วันที่ เสาร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้ำดินแดน ทานาคา(1) สงกรานต์ที่เมืองย่างกุ้ง และเมืองเนปิดอว์ กินกันไม่ลง จริงๆ


            แม้ว่าจะมีโอกาสไปพม่าหลายต่อหลายครั้งแต่ฉันก็ไม่เคยได้มีโอกาสเล่นสงกรานต์ที่พม่าซักครั้งและครั้งนี้ก็นับว่าเป็นครั้งแรกที่ฉันได้มีโอกาสเล่นสงกรานต์ที่พม่า...และทำให้คิดไปว่าสงกรานต์ที่พม่าจะเหมือนสงกรานต์ที่เมืองไทยไหม ก็อยากจะลองสัมผัสสงกรานต์ที่พม่าซะหน่อย และหลายคำถามที่เจอกับเพื่อนคนไทยมักจะถามว่าพม่าเลียนแบบสงกรานต์ที่ประเทศไทยใช่ไหมและมักคิดกันว่าต้นกำเนิดสงกรานต์คือที่ประเทศไทย

             หากย้อนทวนการเดินทางของวัฒธรรมในอุษาคเนย์และแน่นอนที่สุด อินเดียคือแดนปฐมภูมิของทั้งศาสนาพุทธและฮินดูและก็มีหลักฐานที่บ่งบอกไว้ว่าชนชาติมอญคืออาณาจักรแรกๆที่รับเอาศาสนาและวัฒธรรมจากอินเดีย คำเรียกมอญอีกชื่อหนึ่งว่า ตะเลง ก็มาจาก ตลิงคะนะ ซึ่งแปลว่า อินเดียแห่งอุษาคเนย์


              ในอินเดียมีเทศกาลงานหนึ่งที่เรียกว่า โฮลิ  เป็นเทศกาลที่มีการเล่นสาดน้ำผสมสีกันเป็นที่สนุกสนาน ทว่าชาวมอญนั้นแนบชิดกับแม่น้ำสาระวิน อีกทั้งอยู่ในอุณหภูมิอากาศแบบร้อนชื้น เมื่อรับวัฒธรรมโฮลิมา จึงประยุกต์การสาดสีมาเป็นการสาดน้ำแทน ครั้นพม่ามีอิทธิพลเหนือลุ่มอิรวดีและสาระวินก็รับเอาวัฒธรรมหลายอย่างจากมอญ รวมทั้งการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์

               จากมอญ สู่พม่า จากพม่า สู่ไทย ลาว เขมร  คือถนนสายวัฒธรรมสายหนึ่งในจำนวนหลายๆสาย จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ถึงแม้ว่าวันนี้มอญจะเป็นชนชาติที่ไม่มีประเทศของตัวเอง แต่มอญไปอยู่ที่ไหนก็เล่นสงกรานต์กันอย่างเอิกเกริกที่นั้น เช่น สงกรานต์มอญพระปะแดงที่ยิ่งใหญ่ในประเทศไทย หรือแม้แต่ชาวมอญในรัฐมอญของพม่า ก็ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลพม่าให้เล่นสาดน้ำกันได้หนึ่งเดือนเต็ม ต่างจากหัวเมืองต่างๆของพม่า รวมไปถึงเมืองย่างกุ้ง ที่รัฐบาลกำหนดวันสงกรานต์ในพม่าคือวันที่14-16 เมษายนของทุกๆปี 

