วันที่ พุธ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่ประทับกับการบริการของ airnet


ผมใช้แอร์เน็ตในพื้นที่เชียงใหม่

เลขที่ลูกค้า 31200000030013
เลขที่แอร์เน็ต 8900005573 

ถ้าดูตามประวัติผมจะโทรแจ้งปัญหา บ่อยมากกกกกก(เผื่อ airnet มาเจอ) ตั้งแต่เริ่มใช้ ในแรกๆ เลย ใช้เดือนแรก ม.ค ต้นเดือน มีปัญหาครึ่งเดือน  แต่ก้อมีช่างมาเช็คและดูให้ หลายทีมเลย และก้อแก้ไม่ได้ ปิดงานไม่ได้ จนผ่านไป 15 วัน

ผมต้องจ่ายเต็มปกติ คือ 631.30 และค่าติดตั้งจ่ายเองอีก พันกว่าบาท และติดตามปัญหาจนดีเป็นปกติ และขอให้ลดค่าใช้จ่ายที่ผมไม่ได้ใช้ซึ่งเป็นปัญหาจากทาง airnet เอง  จนถึงทุกวันนี้ ก้อยังได้รับบิลเต็มปกติ คือ 631.30 บาท บอกผมว่าจะพิจารณาลดให้ ผมเองก้อจ่ายครบมาทุกเดือนไม่มีค้าง ผ่านมาเข้าเดือน เม.ย แล้วล่ะ ยังไม่มีว่าจะลดให้เลย


จน.... มีเพื่อนผมอยากได้และทดสอบใช้ airnet ดู ก้อเลยติดต่อขอย้ายไปบ้านเพื่อน ทางศูนย์เชียงใหม่ บอกว่าย้ายได้ครับ เสียค่าย้าย 500 บาท. อ่า...จ่ายไป  มีช่างมารื้อออกไป ปัญหาระหว่างรื้อคือ รื้อเสาเดิมออกไม่ได้ เพราะช่างชุดติดตั้งได้เชื่อมเสาเหล๊กเข้ากับเสาเหล็กหลัก ของเสาไฟฟ้าบ้านผมไปแล้ว... ก้อเลยตัดปลายเสาออกไป ทิ้งซากเสาไว้ แต่ก้อไม่เป็นไร ...................

ไปติดตั้งที่ใหม่ น่าเห็นใจช่าง ที่พยายามอยู่ครึ่งวัน แต่ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากบริเวณนั้นไม่มีสัญญาณ ...เพื่อนผมได้บอกผมว่า ช่างกลับไปแล้ว ติดตั้งไม่ได้ แล้วเค้าจะติดตั้งกลับมาที่เดิม.....ผ่านไป 2 วัน ไม่มีการติดต่อกลับ ผมเลยโทรถามเอง..ให้ผมทำยังไงครับ...

คุยกันนานเลย ที่หาข้อสรุปไม่ได้ ว่าจะเอายังไงต่อดี สุดท้าย ให้ผมมาคิด ว่า หาเพื่อนที่บ้านเค้ามีสัญญาณและต้องการจะย้าย หรือจะยอมยกเลิกและเสียค่าปรับไม่ครบสัญญา และทางตัวแทนจะหารือกันด้วยว่าจะยังไงกับเคสของผม

ผ่านไปอีกหลายวัน..ผมโทรกลับไป .. เอ่อ ผจก.ไป กทม. ให้คำตอบไม่ได้ รอกลับมาก่อน

อ่า ผ่านอีกวัน มี โทรมาหาผม และบอกจะรีบดำเนินการให้ในการย้ายกลับที่เดิม และเงียบหายไป อีก 2 วัน

ผม โทรตามอีก..จะเข้ามาวันไหนครับ..และได้โทรตามไปที่ 1742 ด้วย พร้อมถามตามเรื่องเดิมๆ เรื่องการพิจารณาลดค่าใช้บริการให้ บอกจะรีบดำเนินการให้ อีกวันก้อมี โทรมาหาผม..แต่มาถามว่า ช่างเก็บค่ารื้อเท่าไหร่ 500 หรือ 1500 แล้วทิ้งท้ายก่อนวางสายว่า จะรีบดำเนินการต่อไปให้ในการติดตั้ง

และผ่านไปอีก 2 วัน จนถึงนี้ วันที่ 04 / 04 /2555 ก้อยังเงียบไม่มีวี่แวว การดำเนินการต่อแต่อย่างใด  สอบถามตามงานไปที่ 1742 อีกรอบ ก้อบอกว่าจะส่งเรื่องให้เร่งด่วน.  และแบบนี้ ผมก้อยังต้องจ่ายค่าใช้บริการแบบเดิมอยู่อีกหรือไม่...ตั้งแต่รื้อถอนไปจน ถึงวันนี้ ก้อจะครบ 15 วันอีกแล้ว...

สรุป..ปัญหาที่ผมพบในการใช้บริการ airnet

1. ในช่วงแรกมีปัญหาได้รับการแก้ไขที่ช้า
2.ไม่ได้รับการใส่ใจในการแก้ไขปัญหา รวมถึงการพิจารณาลดค่าใช้บริการ
3. การติดตั้งเสาไม่เผื่อตอนรื้อถอนทำให้ เห็นเป็นซากดูไม่ดี และเสาเป็นสนิมอีกต่างหาก
4. ผมไม่ประทับใจในเรื่องการให้บริการของ airnet เลย .................

สิ่งที่ผมตัดสินใจใช้บริการ
มีการจัดบู๊ตและมีการเสนอขาย ได้ทดลองใช้มันเร็วและแรง และได้สอบถามจนตัวเองพอใจ ได้เต็ม 7/7 ตามที่แจ้ง เลยกรอกสมัครไป

อารมณ์ตอนนี้ ...ผมเสียเปรียบทุกเรื่องทุกอย่าง...ตังค์ก้อต้องจ่าย ไม่ได้ใช้บริการและไม่ได้รับการใส่ใจในการให้บริการ

ปัญหา ที่เกิดอาจเป็นที่ผมเองก้อได้....ตัดสินใจง่ายไป ไม่สอบถามคนอื่นๆให้ดี ก่อนตัดสินใจ  เราก้อมั่นใจว่าจะดี หรือ อาจเป็นแค่ตัวผม หรือแค่กลุ่มคนเล็กๆ
ท่านอื่นๆ อาจจะดีก้อเป็นไป

วันศุกร์นี้ก้อจะหยุดยาว 4 วัน ทำใจล่ะ โน่นล่ะ ลุ้นต่อหลังสงกานต์กับการบริการ airnet

โดย ฅนเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net