วันที่ จันทร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลิปภาพและบันทึกความ ค่ายเยาวชน นักเขียนฯ นักอนุรักษ์ป่าฮาลา 2555


ขอบคุณ เพลง "ดอกไม้ให้คุณ" และเพลง "กำลังใจ" ของศิลปิน คาราวาน

 

 
            เช้ามืดของวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๕ ผู้เขียนอาการงัวเงีย ขณะลุกจากที่นอน คงเพราะความเพลียจากการนอนดึก อันเนื่องวงเสวนาในมื้อที่ร้านอาหารรวงข้าวร่วมกับมิตรจากแดนไกล พี่ย่อง ชุมศักดิ์นรารัตนวงศ์ กับ พี่เกริ่น เขียนชื่น ช่างภาพฝีมือระดับรางวัลพระราชทานรวมไปถึงอาจารย์สุกรี ประเสริฐดำ อาจารย์ศิลปะ โรงเรียนเบตง วีระราษฎร์ประสาน ๓ วิทยากรรับเชิญ โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่า ประจำปี ๒๕๕๕ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง จัดทำโครงการในลักษณะนี้ทุกปี ณ ปากคลองฮาลา อันเป็นที่ตั้งของหน่วยป้องกันและรักษาป่าพระนามาภิไธย หน่วยที่ ๑ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๓ โดยมีผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๔๔๕ ทุกยุคทุกสมัย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกนายสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง ซึ่งครั้งนี้ ร.ต.อ. สุเทพ ชูแก้ว ผบ.กองร้อยตชด.คนใหม่ เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งแค่ 5 วัน ก็สนับสนุนโครงการฯเต็มที่ ถึงกับเข้ามาพักแรมกับกลุ่มเยาวชนด้วย
              เมื่อถึงเวลา ๙.๐๐ น. หลังจากที่เยาวชนทั้งชายหญิงจากทุกหมู่บ้านตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา กว่า ๔๐ คน ได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ทุกคนจึงเข้าในห้องประชุมฯ เริ่มพิธีเปิดโดยปลัดอวุโส ที่มาแทนนายอำเภอเบตง (ว่างมาเกือบ ๒ เดือน) หลังจากนั้นผู้เขียนก็แนะนำโครงการฯและระเบียบวิธีปฏิบัติตนเมื่อเข้าโครงการฯ ตามด้วยการแนะนำวิทยากร และพี่เลี้ยง ซึ่งปีนี้มีอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลาเข้าร่วมกว่า ๑๐ ท่าน คั่นด้วยการละลายพฤติกรรมจากวิทยากรจากเทศบาลเมืองเบตง จบด้วยการเล่าประวัติตำบลและป่าฮาลาโดย นายมนเทียร แตปูซู กำนัน ๖ แหนบทอง ผู้ซึ่งรับช่วงตำแหน่งจากนายมูเซ็ง แตปูซู กำนัน ซึ่งถือเป็นผู๔บุกเบิกตำบลอัยเยอร์เวงตั้งแต่ ปี ๒๕๙๖ ตามด้วยการอบรม วิธีการเขียนหนังสือประเภทต่างๆ เทคนิคการถ่ายภาพ และการนำวัสดุธรรมชาติมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเยาวชน รวมถึงเจ้าหน้าที่โครงการฯ ต่อด้วยกิจกรรมสันทนาการจน ๓ ทุ่มครึ่ง เด็กๆจึงแยกย้ายไปพักผ่อนเพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดินทางสำหรับวันรุ่งขึ้น
 