 
                   ฮึม3วันที่รัฐบาลกำหนดให้เล่นสงกรานต์ฉันเลยคิดว่ามันเหมือนวันปล่อยผี ปลดปล่อยกันสุดๆๆของคนพม่าจึงไม่แปลกว่า สงกรานต์ที่พม่าคือความมันสุดๆเท่าที่ฉันเคยเห็นมา  ชาวพม่าถือว่างานสงกรานต์เป็นประเพณียิ่งใหญ่ในรอบปีเรียกว่า ธิงจัน Thingyan  ในวันนี้ประชาชนมีเสรีภาพเต็มที่ และที่ทำให้สงกรานต์พม่ามันส์สุดๆก็เพราะจะมีการตั้งเวทีรอบๆทะเลสาปกันตอจี  เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมดนตรีของพม่าเลยก็ว่า บรรดาห้างร้าน สินค้าดังๆจะแข่งกันตั้งเวที แสง สี เสียง บริษัทไหนเงินหนาก็จะได้ศิลปินดังของพม่ามาแสดงบนเวที เรียกแฟนเพลง หรือดีเจชื่อดังมาเปิดเพลงมันส์ๆเวทีเขามีเยอะจนนับไม่ถ้วน ใครชอบดนตรีแนวไหนก็ไปตามเวทีนั้น บนเวทีจะมีการสูบน้ำจากทะเลสาบกันตอจี  และสายยางฉีดน้ำเป็นร้อยๆเส้น และฉีดใส่ประชาชนที่เต้นกันอยู่ข้างล่าง เหมือนฝนตก เรียกได้ว่าสนุกจริงๆ เขาระเบิดความมันส์กันตั้งแต่เช้าไปจนกระทั้งพักเที่ยง จากนั้นก็ระเบิดความมันส์กันต่อ จนเหนื่อยกันไปข้างหนึ่งเอาซิเต้นไหวเต้นไปเล้ย...3วันเท่านั้นที่จะได้สนุกสนานแบบนี้ จะกินเหล้าเมาขนาดไหนทำไปเลยตามสบายรัฐบาลไม่หวงห้าม แต่ อย่ามีเรื่อง อย่าเล่นสงกรานต์แบบพิเรน อย่าลั่วลามหญิง อย่าหาเรื่องทะเลาะต่อยตี เด็ดขาด ไม่งั้นฮึม คุก... สงกรานต์ที่พม่าเลยสนุกด้วยเสียงเพลงและการเต้นรำที่สนุกสนาน ด้านดีที่ยังพอมีอยู่บ้างของระบอบเผด็จการทหารอันเลวร้าย คือการควบคุมไม่ให้วัฒธรรมประเพณีอันดีงามผิดเพี้ยนไปอย่างน่าเกลียด ในขณะที่ข้อเสียเล็กๆของระบอบเสรีประชาธิปไตย คือการปล่อยให้อะไรๆที่เลยเถิดไร้ขอบเขตยังลอยนวลอยู่ได้สบายใจ

 
                 หลังจากผ่านสงกรานต์ที่เล่นกันแบบบ้าคลั่ง แต่ตัวกันสุดๆๆจนหลุดโลกพอเช้าวันที่17เมษาชาวพม่าตั้งแต่แต่เด็กๆไปกระทั้งคนหนุ่ม คนสาว คนเฒ่าคนแก่ ทั้งหลายก็จะขึ้นไปสักการะเจดีย์สำคัญๆของแต่ละเมืองทั่วพม่า ที่ย่างกุ้งก็จะเป็นเจดีย์ ชเวดากอง ภาพที่เห็นเราจะต่างจากวันสงกรานต์ ผู้คนจะนุ่งสโหร่ง ผ้าถุง แต่งกายสวยงามด้วยชุดที่หลากหลายสไตส์พม่ากันอย่างพร้อมเพียบกันสวยงามจริงๆทำให้ฉันทึ่งในวัฒธรรมที่แข็งแกร่งของพม่าซะเหลือเกินไม่ว่าความทันสมัยจะเข้าไปประเทศพม่ามากมายแค่ไหน แต่คนในชาติยังคงหวงแหนวัฒธรรมของชาติตัวเองอย่างแข็งแกร่ง


