วันที่ พุธ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอย..เส้นทางนักรบ..พบชีวิตที่ดีงามตามรอย..เส้นทางนักรบ..พบชีวิตที่ดีงาม

          มีนัดหมาย วันอังคารที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐๗.๐๐ น. ณ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ชายไทยกว่าร้อยชีวิต..กำลังจะก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เพื่อตามรอยเส้นทางนักรบ ...พระเดชพระคุณ พระพรหมมังคลาจารย์ ปัญญานันทภิกขุ ผู้วางแนวทางการบวชแบบประหยัด บวชเพื่อพัฒนาตนเอง แบบขัดเกลา งดเว้นพิธีการที่ฟุ่มเฟือย ไม่มีพิธีทำขวัญนาค  ไม่มีแห่นาคเข้าโบสถ์ ผู้จะมาบวชต้องมาสมัครสอบ ท่องคำขานนาค ท่องได้สอบผ่านจึงจะมีสิทธิบวช  และต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆที่ทางวัดกำหนดให้  แม้แต่เครื่องอัฐบริขาน ในการบวช วัดก็เป็นฝ่ายจัดเตรียมให้ เพื่อการประหยัด และถูกต้องตามแนวปฏิบัติที่ถูกต้อง  ซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นสำหรับผู้บวชใหม่เท่านั้น...ในการบวชครั้งนี้..ลูกชายของผมก็ได้ร่วมบวชในรุ่นนี้ด้วย จึงเรียนเชิญชวนอนุโมทนาบุญมายังทุกท่านด้วย    บรรยากาศโดยรอบ ลานหินโค้ง ของวัดชลประทาน ซึ่งจำลองแบบมาจากสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี ซึ่งหลวงพ่อปัญญานันทะ ได้นำแนวปฏิบัติของสวนโมกข์ มาใช้ที่วัดแห่งนี้ ตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็น การสวดมนต์แปล ทำวัตรเช้า เย็น  มีการแสดงปาฐกถาธรรม ทุกวันอาทิตย์ และการตักบาตรที่ลานหินโค้ง..บรรยากาศภายในวัด สะอาด ร่มรื่น  มีธรรมชาติสวยงามและ ที่นั่งพักผ่อน และฟังธรรมได้สะดวกสบาย ไม่ว่าจะนั่งอยู่ตรงไหน ก็สามารถฟังการบรรยาธรรมได้ทุกจุด 

                       

     แม้วันนี้..สรีระของท่านปัญญานันทะภิกขุ ยังคงเก็บรักษาไว้ ที่กุฎิด้านหน้าวัดที่ท่านเคยพำนัก  และปัจจุบันเป็นสถานที่ญาติโยม มาสักการะ และร่วมทำบุญตามเจตารมย์ที่ท่านปัญญาฯเคย ริเริ่มไว้ มากมาย เช่นโบสถ์กลางน้ำ ที่ มหาวิทยาลัยสงฆ์ อ.วังน้อย เป็นต้น  ที่สำคัญที่หลวงพ่อท่านเน้นและเอาใจใส่เป้นพิเศษ คือการฝึกคน ฝึกพระนักเทศน์  ด้วยการสร้างศาลาศพ ขึ้นมากมาย แต่ละศาลาจะมีพระไปเทศน์ให้ในงานศพ แทนการสวดอภิธรรมศพ  และงดการจัดเลี้ยงในงานศพ  จึงเป้นพิธีการที่เรียบง่าย และได้ประโยชน์ ทั้งเจ้าภาพ และแขกที่มาในงาน  ในการบวชก็เช่นกัน  ท่านให้ฝึกพระใหม่อย่างเคร่งครัด เพื่อว่าหลังจากลาสิกขาออกไปแล้ว  จะได้ดำเนินชีวิตในทางที่ถูกต้อง เป็นคนดีของสังคมต่อไป  


   บริเวณลานหินโค้ง..ลานธรรมเอนกประสงค์ ที่ใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่่น การตักบาตร .สถานที่ฉันท์ภัตราหารของพระสงฆ์, ลานสวดมนต์ทำวัตร  และการเสวนาธรรมต่างๆ มักจะใช้ที่นี่ ด้วยความร่มรื่นของธรรมชาติ และนั่งได้จำนวนมากๆ    ญาติโยมที่มาวัด มาร่วมฟังธรรม ทำบุญตักบาตร ก็มักมาจับจองที่นั่งที่เหมาะสมภายในลานหินโค้งนี้     พระประธาน ที่ลานหินโค้ง...พระพุทธรูปหินแกะสลัก...ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น   พระที่บวชแต่ละรุ่น จะมานั่งรับบาตรกันที่ลานหินโค้งแบบนี้..ญาติโยม ของพระก็จะมาใส่บาตรพระได้ที่นี่    

         ใช้ชีวิต ให้คุ้มค่า ที่เกิดมา...คำเตือน และธรรมะ จากหลวงพ่อปัญญาฯ    ประวัติหลวงพ่อปัญญา  ในรูปแบบหนังสือการ์ตูน ....เป็นโอกาสที่เยาวชนจะได้เรียนรู้ เส้นทางนักรบ ชีวิตหลวงพ่อปัญญา   พระครูสังฆกิจพิมล  (พ.สุรศักดิ์ สุรญาโณ) และ อ.ศักดา วิมลจันทร์  ผู้ริเริ่ม ทำหนังสือประวัติหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  เป็นหนังสือการ์ตูน ชื่อ เส้นทางนักรบ...

   การได้มาบวชในบวรพุทธศาสนา ถือเป็นการสืบทอดพุทธศาสนา ให้ยืนยาว มีผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เป็นพุทธะ ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน..อีกทั้งยังเป็นการ เดินตามรอยแนวทางที่ดีของหลวงพ่อปัญญาฯ ที่นำทางที่ดีไว้ให้ ถือเป็นการ เดินตามรอย เส้นทางนักรบ พบชีวิตที่ดีงาม...สาธุ  อนุโมทนาบุญ 

         **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net