วันที่ จันทร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โดม จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม The Star 8 ร้องเพลงเพื่อพ่อโดม จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม The Star 8 ร้องเพลงเพื่อพ่อ

มาถึงวันนี้แล้ว คนส่วนใหญ่เริ่มรู้จัก โดม The Star 8 จากภาคใต้ ซึ่งการแข่งขันก็งวดเข้ามาทุกขณะแล้ว ปกติผมไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่นัก แต่แอบมาเปิดดูย้อนหลังก็รู้สึกประทับใจผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่ง นั่นก็คือโดม

ความจริงการประกวดร้องเพลงเพื่อหาผู้ชนะ The Star นี้ ในฐานะคนทำงานด้านบริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างผม การประกวดก็คือการค้นหาคนเข้าสู่องค์กร (Recruitment) ดี ๆ นี่เอง ปกติบริษัททั่วไป ก็จะรับสมัคร สอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ ตามขั้นตอน แต่บริษัทบางธุรกิจ ก็มีวิธีการแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับ การจัดการประกวดร้องเพลงนี้ หลังจากที่ The Star 1 ที่ได้ สน สนธยา ชิตมณี เป็นผู้ชนะ นับเป็นคนแรกที่มีความสามารถด้านการร้องเพลง ส่วนหน้าตายังไม่เท่าไหร่ แต่หลังจากนั้น The Star ก็เน้นเรื่องรูปร่างหน้าตาไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งมันก็เป็นไปอย่างนั้น เพราะอาชีพนักร้องนักแสดง ต้องขายทุกอย่างไปพร้อม ๆ กัน ทั้งความสามารถและหน้าตา ในปีนี้จึงเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับ โดม

หนุ่มร่างท้วม เทอะทะ ฟันไม่เสมอ หน้าไม่หล่อ ไม่มีอะไรดีในสรีระ หน้าตาไม่ใช่พิมพ์นิยมของความเป็นชายของไทย คนนี้ ที่ผมประทับใจในตัวของ โดม ก็คือ ความดีที่เขาทำ ความกตัญญูที่เขามีต่อพ่อแม่และครอบครัว สิ่งนี้ที่เขาแสดงออกมาเป็นพลังในการต่อสู้ชีวิต

โดม เกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2534 ปัจจุบันอายุ 21 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ หลังจากที่โดมได้เข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย ปัญหาต่าง ๆ ก็ประดังประดาเข้ามา แม้ว่าโดมจะเคยประกวดร้องเพลงมาหลายครั้ง และเข้ามายังเวที The Star ก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง ในครั้งนี้ นับว่าเป็นความหวังอันสูงสุดของโดม

เมื่อไม่นานมานี้ พ่อของโดมป่วย เส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ ครึ่งซีก คือด้านขวาทั้งหมดเคลื่อนไหวไม่ได้ พูดไม่ชัด แม่ของโดมต้องคอยดูแล และค่าใช้จ่ายก็เพิ่มมากขึ้น สำหรับรักษาพ่อ ต่อมาโดมจำต้องหารายได้ด้วยตนเอง โดยการไปรับจ้างร้องเพลงในวันหยุด

ที่น่าชื่นชม โดม อย่างยิ่งคือ โดม เป็นคนที่มีสติ มีวิจารณญาณที่ดี มีความกตัญญู สู้ชีวิต จะมีสักกี่คนที่รู้จักแก้ปัญหาของตัวเองและครอบครัว ด้วยทางออกที่ดี โดมรู้จักใช้ ความหวัง เพื่อสร้างพลังในการต่อสู้ แทนที่โดมจะนั่งซมอยู่ในห้องพัก นั่งเศร้าเพราะพ่อไม่สบาย โดม สู้ด้วยการไปหาร้องเพลงเพื่อจุนเจือค่าใช้จ่ายในการศึกษาของตัวเอง โดมต้องให้กำลังใจของตัวเองเพื่อต่อสู้ “ความหวัง ทรงพลังกว่าความกลัว” แม้จะกลัวเรื่องพ่อจะเป็นไปอย่างไร แต่ก็ยังมีความหวังที่จะทำเพื่อพ่อ

