วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Pablo Picasso "พลังแห่งการสร้างสรรค์"


ปาโบล ปีกัสโซ
(
Pablo Picasso)
1881-1973

ศิลปินผู้มีทักษะอันหลากหลายทั้งทางด้านงานวาด งานเขียน ประติมากรรม งานเครื่องปั้นและงานเครื่องเคลือบ (เซรามิก) และเป็นจิตรกรเอกของโลก ซึ่งนิตยสาร TIME ยกให้เป็นบุคคลที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์มากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

ปีกัสโซเกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ปี ค.ศ.1881 ที่เมืองมาลากา (Malaga) เมืองท่าอันเก่าแก่ทางตอนใต้ของสเปน โดยปิกัซโซเป็นบุตรชายของ Jsoe’ Ruiz Blasco  อาจารย์สอนศิลปะ โรงเรียนศิลปะแห่งเมือง Barcelona ซึ่งปิกัสโซ่ก็ได้เข้าศึกษาต่อทางด้านศิลปะที่เดียวกันกับที่บิดาได้สอนศิลปะนั่นเอง

ปิกัสโซ่ฉายแววการเป็นศิลปินระดับโลกด้วยการเปล่งเสียงเรียก คำแรกหลังจากที่เขาเริ่มพูดได้ นั่นคือ คำว่า lápiz (ลาปิซ) ที่แปลว่า ดินสอ แทนที่เขาจะเรียกคำแรกว่า แม่ เหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป ในวัยเด็กถ้าเขาไม่ได้อุ้มนกพิราบที่เขาเลี้ยงไว้ไปโรงเรียนด้วยละก็ เขาจะไม่ไปโรงเรียนเด็ดขาด เขาจะไม่ยอมไปจนกว่าจะได้พามันไปด้วย และมีอยู่ครั้งนึงที่บิดาของปีกัสโซกำลังวาดรูปนกพิราบของเขาอยู่นั้น สิ่งที่น่าทึ่งก็ได้บังเกิดขึ้น เมื่อบิดาของเขาออกไปจากห้องเพื่อทำอะไรบางอย่าง ปีกัสโซได้เข้ามาในห้องและวาดภาพนกพิราบตัวนั้นด้วยมือของเขาเองต่อจากบิดาเขาจนเสร็จ ซึ่งประจักษ์ต่อมาภายหลังว่าภาพที่วาดไว้ตอนแรกนั้นเสร็จสมบูรณ์และมีพลังมากกว่าที่ตัวผู้เป็นบิดานั้นวาดซะอีก ซึ่งต่อมา ปิกัสโซ่มักจะนำนกพิราบนั้นเป็นแรงบันดาลใจในงานศิลปะของปิกัสโซ่ในหลายๆภาพ และเป็นที่มาของสัญลักษณ์นกพิราบแห่งสันติภาพ (Dove of Peace) อันโด่งดังนั่นเอง

Blue Dove Art Print by Pablo Picasso
Title: Blue Dove
Artist : Pablo Picasso
Year: 1961

ตอนอายุ 10 ปีครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ในเมืองลาโครูญา (La Coruna) ปิกัซโซ่ได้เริ่มฝึกหัดวาดลายเส้นจากการสอนอย่างเป็นระบบโดยบิดาเป็นผู้สอน ซึ่งปิกัสโซ่ได้ทำสิ่งที่ชื่นชอบ และใช้เวลาแต่ละวันส่วนใหญ่ทุ่มเทให้แก่การวาดเขียน เพราะฉะนั้นความสามารถด้านวิจิตรศิลป์จึงปรากฏให้เห็นเด่นชัดในเวลาอันรวดเร็ว จนกระทั่งอายุ 19 ปี เขาได้เดินทางไปปารีส (Paris) ดินแดนที่ระอุไปด้วยกลิ่นไอของศิลปะสมัยใหม่ เขาเริ่มเขียนรูปอย่างเอาเป็นเอาตายตอนอายุ 21 ปี ชื่อของเขาเริ่มขจรขจายตั้งแต่บัดนั้นมา ในฐานที่เขาเป็นผู้สานแนวคิดทางบาศก์นิยม (Cubism) มาจากศิลปินกลุ่ม POST-IMPRESSIONISM และประสบความสำเร็จอย่างงามในแนวทาง Cubism