 
บรรยากาศห้องอบรม ที่กองร้อย ตฃด.445 สถานที่เปิดโครงการฯ

เสาธงชาติที่สูงที่สุดในประเทศ

 
แขกผู้มีเกียรติ
 
              วันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๕๕ สอง หลังจากรับประทานเช้า เวลา ๗.๐๐น. คณะฯก็ออกเดินทางไปขึ้นเรือที่ท่าเรือตาพะเยาว์ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเบตงไปทางเหนือ บนเส้นทางหลวง ๔๑๐ กว่า ๕๐ กิโลเมตร โดย ครั้งนี้มีสื่อมวลชนจากค่ายไทยทีบีเอส คุณก้อย เรื่องเล่าจากปลายด้ามขวาน มารออยู่ก่อนแล้ว น้ารูณจากเครือเนชั่น และทีมงานของทีวีช่อง ๓ ร่วมเดินทางไปด้วย
               เวลา ๙.๓๐ น. เรือหางยาว ขนาด ๔๐ ที่นั่ง ๒ ลำ พร้อมด้วยเรือหางยาวขนาดเล็กอีก ๒ ลำสำหรับขนสัมภาระ ก็ออกเดินทาง ด้วยระยะทางผ่านทะเลสาบบางลางประมาณ ๓๖ กิโลเมตร ประกอบกับบรรยากาศรอบๆทะเลสาบ น้ำเขียวใส เกาะแก่ง ภูเขาและป่าไม้ที่สมบูรณ์ ๒ ชั่วโมง บนเรือแม้จะร้อนแดดที่แสบผิว ก็ไม่ทำให้เราลดความตื่น กระหาย อยากสัมผัสป่าฮาลา
               กระทั้งเวลา ๑๒.๓๐ น. คณะเราก็ถึงหน่วยป้องกันและรักษาป่าพระนามาภิไธยที่ ๑ ทุกคนทยอยลงจากเรือเป็นขบวนแถว ข้าวกล่องที่ถูกจัดเตรียมมาก็แจกจ่ายจนหมด พร้อมด้วยการจัดแจงที่พักกันแบบง่าย มุ้งและ เสื่อน้ำมันที่เตรียมมา ก็ถูกจัดแบ่งไปตามอัตภาพ บ้างที่เตรียมเต้นท์มาก็กลางกันเป็นสัดส่วน เพราะนี่คือ “ป่า” ไม่ใช่รีสอร์ทประการใด
 

วิทยากรวันแรกจาก เทศบาลเมืองเบตง

 
 
ออกเดินทางไปท่าเรือตาพะเยาว์ในวันที่ 19 เม.ย.55

คนนี้ สนุกตลอด...BG.ปราณชลี

 
 
ชาวน้ำบนภูเขา

เรียบง่ายแต่ ลุ่มลึก

 
               หลังจากอิ่มเอมกับรสอาหาร ช่วงบ่าย มีกิจกรรมของเด็กๆในการเรียนรู้การเขียน การฝึกวินัยผู้นำจากวิทยากร ตชด. โดยมีบางส่วนไปย่องเรือ ไปส่องกล้องฝูงกระทิง ที่มาเล็มหญ้า ห่างที่พักไปซัก ๒๐๐ – ๓๐๐ เมตร แต่ผู้เขียนเผลองีบหลับ ยาวจนเย็นย่ำ ตื่นมาก็ได้เพียงแต่คำเล่าตื่นเต้นว่า ทีวีช่อง ๓ เก็บภาพกระทิงไปเต็มๆ เพื่อเตรียมเดินป่าในวันรุ่งขึ้น วิทยากรก็แจ้งเด็กๆนอนแต่หัวค่ำ แต่ทว่า คืนนั้น ผู้เขียนกลับสดขื่น เพราะได้งีบนอน จึงนั่งเสวนากับบรรดาเจ้าหน้าที่ อบต. ๔-๕ คน ถึงประสบการณ์เสี่ยงชีวิตในแง่มุมต่างๆในสามจังหวัดฯจนปาเข้าไปตี ๑ เรียกว่า เป็นหนังยาวเลยทีเดียว
               วันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๕๕ หลังจากอาหารเช้า เราก็แต่งตัว เพื่อเตรียมลุยเส้นทางเดินป่า ที่มากไปด้วย “ทาก” อันเป็นรู้กันว่า ใน ป่าบาล-อาลา มี “ทุกตารางเมตร”เพราะเป็นป่าฝนดิบชื้นที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค
ขณะที่วิทยากรแบ่งเด็กเยาวชนออกเป็น ๒ ชุด และหมวดเป็ดกำลังบรรยายถึงรายละเอียดของป่าฮาลานั้น เจ้าหน้าที่ ตชด.อีกชุดหนึ่งก็นำอัสลี ๓ คน มาแนะนำให้พวกเรารู้จักอีกแล้ว ครั้งนี้ “ ดิง” เปลี่ยนไปไว้ทรงโรนัลโด้ และ ”ใบไผ่” ไม่มาด้วย มี “ลานะ” และอีกคนที่ผู้เขียนไม่รู้จัก สื่อมวลชนตื่นตากันมาก รวมไปถึงครอบครัวชาวเยอรมัน ที่เดินทางข้ามโลกมาทำวิจัยเรื่องชนเผ่าอัสลีในภูมิภาคนี้ อัสลีไม่ชอบให้เรียกเขาว่า “ซาไก” แต่ชอบให้เรียกเขาว่า “อัสลี” ซึ่งแปลว่าชนพื้นเมือง ผู้ยังจำได้ว่า เมื่อสองปีที่แล้ว ผู้เขียนเคยมอบลิสแบรนด์สีเหลือง ให้ “ใบไผ่” เพราะเห็นว่า “ดิง” มีลิสแบรนด์สีเหลืองสวมอยู่ก่อนแล้วนั้นเอง
 
