตกกังวลว่าอาจจะต้องตกงานเพราะค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งจึงจะเห็นผลกระทบที่แท้จริง แต่บริษัทต่าง ๆ หรือผู้ประกอบการต่างรู้แล้วว่าจะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทในเขตปริมณฑล และ 40 เปอร์เซนต์ในทุกจังหวัด ทุกคนคงเตรียมตัวกันไว้แล้ว แม้แต่สินค้าเองทั้ง ๆ ที่ค่าแรงยังไม่ทันขึ้นต่างก็ฉวยโอกาสขึ้นราคาไว้รอแล้วโดยอ้างค่าแรงขึ้น

ผมถามร้านค้าต่าง ๆ ที่มีลูกจ้างบางคนบอกเขาจ้างเกิน 300 บาทเกือบทุกคนแล้ว ยกเว้นเด็กใหม่ ๆ ซึ่งก็ให้เกือบ 300 บาทอยู่แล้ว เพราะถ้าให้น้อย ๆ ก็ไม่มีใครทำงานด้วย ปัญหาเรื่องขาดคนทำงานมีมากกว่า

คนทำงานตามร้านค้าและโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ก็เป็นแรงงานต่างด้าว คนไทยเองเลือกงานและไม่สู้งาน ทำบ้างหยุดบ้างหน้าปวดหัว จะจ้างแรงงานต่างด้าวก็ไม่ค่อยไหวใจ ปัญหาขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ประกอบการไทยมานานหลายปีแล้ว

แรงงานในประเทศไทยเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์เป็นแรงงานต่างด้าว ทั้งถูกกฏหมายและผิดกฏหมาย ใครผ่านหน้าโรงงานต่าง ๆ จะเห็นป้ายประกาศรับสมัครคนงานตลอดปี คนงานหลายคนก็เข้าโรงงานนี้ออกโรงงานนั้นกันอยู่บ่อย ๆ ถ้าไม่พอใจที่จะอยู่ทำงานด้วย

ค่าแรงและสวัสดิการรวมทั้งงานล่วงเวลาเป็นแรงดึงดูดให้คนงานอยู่ทำงานด้วย ถ้าที่ไหนไม่มีงานล่วงเวลาหรือมีน้อย สวัสดิการไม่ดี คนงานก็มักหนีหมด ถ้าโรงงานใดเห็นว่าค่าแรงเพิ่มแล้วจะตัดงานล่วงเวลาออกเห็นทีจะลำบาก อันที่จริงการให้ทำงานล่วงเวลาก็เพราะโรงงานมีคำสั่งสินค้ามากไม่ใช้เพราะต้องการช่วยคนงานหรอก

การเพิ่มค้าแรงคราวนี้ผู้ประกอบใดไม่ยอมปรับตัว คิดแต่จะหวังประโยชน์จากค่าแรงถูก ๆ เพื่่อทำให้สินค้าตัวเองแข่งชันได้คงต้องคิดใหม่ทำใหม่ หรือไม่ก็ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านเช่น พม่า เขมร หรือลาว

ถ้ามีอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมาก ๆ ในประเทศเหล่านั้นก็จะดีสำหรับประเทศไทยจะได้ไม่ต้องมีคนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศเรา ปัญหาเรื่องคนต่างด้าวก็จะลดลง คนไทยก็จะมีงานทำกันมากขึ้นไม่ต้องตกงานเพราะคนต่างด้าวมาแย่งงานทำ

ทั้งหมดนั้นคือมุมมองในแง่ดีของการขึ้นค่าแรง ซึ่งหลายคนคงเห็นต่างไปจากผม แต่ที่ผมนำเสนอมาก็เพื่อเสนอมุมมองอีกมุมให้เห็นว่า ทุกสิ่งมีทั้งแง่ดีและแง่ลบ แล้วแต่เราจะเลือกมอง แต่การมองแต่ดีหาใช้เพื่อกลบเกลื่อนแง่ลบ แต่มองเพื่อให้เกิดกำลังใจ เพราะการปรับตัวให้เข้ากับความจริงให้ปัจจุบันเป็นสิ่งจำเป็น และเป็นพัฒนาการของสัตว์ที่จะอยู่รอด

โดย Ananda

 

กลับไปที่ www.oknation.net