                    ตำนานสงกรานต์ของพม่าไม่มีนางสงกรานต์เหมือนเมืองไทย กล่าวว่าเหตุกำเนิดของสงกรานต์เป็นด้วยกรณีท้าวมหาพรมโต้ปริศนาพ่ายพระอินทร์ ท้าวมหาพรมจึงถือสัจจะตัดเศียรตนเอง แต่ด้วยเกรงว่าเศียรของท้าวมหาพรมจะต้องตกลงพื้นโลกจนเป็นกาลวิบัติ พระอินทร์จึงกำหนอให้นางฟ้า7องค์ผลัดเปลี่ยนหน้าที่อัญเชิญเศียรท้าวมหาพรมไว้ทุกรอบปี และพม่ายังมีความเชื่ออีกว่า ในช่วง3วันสงกานต์พระอินทร์จะลงมาเยือนโลกมนุษย์ กำหนดลงมาในวันแรกสงกรานต์เรียกว่า ตะจังจ๊ะแนะ และจะกลับวิมานในวันสิ้นสุดสงกรานต์ที่เรียกว่า ตะจังแต๊ะเนะ และเล่ากันว่าขณะที่พระอินทร์เสด็จลงมายังโลกมนุษย์ พระองค์จะนำบัญชีทอง บัญชีหนังหมาลงมาด้วย เพื่อมาบันทึกความดี ความชั่วของผู้คน กล่าวกันไว้ว่าผู้ใดสร้างคุณความดีก็จะถูกบันทึกไว้บัญชีทอง  หากใครสร้างอกุศลชื่อจะถูกบันทึกไว้บัญชีหนังหมา

                    นอกจากนี้ อาการเสด็จลงมาของพระอินทร์จะเป็นนิมิตบ่งบอกสภาพดินฟ้าอากาศ และทำนายปรากฏการณ์ทางสังคม เช่น  หากพระอินทร์ถือ จักรและหอก ถือเป็นนิมิตไม่ดี อาจเกิดเภทภัยและการทะเลาะเบาะแว้ง หากถือ กาน้ำ ไม้เท้า  หรือคบไฟ ถือว่าเป็นนิมิตดี ผลผลิตจะอุดมสมบูรณ์ หากทรงนาค ฝนฟ้าจะซุก แต่หากทรงครุฑ จะเกิดลมแปรปวนและเรื่องยุ่งเหยิง  พม่าจึงให้ความสำคัญต่อพระอินทร์เป็นเทพสงกรานต์ซึ่งเรียกว่า ตะจังมีง ต่างไปจากไทย ที่ให้ความสำคัญกับนางสงกรานต์ประจำปี
            

ดอกไม้ต้อนรับสงกรานต์ของพม่า เรียกว่ากระเต้าปานส่งกลิ่นหอมไปทั่วประเทศ

         ลำต้นใหญ่ปลูกทั่วถนน แต่ชาวบ้านมักขโมยแอบตัดมาขายตามตลาด


แหล่งน้ำสงกรานต์จากทะเลสาป

ท่อขนาดใหญ่พร้อมเครื่องสูบน้ำเพื่อฉีดให้คนเล่นสงกรานต์

เวทีมีให้เลือกเต้นมากมายว่าชอบดนตรีแนวไหน

รถติดนานแด่ไหนก็ไม่มีใครบ่น

    ศิลปินพม่า

   สงกรานต์ที่เมืองเนปิดอว์

    ขาโจ๋เมืองเนปิดอว์

  เมืองนี้ถนนกว้าง 18 เลน เมืองนี้เลยเต็มไปด้วยเด็กแว้น

เมืองเนปิดอว์เวทีสงกรานต์ไม่แพ้ย่างกุ้งเลยทีเดียวแถมได้ศิลปินชื่อดังมาประดับเวที

เหล่าขาโจ๋เมืองย่างกุ้ง

 ขาโจ๋ย่างกุ้งเต้นกระจ่าย

    เวทีประจำมะโบเดีย  แฮ่ๆๆ

   มาพร้อมถังแก็สแบบไม่หวั่น เยอะมากๆๆที่มาแบบนี้

      อาหารการกินแพงนรก

     สินค้าขายดี ช้างๆๆ ที่ส่งข้ามแดนด้วยรถบรรทุกวันล่ะ12คัน โดยไม่ขนสินค้าตัวอื่น