วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขั้นตอนการใช้ TMPGEnc DVD Author 3 โปรแกรมสร้างแผ่นดีวีดี...อย่างง่าย..


โปรแกรม TMPGEnc DVD Author 3 with DivX Authoring 

เป็น โปรแกรม รวมไฟล์ต่างๆ แล้วบันทึกลงแผ่น ดีวีดี หลายท่านคงรู้จัก โปรแกรม Nero จะมีคุณสมบัติการใช้เขียนแผ่นดีวีดีเหมือนๆกัน แม้สรรพคุณจะสู้โปรแกรม Nero ไม่ได้ แต่มันก็ง่ายสำหรับท่านที่ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ ลองตามมาชมวิธีใช้งานกัน

-เริ่ม แรกเราต้องหาโปรแกรมตัวนี้มาติดตั้งไว้ในเครื่องเราเสียก่อน จะด้วยวิธีไหนก็แล้วแต่ท่านเองนะครับ จขบ.ขอสงวนสิทธิ์ในการออกความเห็น เอาเป็นว่ามันมีทั้ง ฟรี และ เสียตังค์ ก็แล้วกันนะครับ T_T

 ติดตั้งกันเสร็จก็เริ่มกันจริงๆเสียที

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะพบหน้าตามันเป็นแบบนี้ ดูๆแล้ว ก็น่าจะง่ายสำหรับบุคคบทั่วไป ที่มันไม่มีตัวช่วยที่ปลีกย่อยเกินไป อย่าง Nero

ปุ่มหลักๆก็เป็นอย่างที่เห็นภาพบน สร้างงานใหม่/เปิดงานเก่า หรือใช้เขียนไฟล์บันทึกลงแผ่นโดยตรง แบบไม่ต้องสร้างความสวยงามในการนำเสนอ

ก่อนเริ่มงานเราต้องตัดสินใจก่อนว่าเราจะสร้างให้ภาพออกมาแบบไหน ผ่านจอโทรทัศน์ ระบบ PAL หรือ NTSC คิดตัดสินใจดีแล้วก็กด Start

เราจะสร้างแผ่นใหม่กัน ก่อนอื่นเราต้องเลือกไฟล์วีดีโอเสียก่อน เจ้าโปรแกรมนี้สามารถอ่านไฟล์วีดีโอได้หลาย นามสกุล แต่ก็มีที่ไม่สามารถอ่านได้ อย่างถ้าโหลดจาก youtube เรามักได้ไฟล์เป็น .flv นั่นไม่ใช่ปัญหา ก่อนจะเรียกใช้งานเราก็ทำการ แปลงไฟล์วีดีโอนั้น ให้เป็นนามสกุล .mpg เสียก่อน(แม้จะอ่านได้หลายอย่าง แต่ จขบ.ขอแนะนำ ให้เป็น .mpg จะดีกว่า )ด้วยโปรแกรมแปลงไฟล์(Video converter)ที่มีอยู่มากมาย 

ได้ไฟล์ครบแล้วก็ต้องทำการตั้งค่าเรื่องราวในแผ่นเสียก่อน เช่น จะให้แผ่นนี้ชื่อว่าอะไร มีการตั้งค่าอะไรบ้างก็ดับเบิ๊ลคลิ๊กที่ปุ่ม setting ต้องสังเกตแถบด้านล่างให้ดี (output size)ว่าเกินขนาดที่เขียนลงแผ่นดีวีดีที่เรามีอยู่หรือไม่..

เลือกไฟล์ได้แล้ว ตัวรายการจะปรากฏที่จอโปรแกรม ให้ทำการเลือกลำดับการแสดงด้วยปุ่ม move up/move down แล้วทำการแก้ไข(หรือไม่ก็แล้วแต่ท่าน)ตัววีดีโอ ที่โปรแกรมนี้ก็มีตัวช่วยมาให้เหมือนกัน เตรียมไฟล์วีดีโอเรียบร้อยแล้วก็ กดที่ปุ่ม Menu ด้านบน

หน้าแรกของเมนูสร้าง จะให้เราเลีอกว่าจะให้มีเมนู หรือไม่ต้องมี ให้โปรแกรมทำอัตโนมัติ หรือเราเลือกเอง อีกทั้ง ratio คุณภาพของไฟล์วีดีโอ ที่จะบันทึก

4:3 คุณภาพของ ภาพและเสียงจะดีกว่า 16:9 แต่จุไฟล์ลงแผ่นได้น้อยกว่า เป็นจะเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ กว่า 16:9 ที่ตัวไฟล์จะเล็กคุณภาพ ภาพและเสียงก็จะด้อยลงไปด้วย พอใจแล้วก็กด Next

เป็นการตั้งค่าtitle หรือภาพแรกเมื่อเราเล่นดีวีดีในเครื่องเล่น เป็นการตั้งค่าภาพ และเสียง ที่จะปรากฎ มีทั้งเราเข้าไปเลือกรายการเอง หรือ ปล่อยให้โปรแกรมทำให้ คิดออกก็กด Next ไปต่อ

ทำการเลือกเลยอยากให้ภาพเมนูหน้าจอแสดงอะไรให้เห็นบ้าง เลือกเสร็จ ก็กด Next

ถ้าเราชำนาญหรือเข้าใจก็ไม่ต้องใช้ Automatic เช่นการสร้าง วีดีโอคาราโอเกะ ที่มีเสียงร้อง หรือไม่มีเสียงร้อง ต้องทำไฟล์แยกกัน ไม่เหมือนใน VCD ที่สามารถตัดเสียงร้องออกจากภาพได้ เพราะขนาดไฟล์มันต่างกันรายละเอียดบางอย่างจึงต้องถูกตัดออกไป

