วันที่ อังคาร เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คัดตัวชายไทย..เข้มข้น..บวชวัดชลฯ ต้องแบบนี้


      

คัดตัวชายไทย..เข้มข้น..บวชวัดชลฯ ต้องแบบนี้

          วันอาทิตย์  เวลา 12.30 น.  นัดหมายลูกผู้ชายไทย ชาวพุทธ ที่ตั้งใจจะบวช ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ต้องมาตามนัด ที่ทางวัดกำหนด  ตั้งแต่ วันรับสมัคร , วันสอบท่องคำขอบวช . วันเข้ามาอยู่ในวัดก่อนบวช 1 วัน  ผู้ที่ตั้งใจจะบวชต้องมานัดหมาย ตรงเวลา..ไม่มีข้อแม้ใดๆ..ไม่มาตรงเวลา..คัดออกทันที.,..สอบไม่ผ่าน  คัดออกทันที.., ไม่ปฏิบัติตามกฏระเบียบ..คัดออกทันที   มาตราการที่เข้มข้น สมัยที่หลวงพ่อปัญญานันทะ ยังอยู่ว่าเข้มแล้ว..ยุคนี้ที่ท่านไม่อยู่แล้ว..ยิ่งเข้มข้นมากขึ้นไปอีก  ...ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทดสอบ ความตั้งใจ ของ ผู้ที่จะมาบวช ว่าเอาจริงหรือไม่  ถ้าไม่ตั้งใจจริง ก็ไม่สามารถมาบวชที่วัดแห่งนี้ได้

                  

               ผู้ที่มาบวชวัดชลประทานรังสฤษฏ์...ต้องเอาจริง..ตั้งใจจริง..ปฏิบัติจริง..ตามแนวทางที่ พระเดชพระคุณ พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ ปัญญานันทะภิกขุ  ได้วางรากฐานเอาไว้...ทำให้วันนี้..การอุปสมบท ชายไทย ชาวพุทธ ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ จึงมีผู้ที่สนใจเข้ามาสมัครบวช ในแต่ละรุ่นเป็นจำนวนมาก ทั้งๆที่ทางวัดกำหนดรับได้ไม่เกิน 100 คน และมีการบวช ทุกต้นเดือน  แต่ก็มีจำนวนเกินทุกรุ่น  จึงไม่แปลกที่  ใครทำไม่ได้ตามกำหนดถูกคัดออก เอาง่ายๆ  แต่ถ้าหากตั้งใจ สอบผ่านหมด ทางวัดก็ยินดีรับบวชจนครบทุกคน   ผมเอง..ตามมาสังเกตุการณ์แบบเกาะติด..และลุ้นพอสมควร..เพราะลูกชายคนเดียวของผม..สมัครมาบวชในรุ่นนี้ด้วย แม้เขาจะเตรียมตัวมาอย่างดี  และซ้อมท่องคำขอบวช มาจนคล่องแล้วก็ตาม..ด้วยคนเยอะ และอากาศร้อน..ก็ทำให้ผู้ปกครองที่มารออยู่ด้านนอก คอยลุ้นด้วยไม่ได้  พระอาจารย์จะชี้แจงขั้นตอนต่างๆอย่างละเอียด..และเปิดให้ซักถามได้ จนหายสงสัย..กฎระเบียบเมื่อมาอยู่ที่วัด งดใช้มือถือ  งดสิ่งของเครื่องใช้ที่เกินจำเป็น..ต้องตื่นตี 4 ปฎิบัติตามกิจของสงฆ์ ให้ครบตามความประวงค์ที่ตั้งใจมาบวช      ชายไทย ชาวพุทธ ..รุ่นนี้ จำนวน 120 คน เกินจำนวนที่วัดกำหนด  แต่เมื่อสอบผ่าน ก็ต้องรับทั้งหมด  และกำหนด บวช วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2555 เวลา 07.00 น.  ณ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมบุญนี้ด้วย  ขั้นตอนต่างๆ..ผู้บวช ต้องจดบันทึก และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนวันบวช..ให้เข้าใจอย่างดี.และหากแม้มีภาระกิจใดๆ จะขอออกไปทำกิจธุระไม่ได้ จึงต้องจัดการ เรื่องต่างของตนให้เรียบร้อยก่อนมาบวช..เพื่อขัดเกลากิเลสต่างๆ อย่างเข้มข้นในช่วงการบวช

   

    ในวันที่.ยังไม่ได้บวช...พระท่านเรียกว่า..เป็นคนดิบ..ผู้ที่ยังไม่ผ่านการฝึกฝนความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์...เมื่อผ่านการบวชเรียนแล้ว..ถึงจะเรียกว่าเป้น คนสุก...ผ่านการขัดเกลามาอย่างดีแล้ว       

     แม้วันนี้..หลวงปู่..ท่านจะละสังขาร ไปแล้วก็ตาม แต่คำสอนของท่าน  ที่เป็นเสียงได้รับการบันทึกไว้อย่างดี..และจัดพิมพ์เป็นหนังสือ  เป็นคู่มือ เรียกว่า คำสอนผู้บวชใหม่      พระอาจารย์เรียกชื่อสอบ ทีละคน...    ลุ้น..ใจเต้นระทึก....ทั้งคนสอบ  และคนมาช่วยลุ้น..

              

     สอบผ่านแล้ว..กรอกใบสมัคร  และส่งเอกสาร ที่วัดกำหนด พร้อมชำระค่าผ้าไตรจีวร และเครื่องบวช ซึ่งทางวัดจัดหาให้ทั้งหมด  ไม่ต้องไปหาซื้อเอง..และซื้อมาแล้วไม่ถูกต้อง  จึงเป็นการอำนวยความสะดวก ให้กับเจ้าภาพด้วย และผู้ที่จะบวชด้วย

    

  

    ใครที่ยังไม่ได้สอบ..ก็รอลุ้น..และท่องให้ขึ้นใจ..เพราะเป็นการสอบเพียงครั้งเดียว  หากพลาดก็ไม่ได้สอบเลย ต้องบวชรุ่นถัดไป...

  กรรมการสอบคำขานนาค..ตั้งใจสอบอย่างเอาจริงเอาจัง..สอบไม่ผ่าน รอบเดียว ก็คัดออกเลย..ไม่ได้บวช     พระเดชพระคุณ พระธรรมวิมลโมลี หลวงพ่อเจ้าอาวาส...มากำกับการสอบด้วยตัวท่านเอง...อย่างเอาจริงเอาจัง..    พระธรรมวิมลโมลี  เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์  องค์ปัจจุบัน พระนักพัฒนาที่เข้มแข้ง  ทุกวันอาทิตย์..จะมีทำบุญตักบาตร..ที่บริเวญลานหินโค้ง..เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 -10.30 น.ฟังปาฐกถาธรรม ,นั่งสมาธิ และ 1030-11.00 ตักบาตร   ตักบาตร..พระใหม่..ที่ลานหินโค้ง...  สวดมนต์ทำวัตร ร่วมกัน ที่ลานหินโค้ง....  ระหว่างพระฉันท์เพล..ญาติโยมจะสวดมนต์แปล..จนพระฉันท์เสร็จ แล้ว อนุโมทนาให้พร

     

                          5 ดี / คิดดี , พูดดี , ทำดี ,คบคนดี , ไปสู่สถานที่ดีๆ   (ปัญญานันทภิกขุ)

                          จึงเชิญทุกท่าน ร่วมอนุโมทนาบุญ ร่วมกันครับ

         **


โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net