“ท้อครับ แต่เราไม่อยากให้เขารู้....” โดมเอ่ยกับตัวเอง

“โดมเป็นเด็กดีครับ เป็นที่รักของทุกคน เรียนดี เรียนธรรมศาสตร์ รูปไม่หล่อ แต่ร้องเพลงเพราะ....” พ่อของโดมพูดเสียงไม่ชัด พร้อมน้ำตาคลอ

“อยากช่วย..ให้ไปเรียนสบาย ๆ แต่พ่อเป็นอย่างนี้ ไม่เป็นไรลูก พ่อหายได้ พ่ออยากหาย ไปดูเวลาลูกร้องเพลง ไปดูแลลูก .....” พ่อของโดมพูดพร้อมน้ำตา

กว่าที่โดม จะได้เข้ามาสู่รอบนี้ ไม่ใช่ด้วยเส้นสาย ไม่ใช่ด้วยความสงสาร แต่เป็นเพราะความสามารถของโดมเอง ที่ทำให้กรรมการทั้ง 3 ท่าน ยอมรับ และให้ผ่านรอบคัดเลือกภาคใต้ รอบคัดเลือกรวม และเข้ามาถึงรอบ 8 คนสุดท้าย โดยได้หมายเลข 1 โดม จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม จะมีความสามารถฝ่าฟัน นำความฝันของตัวเอง ค้นฟ้าคว้าดาวเป็น The Star 8 ได้หรือไม่ เราคงมาดูกันต่อไป และหากท่านผู้ชม เห็นด้วยกับความสามารถของโดม ก็ช่วยกรุณาส่งเสริม สานฝันให้โดมกันด้วยนะครับ

ผมอาจไม่ได้เชียร์โดม เพราะโดมร้องเพลงเก่ง แต่ผมเชียร์โดมที่เป็นคนดี มีความพยายาม มีความตั้งใจ คนเราต้องส่งเสริมคนดี ให้กำลังใจ และยินดีในความสำเร็จของพวกเขา ในสังคมของไทย อาจมีคนที่มีความพยายามเช่นโดม อีกมากมาย เราอยากให้สังคมของไทยมีแต่คนดี ๆ มีความซื่อสัตย์กตัญญู เราก็ต้องช่วยส่งเสริมกันนะครับ

แม้ว่า ผลการแข่งขันในครั้งนี้ โดมจะได้เป็นผู้ชนะหรือไม่ก็ตาม แต่โดมก็ได้ทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จักในสิ่งที่โดมทำ คนดีย่อมได้รับผลกรรมที่ดี ได้แรงกุศลแห่งความดีที่ตนได้ทำมาส่งเสริม ให้ประสบความสำเร็จ

จะมีคนสักกี่คน ที่มีสติ และ แยกแยะความรู้สึก ปัญหาที่กระทบ กับการกระทำที่จะต้องดำเนินไปในปัจจุบันที่ดีที่สุด ทุกคำพูด ทุกจังหวะคำร้องของ “โดม” ที่แฝงไปด้วยความห่วงใยต่อ “บิดา” ของตน ทำได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าเราเห็นเขาในทีวี หรือบนเวทีคอนเสิร์ต เราจะไม่รู้เลยว่า ชายคนนี้ มีความทุกข์และปัญหาอันหนักอึ้งอยู่เบื้องหลัง แต่เขาได้ทำหน้าที่ของตนในปัจจุบันอย่างดีที่สุดแล้ว อยากให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีต่อวัยรุ่น ต่อผู้ที่มีปัญหาต่าง ๆ รายล้อม อยากให้โดมเป็นกำลังใจสำหรับทุก ๆ คน ไม่มีทางตัน สำหรับคนมีปัญญา

ขอให้ โดม ล่าฝัน มาให้เป็นความจริงให้ได้....และขอให้คุณพ่อของโดม หายวันหายคืน นะครับ