วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญญานันทะเรดิโอ..ธรรมะ OnAir
ปัญญานันทะเรดิโอ..ธรรมะ OnAir 

            พุดถึงการเผยแพร่ธรรมะ..การแสดงปาถกฐาธรรม...พระที่คนไทยคุ้นเคย และเคยฟังธรรมะแล้วเข้าใจง่าย ฟังเพลินชวนติดตาม คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อเสียงพระนักเทศน์ ชื่อ ปัญญานันทะภิกขุ   หรือ ที่เรียกกันจนติดปากว่า หลวงพ่อปัญญา แห่งวัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แม้ว่าปัจจุบัน หลวงพ่อปัญญา  หรือ พระพรหมมังคลาจารย์ ท่านได้ละสังขารไปหลายปีแล้วก็ตาม  แต่ชื่อเสียง และผลงานการเทศน์ของท่าน ในรูปแบบ เทปธรรมะ ซีดี วิดีโอ รวมทั้งหนังที่รวบรวมเนื้อหาคำสอนของท่าน มีอยู่มากมาย เป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน ก็ตาม  แต่อีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ ธรรมะ จะไม่อยู่แต่ในเขตรั้ววัดเพียงเท่านั้น  ธรรมะ ที่เป็นประโยชน์  ดังไกล ได้ยินไกล เข้าไปถึงในบ้าน ในอกาศ ทุกหนทุกแห่ง แม้ในต่างประเทศ ก็สามารถ ฟังเสียงธรรมะหลวงพ่อปัญญาได้  ที่ สถานีวิทยุกระจายเสียง พระพุทธศาสนา ปัญญานันทะเรดิโอ FM.104.75 MHz ของวัดชลประทานรังสฤษฏ์ ได้ทุกวัน   สื่อธรรมะ..อีกรูปแบบหนึ่ง ที่เข้าถึงชาวบ้านได้ ไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่บ้าน  อยู่ที่ทำงาน หรือแม้แต่กำลังเดินทาง รถติดอยู่บนถนน ก็สามารถ รับฟังปาถกฐาธรรมะ ของพระอาจารย์ต่างๆ รวมทั้งข่าวสารของทางวัดได้สะดวกสบาย และทำให้ผู้ที่ไม่สะดวกไปวัดก็รับรู้ข่าวสารได้สม่ำเสมอ     จากห้องส่ง...ที่เดิม เป็นกุฏิหลังเก่าของหลวงพ่อปัญญานันทะ บัดนี้ได้รับการปรับปรุงกลายเป็นสถานีวิทยุ ที่ออกอากาศสดจากวัดได้อย่างรวดเร็ว ทันสมัย ทันเหตุการณ์  ธรรมะไปได้ไกลถึงทุกๆบ้าน   ด้วยวิสัยทัศน์ ของ พระธรรมวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดชลประทานฯ องค์ปัจจุบัน ที่ต่อยอดผลงานของหลวงพ่อปัญญานันทะ ให้ขจรกระจายไปไกลได้ทุกหนทุกแห่ง...ได้ริเริ่มกระจายเสียงการบรรยายธรรม ประจำวันอาทิตย์ออกอากาศให้ได้รับฟังกันสดๆ  

  ทุกวันอาทิตย์..จะมีการทำบุญตักบาตร และฟังปาถกฐาธรรม เริ่มตั้งเวลา 9.00-90.30 น. สวดมนต์ทำวัตรเช้า     9.30-10.30 ฟังปาถกฐาธรรมประจำวันอาทิตย์ โดยพระธรรมวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดชลประทานฯ 10.30-11.00 น. ตักบาตรพระที่ลานหินโค้ง...ญาติโยม นำอาหารมาร่วมคักบาตรได้ทุกวันอาทิตย์ 

   หลวงพ่อปัญญานันทะภิกขุ...ได้วางรูปแบบการแสดงปาถกฐาธรรม และการตักบาตรที่ลานหินโค้ง ประจำวันอาทิตย์ ตั้งแต่เริ่มวัด มาจนปัจจุบันนี้    พระครูสังฆกิจพิมล (พ.สุรศักดิ์ สุรญาโณ) กำลังดำเนินรายการธรรมะ..บ่ายวันเสาร์ วันนี้   ทำไมถึงให้ลูกมาบวชที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์...การสัมภาษณ์บิดามารดา..พระใหม่ที่มาบวชที่วัดชลประทานฯ      บ่ายวันนี้...มีโอกาสได้ไปร่วมรายการธรรมะ ...ร่วมกับ พระครูสังฆกิจพิมล ..เล่าถึงประสบการณ์และการมาร่วมกิจกรรมต่างๆที่วัดชลประทานฯ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร


           http://watchol.org/

           **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net