วันที่ เสาร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Water Hyacinth ดอกไม้งามไฮโซที่คนกรุงไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็น..เพลง รักในโครินทร์.


คนกรุงถามอะไร ก็มักจะตอบได้หมดเพราะมีทุกอย่างอยู่ในกรุงเทพ แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องที่คนกรุงจะรู้ไปหมด โดยเฉพาะสิ่งใกล้ตัว บางครั้งก็นึกไม่ค่อยออก

เมื่อพูดถึงชื่อต้น Water Hyacinth (วอเตอร์ ฮายาซิน) คงจะไม่ค่อยมีใครเคยได้ยิน แต่ถ้าเรียก ผักตบชวา หลายคนคงจะคุ้นหูกัน ไม้น้ำที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นไม้เอเลี่ยนบ้าง สวะบ้าง เพราะเขาแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว สร้างปัญหาทางน้ำมากมาย แต่คุณประโยชน์ของเขาก็มีเช่นการช่วยดูดสารพิษในน้ำ เป็นอาหารสัตว์ก็ได้ ต้นก็สามารถนำมาทำเครื่องตกแต่งได้ด้วย แต่กระนั้นก็ตามผู้คนก็ยังรู้สึกไม่ดีกับต้นไม้ชนิดนี้

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ค่อยมีใครชอบ แต่หลายคนก็คงไม่รู้ว่าผักตบชวามีดอกไม้ที่สวยน่ารักที่ทำให้หลายคนหลงไหล นำไปปลูกหลายแห่งทั่วโลก จากบราซิล สู่อินโดนีเซีย ถึงประเทศไทย

เมื่อวันก่อนผมไปเยี่ยมญาติที่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ บึงเล็กๆๆข้างๆๆบ้าน ทีแรกผมก็นึกว่าดอกไม้เมืองนอกขึ้นอยู่กลางบึง เพราะสีสรรน่ารักมาก พอเดินเข้าไปชม มันคือผักตบชวานี่เอง ไม่อยากจะเชื่อว่าช่อดอกไม้ของเค้าน่ารักจริงๆๆ ผมก็เลยรีบถ่ายนำมาฝากเพื่อนๆๆๆ เผื่อว่าอาจจะมีใครยังไม่เคยเห็นดอกผักชวาเหมือนผม

 


 


 


 


 


 


 เห็นดอกผักตบชวาแล้วไม่อยากจะเชื่อว่า ชื่อไม่น่ามอง ต้นของเค้าก็สร้างปัญหามากมาย แต่ดอกเค้าน่ามองจังเลยนะครับ ในโลกนี้ก็เช่นกัน ท่ามกลางความสกปรกและวุ่นวาย ก็ยังมีสิ่งสวยงามและโอกาสที่ซ่อนอยู่มากมายเช่นกัน

สถาการณ์การเมืองร้อนๆๆ อากาศร้อนๆๆแบบนี้ ผมขอฝากดอกวอเตอร์ฮายยาซิน ลดอุณหภูมิในใจของทุกท่านๆๆนะครับ

 free counters
 
 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net