วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอ้..กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร..ก่อนจะมีงานใหญ่
 โอ้..กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร..ก่อนจะมีงานใหญ่

             นับถอยหลัง..อีกไม่กี่วันก็จะถึงพิธีการอันสำคัญยิ่งของประชาชนชาวไทย ที่จะน้อมส่งเสด็จ ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคิณีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 ณ พระเมรุท้องสนามหลวง ซึ่งประชาชนชาวไทยจากทุกสารทิศที่จะมาร่วมพิธีในวันนั้นเป็นจำนวนมาก..มีโอกาสผ่านไปวัดพระแก้ว และพระบรมมหาราชวัง จึงเก็บบรรยากาศรอบๆ ก่อนงานใหญ่จะเริ่มขึ้นมาฝากกัน ในวันที่อากาศร้อนระอุ แต่ท้องฟ้าสดใสครับ       ย..ยักษ์..เขี้ยวใหญ่..ยังคงยืนนิ่ง..สงบอย่างน่าเกรงขาม..อยู่อย่างเดิม..แม้แดดจะร้อน ก็ไม่บ่นซักคำ   ก่อนบรรยากาศ..งานใหญ่จะเริ่มขึ้น..ขอมาไหว้พระแก้วมรกตและชื่นชมความงดงาม..ของวัดพระแก้ว..ที่กำลังเป็นสีทองงดงามอร่ามตายิ่งนัก..  และในวันสำคัญวันจักรี ๖ เมษายน เวียนมาอีกครั้ง..จึงขอรำลึกถึง วันจักรี ซึ่งหมายถึง วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ปฐมบรมราชวงศ์จักรี เสด็จกรีฑาทัพถึงพระมหานครทรงรับอัญเชิญขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ ดำรงราชอาณาจักรสยามประเทศ 

 ปราสาทพระเทพบิดร..   ด้วยพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2416 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้หล่อพระบรมรูปของพระเจ้าอยู่หัวทั้ง 4 พระองค์ ซึ่งก็คือรัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 4 เพื่อประดิษฐานไว้ให้พระมหากษัตริย์องค์ต่อมาและพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงข้าราชการและประชาชน ได้ถวายบังคมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นธรรมเนียมปีละครั้ง 

 โดยได้มีการโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และได้มีการย้ายที่อีกหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นพระพี่นั่งพุทไธสวรรย์ปราสาทหรือพระที่นั่งศิวาลัยปราสาท ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ทรงโปรดให้ย้ายพระบรมรูปของทั้ง 4 พระองค์ มาไว้ ณ ปราสาทพระเทพบิดร ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พร้อมกับพระบรมรูปของรัชกาลที่ 5    ในโอกาสวันหยุดยาวๆแบบนี้..นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆที่จะได้มาชื่นชมความงดงามของสถานที่แห่งนี้..และจะได้เห็นประเพณีสำคัญ ที่คนไทยไม่มีโอกาสได้เห็นบ่อยนัก..ไว้จะนำภาพต่างๆมาให้ชมต่อไปครับ    บริเวณรอบๆนี้..จะเต็มไปด้วยประชาชน ที่จะมาจับจองที่นั่ง..กันแต่เช้ามืด..เพื่อรอชมขบวนอัญเชิญพระศพผ่านมา....        **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net