วันที่ ศุกร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยิ่งลักษณ์รดน้ำคารวะเปรม บทพิสูจน์เลือดข้นกว่าน้ำ แดงกระอัก


ยิ่งลักษณ์เข้ารดน้ำขอพร พล.อ.เปรม คงเป็นภาพที่ขัดเคืองแค้นของคนเสื้อแดงอย่างมาก เนื่องจากตลอดการต่อสู้ที่ยาวนาน ทักษิณและแกนนำแดง ได้ปลุกฝังความเกลียดชัง ต่อพล.อ.เปรมอย่างเข้มข้น ผ่านวาทกรรม ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญบ้าง หรือ วาทกรรม อำมาตย์-ไพร่  

ไพร่พลแดงจึงเกลียดชังพล.อ.เปรม เกินที่จะเปรียบเทียบได้ ชนิดที่ว่าหากเห็นพล.อ.เปรมที่ไหน ถ้ามีจังหวะและโอกาส เสื้อแดงสุดโต้งที่ถูกปั่นหัวจนได้ที่คงจะเข้าไปต่อยตี หรือทำร้ายพล.อ.เปรมด้วยวิธีสารพัด

เมื่อตอน พวก น.ป.ก.พาไพร่พลแดง บุกถล่มบ้านสี่เสาร์เทเวศร์ กลายเป็นจราจลขนาดย่อมๆ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าเสื้อแดงเกลียด พล.อ.เปรม แค่ไหน

ที่ยิ่งลักษณ์เข้าพบพล.อ.เปรม คงไม่ได้รดน้ำธรรมดา จะต้องมีวาระการเมืองอย่างแน่นอน

 นั่นคือ การปูทางเพื่อที่หาทางเว้นความผิดให้กับทักษิณ  พี่ชายของตนเอง

ใครจะว่ายังไงก็ช่าง พี่ตัวเองต้องมาก่อน  ผลประโยชน์ของไพร่พลเสื้อแดงเป็นเรื่องรอง  ถึงไพร่พลแดงจะผิดหวังไปบ้าง ก็แก้ไม่ยาก  แค่ทักษิณเอ๋ยปากสร้างแคมเปญการตลาดชวนเชื่อ  และใช้ให้นัฐวุฒิกับจตุพร ผลิตวาทกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา ไพร่พลแดงส่วนใหญ่ที่จงรักภักดีต่อทักษิณอยู่แล้วก็คงจะรับได้

ผมไม่ได้ดูถูกคนเสื้อแดงว่าโง่ คิดไม่เป็นนะครับ ในทางการเมืองแล้ว ต่อให้ประชาชนตื่นตัวทางการเมืองแค่ไหน แต่ในสถาณการณ์ที่ให้ ที่กระแสเกิดความเบื่อหน่ายความขัดแย้ง มีแต่อยากให้จบๆกัน  จึงไม่ยากที่จะใช้สื่อและกลไกในมือที่มีหลากหลาย  สร้างวาระเพื่อชี้นำความคิดของคนเสื้อแดง  สื่อและกลไกที่ว่าก็มีตั้งแต่ ตัว ส.ส. เพื่อไทยเองที่ใกล้ชิดกับชาวบ้าน  สื่อทางเลือกที่เป็นเครือข่ายของทักษิณที่เสื้อแดงติดกันงอมแงม อย่างวอยซ์ทีวี เวบไซด์แดง   หนังสือพิมพ์อักษรแดงอย่างข่าวสดและมติชน ที่ทำตัวเป็นกระบอกเสียงของทักษิณอยู่แล้ว หรือแม้แต่ฟรีทีวี และหนังสือพิมพ์อื่น ที่ทักษิณจะให้บริวารคอยบริหารสื่ออย่างเป็นระบบ เช่นที่เคยทำตอนรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งใหญ่ปีที่แล้ว

มีตัวอย่าง ในจีนสมัยเหมาเจ๋อตุงจีนช่วงนั้นประชาชนผ่านการต่อสู้ทางความคิด ทางสังคมและการสู้รบมาหมาดๆ ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองสูง ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการอบรมสั่งสอนทางการเมือง การต่อสู้ทางชนชั้น(ในไทย คือ วาทกรรมอำมาตย์-ไพร่)  เชิดชูชาวนาและกรรมกรเป็นใหญ่ แต่ครั้น เหมาจะชี้นำความคิดอะไรก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น แค่ เหมาเจ๋อตุง เขียนบทความปลุกระดมคนให้ร่วมกันปฏิวัติวัฒนธรรม (ต่อสู้ทางชนชั้น) ก็มีคนเข้าร่วมอย่างล้นหลามและนำไปสู่การจลาจล สภาวะอนาธิปไตยอยู่หลายปี มีคนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

ทักษิณในตอนนี้มีอิทธิพลต่อคนเสื้อแดงมหาศาล ไม่ต่างจากเหมา เจ๋อตุงที่เคยชี้นิ้วสั่งการคนจีนนับร้อยล้านได้อย่างง่ายๆ

แน่นอนพวกเสื้อแดงที่เห็นต่างจากทักษิณในกรณีนี้ก็คงจะมีอยู่บ้าง อย่างแดงที่อ้างตัวว่าเป็นหัวก้าวหน้า ปัญญาชน แต่พวกนี้ก็แค่หยิบมือ ไม่มีไพร่พลในสังกัด ทักษิณก็คงคิดว่า ช่างมัน พวกนี้  ไม่เท่าไหร่  ไม่จำเป็นแล้วละ 

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net