เลือกการนำเสนอเมื่อเล่นแผ่น DVD เช่น เมื่อใส่แผ่นในเครื่องเล่น จะมีภาพเมนูให้เลือกรายการก่อน หรือเล่นวีดีโอเรื่องแรกทันที และหลังจบการเล่นแต่ละเรื่องจะให้เล่นต่ออัตโนมัติ หรือกลับไปเมนูก่อน หรืออื่นๆ...ตามรายการให้เราเลือกดังภาพ เรียบร้อยก็ OK

จะมีภาพจำลองให้เราเห็นว่า ดีวีดีแผ่นนี้ เมื่อเปิดเล่นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ให้เรากดแก้ไขที่ปุ่มด้านบน หรือดับเบิ้ลคลิ๊กที่ภาพ

จะเข้ามาที่หน้าจอแก้ไขปรับปรุงภาพที่จะแสดงเป็นเมนูเริ่มต้น

สร้างภาพตัวอย่างหน้าจอ จะให้เป็นภาพนิ่งหรือเล่นระยะสั้นก็ได้

ทำการแก้ไขปรับปรุงจนถูกใจและคิดว่าพอใจแล้ว ก็กด OK และลองเข้าไปที่ Simulation เพื่อให้โปรแกรมจำลอง เมื่อเราเล่นแผ่นดีวีดีชุดนี้ โดยกด Start ในปุ่มด้านล่าง

อาจจะพบข้อความแบบนี้ ถ้าหากไฟล์ที่เรานำมารวมเป็นแผ่นดีวีดี มีค่าไม่ตรงกับค่าของดีวีดีที่จะเขียน อย่างกรณีนี้ ค่าความชัด bitrate มันสูงกว่าที่กำหนด เราก็กด Continue เพื่อให้โปรแกรมปรับให้เราเอง

และมันก็จะแสดงภาพออกมาเหมือนกับที่เราต้องการให้แสดง หากไม่พอใจก็ย้อนไปแก้ไขขั้นตอนเดิมเสียใหม่จนเป็นที่พอใจ และมาดูความถูกต้องอีกที ด้วยการกดเล่นจากภาพโดยตรง เหมือนเราเลือกเล่นเรื่องในเครื่องเล่นดีวีดี หากไม่ผิดพลาดมันจะเล่นรายการตามที่เราต้องการ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเตรียมการ

ขั้นตอนสำคัญสุดท้าย คือการเตรียมเขียนแผ่นจริง หรือจะทำเก็บไว้ในเครื่องก่อน ที่ปุ่ม Output

เลือกและตั้งค่าอุปกรณ์ DVD writer ให้เรียบร้อย ก็กด Start Output อ้อ!!! อย่าลืมSave project เสียก่อนละเผื่อการผิดพลาด

หลังจากนี้มันจะทำการประมวลผล จะเร็วจะช้าขึ้นอยู่กับขนาดความจุของเรื่องที่เราจะเขียน ความเร็วของเครื่องคอมพิวเตอร์เราก็สำคัญ ผมลองทดสอบกับเครื่อง เพนเทียม4 แรม 512 เม็ก. ขนาดดีวีดี 4.7 GB. ใช้เวลาประมวลผล 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก่อนจะเขียนแผ่นได้ ก็เป็นการเสร็จสิ้นเพียงเท่านี้

จะเห็นได้ว่าระยะเวลาการประมวลผลก่อนเขียนแผ่นใช้เวลานานมาก เนื่องจาก โปรแกรมจะต้องทำการแปลงไฟล์ให้เป็นคุณภาพดีวีดี และรวบรวมทำเป็นไฟล์เสียก่อน แผ่นดีวีดี หนึ่งแผ่นจะนำเสนอเรื่องได้เกือบ 4 ชั่วโมง จึงไม่แปลกใจ ถ้าโปรแกรมจะใช้เวลาตรวจสอบความถูกต้องให้ดีที่สุด ไม่ใช่บางโปรแกรมประมวลผลเร็วก็จริง แต่ผลงานที่ออกมาบางครั้งไม่สามารถเล่นในเครื่องเล่นดีวีดีจริงได้

จึงมีทริคเล็กน้อยมานำเสนอท่าน เพื่อทำให้ลดเวลาในการประมวลผลลง ได้ดีเชียวครับ

คือ ก่อนอื่นในขณะที่เราเตรียมเรื่องที่จะนำมาเขียนลงแผ่นนั้น เราต้องแปลงไฟล์ให้เป็น .mpg เสียก่อน แต่การแปลงนั้นมีหลายแบบ ให้เราเลือกแบบที่แปลงเป็น ไฟล์ .mpg สำหรับการเขียน DVD จะ PAL / NTSC เราก็ทำไว้ก่อนเลย พอเราเอามารวมใส่ในโปรแกรมนี้อีกที มันก็แทบจะไม่ต้องไปแปลงต่ออีก การแปลงไฟล์ในแต่ละครั้งที่เป็นไฟล์ใหญ่ๆ มันก็ใช้เวลานานพอควร แต่เราทำไปเรื่อยๆก่อนทีจะเขียนแผ่นหรือตอนที่เราได้รับไฟล์มาที่ละไฟล์มันก็ทุ่นเวลามากโข

พอได้อย่างที่ต้องการ ตัวโปรแกรมมันก็แค่ประมวลผลว่าใช้ได้หรือยังแค่นั้น จาก 2ชั่วโมงกว่าๆ จะเหลือแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ทั้งประมวลผลและเขียนแผ่นเสร็จเอาไปดูในเครื่องเล่นดีวีดีได้แล้ว....

จบแค่นี้ครับ ขอบคุณที่ติดตาม...สวัสดี..

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net