 
 
 
บรรยากาศ..สุดสดชื่น

อ.เกริ่น เขียนชื่น วิทยากร เทคนิคการถ่ายภาพ

 
 
ถึงค่าย..ซะที

บรรยากาศ...ค่ายกิจกรรม

 
 
คุณก้อย จากไทยพีบีเอส ในรายการ เรื่องเล่า จากปลายด้ามขวานก็มา
 
               ทีมวิทยากรแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับป่าฮาลาประมาณ ๑๕ นาที เวลา ๙.๐๐ น. ก็นำคณะเยาวชนและพี่เลี้ยงเข้าทัศนศึกษาป่า โดยวิธีแบ่งเป็น ๒ ชุด ชุดหนึ่งประมาณ ๓๐ คน เดินเป็นแถวตอนเรียงหนึ่ง เราผ่านต้นไม้สูงใหญ่หลากชนิด ต้นหวาย เถาวัลย์ยักษ์ ต้นปุด รอยขุดของหมู่ป่า รอยเท้ากวาง เก้ง กระทิง และเสือที่ยังคงมีชุกชุมในบริเวณนี้ กลิ่นสาปสัตว์เหล่านี้ยังคงสัมผัสได้ทั่วบริเวณ เราพบกองอึกระทิงขนาดมหึมาเป็นระยะๆ เราไปรวมพลที่ต้นสมพง ไม้เนื้ออ่อนที่มีรากใหญ่กว้างขวางมาก วัดได้กว่า ๒๐ คนโอบ เราพบไม้ตะเคียน ไม้หลุมพอ และสมุนไพรหลายชนิดจนบันทึกไม่ทัน ซึ่งเส้นทางศึกษาป่า เป็นแค่การเดินเลาะป่าริมคลองฮาลาเพียง ๔-๖ กิโลเมตร แต่ทุกคนก็ต้องปีนป่าย ลอด ข้าม ขึ้นลงสายน้ำ ชมโป่งสัตว์ ร้อนจนเหงื่อท่วมตัว แต่เพลิดเพลินตามวัยของเยาวชน จนกระทั่งขากลับปกติลงลุยตามกระแสน้ำ แต่เนื่องจากน้ำที่หนุนจากเขื่อน ทำให้ปีนี้น้ำลึกมาก เจ้าหน้าที่กลัวไม่ปลอดภัย เราจึงย้อยไปทางเดิม ไปล่อ ทาก เจ้าที่อีกรอบหนึ่ง ซึ่งรวมไปกลับก็ประมาณ ๓ ชั่วโมง เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดีและเมื่อกลับมายังที่พัก เด็กเยาวชนก็สวมชูชีพเล่นน้ำหน้าที่พักเหมือนทุกปี งานนี้มีหรือผู้เขียนจะพลาด เพราะโอกาสแบบนี้มีได้ปีละแค่ครั้งเดียวนั่นเอง
               ยามบ่าย อาจารย์สุกรี ประเสริฐดำ วิทยากรก็รวมกลุ่มเยาวชน นำวัสดุธรรมชาติ มาประดิษฐ์ ตามจินตนาการ พร้อมๆกับการเขียนบรรยายเพื่อนำมานำเสนอเพื่อเล่าประสบการณ์จากการเดินป่า และคุณค่าของป่า ในกิจกรรมภาคค่ำที่จัดเตรียมเพื่อเด็กๆโดยเฉพาะ
               จนกระทั้ง ๔ โมงเย็น ผู้เขียนและบรรดาวิทยากร ก็ล่องเรือไปส่องกระทิงและสัตว์ริมคลองอีกครั้ง ซึ่งแม้ต้องผิดหวัง เพราะกระทิงคงจะตื่นคนที่ไปส่องตั้งแต่เมื่อวาน แต่ก็ทำให้เราได้สดชื่น ที่เห็น ลิง ค้าง นก แปลกๆที่คอยส่งสัญญาณ ให้กันและกัน เมื่อเห็นบรรดามนุษย์ผู้รุกราน เข้ามาในถิ่นฐานของพวกตน
