วันที่ ศุกร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อภิสิทธิ์ท้าผมต่อให้ 2 ต่อ 1 ผมกับคุณสุเทพ 2 คน ไม่รับการนิรโทษกรรม แลกกับคุณทักษิณไม่นิรโทษกรรมคนเดียว


อภิสิทธิ์ท้า “ผมต่อให้ 2 ต่อ 1 ผมกับคุณสุเทพ 2 คน ไม่รับการนิรโทษกรรม แลกกับคุณทักษิณไม่นิรโทษกรรมคนเดียว”

ฟังนายอภิสิทธิ์อภิปรายเมื่อคืนเริ่มตั้งแต่การปรองดองต้องมีหลักการ เล่าความเป็นไปเป็นมาของเหตุการณ์ต่าง ๆ ในมุมมองของท่าน ประเด็นเด็ดที่เป็นหัวใจน่าจะเป็นตอนที่นายอภิสิทธิ์ท้าว่า “ผมต่อให้ 2 ต่อ 1 ผมกับคุณสุเทพ 2 คน ไม่รับการนิรโทษกรรม แลกกับคุณทักษิณไม่นิรโทษกรรมคนเดียว” ประโยคนี้น่าจะเป็นการตอบคำท้าของนายจตุพร ที่ท้านายอภิสิทธิ์ว่า คนอื่นนิรโทษกรรมให้หมดเอาไว้แค่ตนเองกับนายณัฐวุฒิ 2 คน กับนายอภิสิทธิ์กับนายสุเทพ 2 คนไม่ต้องนิรโทษกรรมให้ดำเนินคดีไปตามปกติ อีกฝ่ายคดีก่อการร้าย อีกฝ่ายคดีสั่งฆ่า เริ่มต้นคดีพร้อม ๆ กันตั้งแต่ขั้นสอบสวน อัยการจนถึงศาล


แต่นายอภิสิทธิ์ดูจะคิดว่าตัวเองเทียบกับนายจตุพร ณัฐวุฒิมันคนละระดับกัน นายอภิสิทธิเป็นถึงอดีตนายก นายสุเทพเป็นถึงอดีตรองนายกจะมาเทียบกับไพร่จตุพร อมาตย์ฝีกหัดอย่างณัฐวุฒิมันเทียบกันไม่ได้ ต้องอดีตนายกกับอดีตนายยกจึงจะสมศักดิ์ศรี

ผมว่าถ้าคิดแค่มุมนี้ก็ใช่ การแลกเปลี่ยนอะไรกันก็ต้องให้สมน้ำสมเนื้อกันหน่อย แต่จับประเด็นให้ดีนายอภิสิทธิ์อาศัยเทคนิคยอมเสียเปรียบ ฝ่ายตัวสองคนยอมกับฝ่ายตรงข้ามคนเดียว ดูช่างน่ายกย่องในน้ำใจจริง ๆ แต่ที่จริงแล้วนายอภิสิทธิ์กำลังอาศัยความเป็นต่อของตัวเองเอาเปรียบคู่ต่อสู้ต่างหาก ถ้าเทียบกันระหว่างทักษิณในกรณีนิรโทษกรรม คดีทักษิณบางอันตัดสินแล้ว บางอันรออยู่ในศาล แต่คดีนายอภิสิทธิ์กับนายสุเทพเพิ่งเริ่มขั้นตอนการสอบสวน คดีทักษิณขบวนการสอบสวนเบื้องต้นจาก คตส.คู่กรณีของทักษิณเป็นคนทำสำนวนส่งฟ้อง คดีนายอภิสิทธิ์ดำเนินการตามขั้นตอนปกติ ความได้เปรียบเสียเปรียบมันมีตั้งแต่ต้นแล้ว นายอภิสิทธิ์ก็รู้ดีจึงกล้าท้าเพราะกว่าคดีจะเสียอีกสิบปีจะเห็นหรือเปล่าหรืออาจถูกทำให้หมดอายุความอีก แต่ทักษิณเริ่มต้นด้วยการกลับมาเข้าคุก 2 ปี

ถ้าทักษิณรับคำท้า แต่ต้องเริ่มขบวนการสอบสวนใหม่ตามกระบวนการตามปกติ ใครผิดว่าไปตามผิด ใครถูกว่าไปตามถูก นายอภิสิทธิ์จะตกลงหรือเปล่า

ผมถามนายอภิสิทธิ์แทนทักษิณ นายอภิสิทธิ์ไม่ต้องตอบผมหรอก ลูกหาบนายอภิสิทธิ์ช่วยตอบแทนก็ได้

คนรักน้องสาวทักษิณ

6 เมษายน 2555

 

 

โดย Ananda

 

กลับไปที่ www.oknation.net