ผลงานศิลปะและงานจิตรกรรมของปิกัสโซ่มีพัฒนาการและแบ่งตามห้วงเวลาในช่วงชีวิตของปิกัสโซ่ โดยแบ่งออกได้เป็นสามช่วงใหญ่ๆดังนี้


ยุคสีฟ้า (Blue Period)
ปี ค.ศ.1901-1904

ปิกัสโซ่ใช้เทคนิคการเขียนด้วยโทนสีน้ำเงิน ภาพส่วนใหญ่แสดงถึง ความอดยาก แร้นแค้น ซึมเศร้าของผู้คน และสภาพแวดล้อม โดยใช้สีโทนน้ำเงินซึ่งดูเย็นชาและหม่นมัว โดยที่มาเกิดจากที่เพื่อนของปิกัสโซ่ที่ชื่อ Casagemas ได้ฆ่าตัวตายลง ซึ่งให้ปิกัสโซ่เกิดความสะเทือนใจ เสียใจเป็นอย่างมาก และเขาเลยได้แสดงความรู้สึกนี้ ออกมาทางภาพเขียน และสอดคล้องในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒธรรมในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองบาร์เซโลน่ากับปารีสเอง ผลงานในช่วงนี้ อาทิเช่น  

The Old Guitarist, c.1903 Art Print by Pablo Picasso
Title: The Old Guitarist
Artist : Pablo Picasso
Year: 1903


ยุคสีชมพู (Rose Period)
ปี ค.ศ.1904-1906

ปิกัสโซเริ่มหันมาใช้สีโทนร้อน แสดงออกในรูปของความร่าเริง เน้นพวกธีมของโลกละครสัตว์ สีสรรจะดูสดใส สว่างตามากขึ้นโดยอาศัยสีชมพูเป็นพื้นฐาน
 

 
Title: Family of Saltimbanques
Artist : Pablo Picasso
Year: 1905


ยุคบาศก์นิยม (Cubism)
ปี ค.ศ.1906-1973

ช่วงปลายปี 1906 ปิกัสโซ่เริ่มคิดแนวการวาดภาพแบบใหม่ โดยมี ผลงานของ เซซาน เป็นแรงบันดาลใจ รวมกับผลงาของ เฮนรี่ มาติส โจอัน มิโร และ   จอร์ช บราค์ เพื่อนสนิทของปิกัสโซ่เป็นตัวจุดประกาย เขาเริ่มการวาดภาพที่ประกอบไปด้วยรูปทรงทางเรขาคณิตเป็นหลัก ความพยายามตอนแรก เขาได้ลองกับประติมากรรมก่อนจะพัฒนามาเป็นจิตรกรรมและงานวาด ผลงานในแบบ Cubism ของปิกัสโซ นับว่าโดดเด่นที่สุดในวงการศิลปะ
 

 
Title: Les Demoiselles d'Avignon
Artist : Pablo Picasso
Year: 1907


ในปี ค.ศ.1972 อันเป็นปีสุดท้ายที่เขามีชีวิตอยู่เขาลดการเขียนภาพลงไปเป็นอันมากเขียนเพียง2-3ภาพเท่านั้น เขาเริ่มทำภาพพิมพ์แทน เขาเป็นศิลปินที่มีไฟลุกโชนอยู่ตลอด แม้จะมีอายุ 91ปีแล้วก็ตาม เขาสั่งให้ช่างพิมพ์พิมพ์งานจนกระทั่งวินาทีสุดท้ายก่อนวิญญาณจะหลุดลอยจากไป ปิดตำนานศิลปินยิ่งใหญ่แห่งยุค สิ้นลมวายชนม์ลงเมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ 1973 ณ.คฤหาสน์ชานเมือง paris

ปีกัสโซ ยังเป็นคนที่สูบซิการ์ อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 12 ปีเท่านั้น จึงอาจเป็นสาเหตุให้เขามีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ปิกัสโซ จากโลกใบนี้ไปเมื่ออายุได้ 91 ปี


เรือนปากกา บ้านแม่ริม

pen

22 กรกฎาคม 2550


อ่านและชมภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่

www.jazzical.net

โดย pen

 

กลับไปที่ www.oknation.net