              ประมาณหนึ่งทุ่ม เด็กเยาวชนก็พร้อมกันตรงอาคารเอนกประสงค์ ยังไม่ทันที่จะรับประทานอาหาร ฝนฟ้าก็กระหน่ำลงมาอย่างบ้าคลั่ง ทำเอาเราต้องตัดสินใจยกเลิกกิจกรรมไปภาคเช้า พร้อมกับต้องย้ายที่นอนของเด็กๆและวิทยากรกันสนุก แต่ก็สามารถผ่านไปด้วยดี โดยคืนนั้นจึงได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่หลายนาย ทำให้ทราบถึงความยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ เรือก็ไม่มี น้ำมันก็ต้องเติมเอง กำลังเจ้าหน้าที่ก็น้อย แถมเล่าให้ใครฟังก็อาจถูกตำหนิทำโทษเอา งานนี้ผู้เขียนรู้สึกสลดใจกับ เจ้าหน้าที่ตัวเล็กๆกับภารกิจยิ่งใหญ่ แต่ขาดการสร้างขวัญกำลังใจจากเบื้องบนจริงๆ
              เช้าวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย เวลาประมาณ ๗.๐๐น. ฝูงแมลงคล้ายยุงแต่ขนาดใหญ่กว่า จำนวนเป็นแสนเป็นล้านตัว ก็ยังคงบินทวนสายน้ำตามร่องน้ำคลองฮาลา เหมือนในปีก่อนๆ มันยังคงทำตามสัญชาตญาณ ผู้เขียนเฝ้ามองดูกว่า ๓๐ นาที แมลงมันบินไม่ขาดสาย ยาวเป็นเทือก แล้วก็ตกลอยมาตามผิวน้ำเหมือนเดิม
               เวลา ๘.๓๐ น.กิจกรรมที่ถูกยกเลิกในตอนภาคค่ำก็ถูกนำมาเสนอในตอนเช้า การบรรยายและแสดงผลงานจากทุกกลุ่ม ดำเนินไปอย่างสนุก การเลือกประธานรุ่น ขวัญใจ และการประกวดผลงาน จนกระทั่งปิดโครงการฯ มอบวุฒิบัตร ล้อมวงร้องเพลงคำมั่นสัญญา จบด้วยถ่ายภาพหมู่ เป็นอันเสร็จพิธี
               เวลา ๑๐.๐๐ น. ทุกคนทยอยกันขึ้นเรือ สายตาเจ้าหน้าที่ ตชด.ที่มองเยาวชนด้วยความเอ็นดู ความเหงาคงกลับปกคลุมค่ายนี้อีกครั้ง แววตาที่ปรากฏในวันนั้น ผู้เขียนคงลืมไม่ลง
               เหมือนหนังละครเรื่องเก่าปัดฝุ่นมาทำใหม่ ภาพเรือค่อยๆแล่นออกจากท่า เสียงตะโกนกล่าวคำลาจากดังโหวกเหวกจนแผ่วลงและเงียบสนิท ภาพเด็กๆที่โบกมือลาวิทยากร ตชด.
                เรือเลาะเลี้ยวตามโค้งเว้าของสายคลองฮาลา ต่างคนต่างกลบเกลื่อนความรู้สึก ด้วยการบันทึก ถ่ายภาพทิวทัศน์ เสียงเครื่องยนต์เรือยังคงก้องสองหู เกลียวคลื่นจากใบพัดเรือแตกเป็นริ้วยาวดูสุดลูกหูลูกตา เป็นอีกครั้งที่ผู้เขียนพยายามบันทึกทุกสรรพสิ่งของป่าฮาลาแห่งนี้ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะผู้เขียนไม่รู้ว่า ปีหน้า หรือปีไหน จะมีโอกาสได้กลับมาสัมผัสเธออย่างใกล้ชิดอีกครั้ง.......ป่าฮาลา อเมซอนแห่งอาเซียน.. ศณีรา รายงาน.
 

