วันที่ เสาร์ เมษายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รุ่งอรุณ..รับบุญยามเช้า..กับชาวเรณูนคร


  

รุ่งอรุณ..รับบุญยามเช้า..กับชาวเรณูนคร

          ส่งท้ายเอนทรี่..จากเรณูนคร ด้วยเอนทรี่นี้ก็แล้วกัน..เพื่อบันทึกความทรงจำที่ดีๆ แก่ชาวเรณูนคร อันเป็นที่รักยิ่ง ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาพบดินแดนแห่งความสุข เหมือนสวรรค์บนดิน  ตลอดระยะเวลาที่ได้มาอยู่ที่เรณูนคร เหมือนได้กลับมาพบญาติพี่น้องที่จากกันไปนาน..ได้มาอยู่บ้านเลขที่ ๑ ของเรณูนคร  บ้านไม้หลังเก่า ที่ศิลปินแห่งชาติ  อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เคยมาพัก และฝากบทกลอนอันไพเราะ ไว้ให้ชาวเรณูนคร ได้ชื่นชมมาจนทุกวันนี้  มาร่วมรำลึกถึงดินแดนแห่งความสุขนี้กันครับ     ผมและคณะได้มาพักบ้านหลังนี้...บ้านเลขที่ ๑  เรณูนคร  บ้านที่ ศิลปินแห่งชาติ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ได้มาพักที่นี่ 

  

        ร่วมกันบันทึกความจำที่ดีๆ ความสุขและรอยยิ้มที่ เรณูนคร    บ้านไม้สองชั้น รูปทรงดั้งเคิม ที่ยังคงรักษาไว้ มีคนมาขอซื้อทำเซเว่น  แต่เจ้าของไม่ขาย ทั้งที่ให้ราคาดีมาก แต่ขอเก็บรักษาไว้ เพื่อให้ลูกหลานเรณูนครได้ รำลึกถึงสิ่งดีๆที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้ให้  ลูกหลานเจ้าของบ้านรักษาสืบทอดต่อกันมา ...บ้านไม้หลังนี้ออกแบบและสร้างโดยช่างชาวเวียดนาม      เดินจากบ้านเมื่อครู่นี้ ข้ามถนนก็มาถึง วัดธาตุเรณู  เพื่อร่วมรับบุญยามเช้า ตักบาตรวันสงกรานต์ กับชาวเรณูนคร   เป็นบุญอย่างยิ่ง ที่ได้มากราบ และสรงน้ำหลวงพ่อองค์แสน...พระคู่บ้านคู่เมือง เรณูนคร     ไหว้พระ รับพรปีใหม่ไทย...และตักบาตรพระร่วมกัน...กับชาวบ้าน ที่มาทำบุญร่วมกันที่นี่      รอยยิ้ม...แห่งความสุข...ของคุณ  "วันสุข"  BG วันศุกร์...บล๊อคเกอร์สาวจากโอเคเนชั่น             ครูแดง และคณะ...ก็มาร่วมตักบาตรด้วย..     บก.ชาลี แห่งโอเคเนชั่น และครอบครัว...ก็มาร่วมด้วย    มีผ้าขาวม้าพาดไหล่...ก็กลายเป็นสาวผู้ไท  ไปในบัดดล

     บก.ชาลี ถ่ายคริป บรรยากาศความสุขที่เรณูนคร  มาให้พวกเราได้ชื่นชม หลายคริป  ครับ        เอ  และ ส้ม...เพื่อนใหม่ของผม ที่ได้มารู้จักกันที่นี่ ..เพราะ โอเคเนชั่น...และ  เรณูนคร        พระมาแล้ว..ร่วมตักบาตร..รับบุญยามเช้ากันครับ  เป็นบุญเหลือเกินที่ได้มาที่นี่...     คนไทย..คนต่างชาติ...ก็ได้ร่วมทำบุญกัน...สาธุ  สาธุ    ตักบาตรเสร็จ...รอสรงน้ำ  หลวงพ่อพระองค์แสน...ครูแดง..นำชาวคณะ สรงน้ำพระ  

     ขอขอบคุณผู้จัดวันผู้ไทโลก  ดร.วิทยา อินาลา สว.นครพนมและครอบครัว...ที่มาร่วมรับบุญยามเช้าด้วยกันครับ      สาธุ..สาธุ....สรงน้ำพระ  หลวงพ่อองค์แสน...เรณูนคร     

        พี่วิทย์ และครูแดง...ตัวแทนของพวกเราร่วมพิธีรดน้ำดำหัว....   สว.วิทยา อินาลา  นำรดน้ำดำหัว  ชาวคณะโอเคเนชั่น....และผู้สูงอายุ  วันสงกรานต์ เรณูนคร

    คิดถึงความทรงจำดีๆ  และความสุข ที่ได้มาอยู่เรณูนคร..ขอบคุณอย่างยิ่งครับ

     **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net