วันที่ ศุกร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอ้ว จอร์จ..ไปดูเองให้เห็นกับตา...คลื่นมหาชนมากมายหลั่งไหลไม่ขาดสาย...วันอาทิตย์นี้สุดท้ายแล้วนะจ๊ะ


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมถือโอกาสวันหยุดนักขัตฤกษ์ “วันจักรี” 6 เมษายน 2555 ไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพราะคิดว่าวันหยุดนี้คนคงจะน้อยเพราะออกต่างจังหวัดไปหมดแล้ว ออกจากบ้านประมาณ 10 โมงเช้าโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน เพราะสะดวกสบายดีครับ ไปถึงก็ 11 โมงพอดี ตกใจมากครับ เพราะคนเยอะมาก เยอะจริงๆ ในสถานีรถไฟฟ้าปลายทาง คือ สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แถมยังหลั่งไหลมาอีกอย่างไม่ขาดสาย ตามขบวนรถไฟฟ้าใต้ดินที่จอดสถานีนี้ เห็นแล้วจะเป็นลมครับ แต่ก็ตั้งใจไว้แล้วว่าจะมาเยี่ยมชมบรรยากาศและซื้อหนังสือและสื่อการสอนสักหน่อย

มาดู concept ของงานสัปดาห์หนังสือในปีนี้กันครับ จากการค้นคว้าและอ่านจากโบร์ชัวร์ พบว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งนี้จัดขึ้นเป้นครั้งที่ 40 และเป็นงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 10 (Bangkok International Book Fair 2012) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม จนถึง 8 เมษายน 2555 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “การอ่านคือการพัฒนาชีวิต” (Read for Life) ผู้จัดงานต้องการสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของการอ่านว่า มีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพราะความรู้จากหนังสือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมโลก

โดยการจัดงานครั้งนี้มีบูธหนังสือทั้งสิ้น 918 บูธ ทั้งสำนักพิมพ์ของไทยและจากต่างชาติ เช่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิหร่าน โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานวันที่ 29 มีนาคม กิจกรรมในงานนอกจากจะมีบูธจำหน่ายหนังสือแล้ว ยังมีมากมายหลากหลาย เช่น นิทรรศการเทพรัตน์มณีสาร ร้อยตระการแสงแห่งศาสตร์ นิทรรศการหนังสืออัญมณีแห่งอาเซียน และนิทรรศการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ครั้งแรกในไทยที่แสดง e-Book ของสำนักพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือในรูปแบบร้านค้าออนไลน์ รวมถึงนิทรรศการกรุงเทพเมืองหนังสือโลกโดยกรุงเทพมหานคร เนื่องจาก กทม.ได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองหนังสือโลกใน พ.ศ. 2556 นอกจากนี้ก็ยังมีเสวนาต่างๆ มากมายที่ทางบูธหนังสือต่างๆ จัดขึ้นครับ

บรรยากาศของงานก็คึกคักมาก ผู้คนให้ความสนใจกับการหาและซื้อหนังสือกันมาก เสียงสอบถามผู้ขายและพูดคุยกันเกี่ยวกับหนังสือหนังหาขรมไปหมด ลูกเล็กเด็กแดงปิดเทอมแล้วก็มาอยู่ที่นี่ครับ ผมได้ซื้อหนังสือที่ต้องการ แต่ก็ยังไม่ครบครับ จนถึงเที่ยงกว่าก็ไม่ไหวแล้วครับ คนเยอะมากจริงๆ ต้องถอยครับ ถอยดีกว่าครับ

งานยังมีถึงวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายนนี้นะครับ เพื่อนสมาชิกท่านใดที่ต้องการหนังสือดีๆ สักเล่มสองเล่ม และต้องการสัมผัสบรรยากาศคลื่นมหาชนคนรักการอ่านล่ะก็ แวะไปได้ครับ

 ตัวอย่างหนังสือบางส่วนที่ซื้อมาครับ

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับว่า “การอ่านคือการพัฒนาชีวิต” อ่านหนังสือทุกวันนะครับ เพื่อฝึกนิสัยรักการอ่านและเพิ่มพูนความคิด ได้ฝึกสมองด้วยครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net