วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Taronga Zoo (2)


                 ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีแผนที่และรายละเอียดข้อมูลของสวนสัตว์ไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ทำให้สามารถวางแผนการเดินชมสัตว์ที่ต้องการดูรวมถึงการแสดงของสัตว์ได้ตามที่ต้องการ สัตว์พวกแรกที่ยืนและเดินต้อนรับนักท่องเที่ยวก็คือนกยูงอินเดียที่แพนขนหางแสนสวยคอยต้อนรับพวกเรา

 สวนสัตว์แห่งนี้มีสัตว์หลายชนิดที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน  ยีราฟตัวใหญ่อ้วนพีคอสูงหัวเล็กขายาวดูไม่สมส่วนเอาเสียเลยเดินหยอกล้อคลอเคียงอยู่กับม้าลายสีดำสลับขาวแปลกตา  หมีโคอาล่า (Cuddle Coala) บนต้นยูคาลิปตัสนัยตาบ้องแบ๊วน่ารักเหมือนเด็กน้อยที่หวาดกลัวคนแปลกหน้าแต่อดไม่ได้ที่จะชายตาแอบมองทุกสิ่งที่เคลื่อนไหวรอบๆตัวก่อนที่จะแอบหลับต่อ

ได้ยินมาว่าโคอาล่าใช้เวลานอนประมาณวันละ 20 ชั่วโมง ช่วงที่ตื่นก็เพื่อจะหม่ำใบยูคาลิปตัสของโปรดเท่านั้น

 ตัววอมแบต (Wombat) ที่ตัวอ้วนอุ้ยอ้ายจนดูเหมือนหนูตัวโตๆ พุงพลุ้ย  ดูน่ารักยามเดินช้าๆไปมาโดยไม่ใส่ใจอาหารที่เด็กๆนำมาหลอกล่อ จิงโจ้ (Kangaroo) วันนี้ไม่ได้โล้สำเภาแต่กระโดดเด้งดึ๋งๆไปมา ไม่ยักกะเห็นลูกจิงโจ้ในถุงหน้าท้องของแม่  นึกฉงนในใจว่าเจ้าจิงโจ้ตัวน้อยไปไหนกันแน่นะ...  แรด..สัตว์มีนอ หน้าตาโบร๊าน.. โบราณ.... สัตว์ที่น่าสงสารเพราะถูกเปรียบเปรยต่อว่าเมื่อหญิงแสดงกริยาไม่สมควร วันนี้ไม่สนใจโลกเอาแต่ตะกายดินและเคี้ยวอาหารโดยไม่สนใจเป็นนายแบบเมื่อนักท่องเที่ยวตั้งท่าเหมาะๆคอยกดชัตเตอร์ นกนานาชนิดสีสันสดสวยบินอยู่ในกรงตาข่ายเพดานสูงลิบ

ที่เรียกได้ว่าเป็นดารายอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวออสซี่เห็นจะต้องยกให้บรรดาลิงน้อยใหญ่  ไม่ว่าจะเป็นลิงอุรังอุตังและลิงแชมเปนซี ที่ถูกจัดให้อยู่ในบริเวณที่สามารถห้อยโหนโจนทะยานได้อย่างเสรี  เพียงแต่มีคูน้ำกั้นไม่ให้กระโจนออกจากที่ที่จัดให้อยู่  เจ้าลิงเหล่านี้ดูฉลาดทีเดียว ยามเมื่อถึงเวลาให้อาหารจะคอยยกไม้ยกมือโบกให้คนเลี้ยง  เหมือนจะพูดว่า... ขอกล้วยใบนั้นให้ฉันด้วยจ๊ะนาย

แพนด้าสีแดง (Red Panda) ก็ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย รวมถึงสัตว์ตระกูลแมว ไม่ว่าจะเป็นสิงโต เสือลายพาดกลอน และเสือหิมะ (Snow Tiger) นอกจากนี้ยังมีสัตว์อีกหลายประเภท เข่น หมาป่าดิงโก้ (Dingoes) จิงโจ้ขนาดเล็ก ตัววัลลาบีส์ (Wallabies) เป็นต้น

          รอบๆบริเวณสวนสัตว์สะอาดสะอ้านและสัตว์ถูกจัดเป็นหมวดหมู่  การโซนนิ่งทำให้ง่ายต่อการเดินชม  หากเหนื่อยนักก็มีบริเวณพักผ่อนและสวนสวยให้พักสายตาอยู่เป็นระยะๆ  สามารถมองออกไปยังบริเวณอ่าวแสนสวยของซิดนีย์ในฝั่งตรงข้ามได้  ที่นี่มีร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยว  โดยมีศาลาไทยและซุ้มของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างๆ  ศาลาแห่งนี้เพิ่งจะเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2005 ที่ผ่านมานี่เอง  ในช่วงกลางวันจะมีการแสดงรำไทยให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมด้วยจ๊ะ  ต้องบอกว่าฉันเองแอบรู้สึกภูมิใจที่ศาลาไทยแห่งนี้เป็นศาลานานาชาติแห่งเดียวในสวนสัตว์แห่งนี้

          สวนสัตว์จัดบริการไกด์ทัวร์สำหรับการท่องเที่ยวป็นการส่วนตัวหรือเป็นหมู่คณะด้วยจ๊ะ มีไกด์หนุ่มสาวในชุดสีหม่นคล้ายๆกับที่เห็นใน Animal Planet คอยให้คำอธิบายรายละเอียดที่เกี่ยวกับสัตว์ประเภทต่างๆ ทั้งอุปนิสัยและความชอบ การดูแลสัตว์ที่ถูกต้อง คุณอาจจะได้ทำหน้าที่ผู้ช่วยเจ้าที่ดูแลสัตว์จากการซื้อโปรแกรมนี้ด้วยจ๊ะ นอกจากนั้นยังมีการแสดงของสัตว์บางประเภท เช่น แมวน้ำ นกมาร์คอร์ และเหยี่ยว เป็นต้น

          สวนสัตว์ที่นี่พยายามที่จะดำรงอยู่ด้วยงบประมาณที่ได้จากการเก็บค่าเข้าชมจากนักท่องเที่ยวและด้วยการอุปการะจากบริษัท  ห้างร้านต่างๆ  ที่ช่วยกันบริจาคเงินเพื่ออุปการะสัตว์ชนิดต่างๆ  ตามกรงสัตว์คุณอาจจะเห็นป้ายบอกชื่อองค์กรณ์ที่อุปการะสัตว์ที่คุณกำลังดูอยู่  ดูๆค่อนข้างคล้ายกับโครงการพ่อแม่อุปถัมย์เด็กที่ด้อยโอกาสในเมืองไทย  หรือโครงการอุปถัมย์ลูกช้างในภาคเหนือและที่อื่นๆในประเทศไทย

          เมื่อเดินออกมาจากสวนสัตว์ลงไปตามทางเดินลงจากเนินเขาไปจนถึงตอนล่างสุดของถนนซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่ให้บริการไปกลับจาก Circular Quay ที่ท่าเรือแห่งนี้เมื่อสวนสัตว์เปิดดำเนินการในปี 1916 เป็นที่ที่สัตว์ใหญ่น้อยถูกลำเลียงโดยแพขนานยนต์ขนาดใหญ่มาจาก Moore Park Zoo ในฝั่งตรงข้ามและถูกลำเลียงมาขึ้นที่ท่าเรือแห่งนี้ ก่อนที่จะแยกย้ายกันเข้าพัก ณ. บ้านแห่งใหม่

*** คราวหน้าเราจะไปเที่ยวที่ Blue Mountain กันค่ะ พลาดไม่ได้นะคะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net