วันที่ อังคาร เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มารยาททางสังคม..เรื่องเล็กน้อยที่ควรใส่ใจ


      มารยาททางสังคมคือสิ่งจำเป็นที่คนในสังคมจะต้องมี เนื่องจากจะเป็นเครื่องช่วยในการทำให้สังคมน่าอยู่และมีระเบียบเรียบร้อย รวมถึงไม่ก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้อื่น  ซึ่งมารยาททางสังคมนี้เป็นสิ่งที่คนไทยยังขาดอยู่มาก เพราะถือคติ ตัวกูของกู โดยไม่ใส่ใจคนรอบข้าง

      ยกตัวอย่างมารยาทสาธารณะ เช่น การไม่คุยโทรศัพท์บนรถสาธารณะ ทั้งรถเมล์ รถตู้ รถไฟฟ้า บางคนคุยตั้งแต่ต้นสายยันสุดสายด้วยเรื่องไร้สาระ บางคนติดจนเป็นนิสัยว่าพอขึ้นรถแล้วต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาโทรอวดชาวบ้านให้ได้รับฟังเรื่องราวของตัวเองด้วย ทั้งเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ หน้าที่การงาน ความรัก ตลอดจนไปถึงการนินทาคนอื่นและใช้ถ้อยคำหยาบคาย และนอกจากผู้โดยสารรถเองแล้ว คนขับรถก็เช่นเดียวกัน ควรมีสมาธิสติเวลาขับรถไม่ใช่หูเสียบสมอลทอล์คคุยกับรถคันอื่นอยู่ สิ่งนี้เป็นเพียงตัวอย่างง่ายๆ ที่หากคนที่เคยชินกับพฤติกรรมนี้ลองปรับเพื่อไม่สร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้าง


อีกตัวอย่างหนึ่ง การเดินชิดขวา เพื่อหลีกทางให้คนที่เร่งรีบไปก่อน หลายคนมัวแต่ยืนคุยกับเพื่อน อ้อยอิ่ง จนลืมไปว่าคนข้างหลังเขามีสีหน้าและพฤติกรรมอย่างไร นอกจากนี้ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่ควรปรับเช่น มารยาทในลิฟต์ การไม่เดินตัดหน้าผู้อื่น การไม่รับประทานอาหาร ขนม ในรถสาธารณะ การไม่คุยในโรงภาพยนตร์

สิ่งต่างๆเหล่านี้แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยและไม่ได้ทำให้ใครถึงกับคอขาดบาดตายแต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงกระทำเพราะหากไม่เช่นนั้นคนในสังคมจะไม่มีการเรียนรู้คำว่า มารยาท และไม่มีความเกรงอกเกรงใจกันในที่สุด

โดย sanookkill

 

กลับไปที่ www.oknation.net