ที่นี่เสาธงไม่ใหญ่แต่สมบูรณ์..

 

 
 
พ่อหลวง อยู่ทุกหนทุกแห่ง ในผืนดินไทย

ศณีรากับทีมงานไทยพีบีเอส

 
 
นักวิจัยเยอรมันมาเพื่อ ศึกษา ชนเผ่าอัสลี ทั่วภูมิภาคอาเซียน

วันที่ 20 เม.ย.55 เยาวชนตั้งขบวนก่อนเข้าเดินศึกษาป่า

 
 
ป่าฮาลา ก็ หัวใจเดียวกัน

ปราณชลี นำร่อง เบิกฝูงทาก

 
รักกันจริงๆ

ใหญ่ๆแบบนี้มีที่เดียว

 
เจอ มิตรเก่า ใน ป่าฮาลา

อึกระทิงสดๆ มีรอบบริเวณ

 
ดอกปุดยังคงอยู่

นศ.ราชภัฎยะลา มาเป็นพี่เลี้ยงอย่างดี

 
อ.เกริ่น ไม่ปล่อยให้เสียเวลา

สมานฉันท์...ตลอดกาล

 
สภาพ..โหดสุดๆ

โดนไป 7 ตัว อิ่มๆเลย

 

 

 
 
เสียเลือ
เสียเลือดอีกครั้ง หลังพยายามที่สุดแล้ว(ทั้งทาและพ่น)

เด็กๆได้รางวัลชีวิต

 
 
ผู้ใหญ่ก็ไม่เว้น

มิตรภาพระหว่างพักกิจกรรม

 
 
เต็มท้องน้ำ

ป๋าย่อง พี่โชค และน้ารูณ รุ่นใหญ่หัวใจเดียวกัน

 
 
อ.สุกรี กับความตั้งใจ ถ่ายทอดศิลปะ

อัสมี ช่างภาพ จาก มรย.ยะลา เก็บทุกการเคลื่อนไหว

เด็กก็คือ เด็ก อยู่ที่ผู้ใหญ่จะเสริมส่ง

 

 
 
ลิงกัง..สอดแนม

น้ำนิ่ง ไหลลึก

ฝูกนกเงือกเจ้าถิ่น

 
ย่ำค่ำ ตั้งวง

ฟ้าไม่เป็นใจ ในค่ำคืน สำคัญ

แต่เด็กๆก็ใจสู้ ตามผู้ใหญ่

 
 
ในป่า เรามีแค่นี้ ก็สุขแล้ว

ยามเช้า เราผ่อนคลาย

 
 
ผลงานเด็กๆในช่วงเวลาสั้นๆ

กิจกรรมสำคัญๆแบบ ญาติมิตร

 
 
คำมั่นสัญญาระหว่างเรา ไม่มีวันลืม

หมวดเป็ด ผู้ใหญ่ใจดี ของค่ายเรา ตลอดมา

 
 
เราคือ อนาคตของชาติ

ทะสาปที่ถูกลิม...บางลาง

 
 
ฟ้า สดใสในวันกลับ

ทิวเขาเป็นพยานถึงภารกิจในภายภาคหน้า

 
 
พวกเราจะยืนหยัดทำดี เพื่อแผ่นดินเกิด...
 
 
 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net