วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผลไม้ไทย รับประทานอะไรดี


ตอนที่ 48  ผลไม้ไทย รับประทานอะไรดี

สองสามวันมานี้ ได้รับข่าวสารทาง internet ในเรื่องเกี่ยวกับผลไม้ไทยสองสามเรื่อง และเห็นว่าเป็นประโยชน์  จึงขอสรุปมาให้เพื่อนๆได้อ่าน  จะได้เลือกรับประทานให้ได้ประโยชน์และตรงความต้องการนะคะ โดยเป็นงานวิจัยของกรมอนามัยที่ทำการวิจัย ผลไม้ไทยว่า ชนิดใดมีสารต้านมะเร็งสูง โดย คุณนัทยา จงใจเทศ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการทำวิจัย “องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ (วิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน) ในผลไม้”  โดยทำการศึกษาในผลไม้ 83 ชนิด

ก่อนอื่น  เบต้าแคโรทีน คืออะไร  มันคือสารตั้งต้นของวิตามินเอ (โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยปกติร่างกายเราสามารถเปลี่นเบต้าแคโรทีนไปเป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและพบว่าสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย   เบต้าแคโรทีน พบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง เบต้าแคโรทีนนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผิวพรรณอย่างมาก คือ ช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ดี ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก ช่วยป้องกันผิวที่อาจเกิดจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงแดดได้ จึงทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ไม่มีริ้วรอยแก่ก่อนวัย แลดูสดใสอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสภาพปกติของเซลล์เยื่อบุตาขาว กระจก ตา ช่องปาก ทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ รวมถึงทางเดินปัสสาวะให้เป็นปกติ และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีอีกด้วย  ผลสำรวจวิจัยพบว่า

ผลไม้ 10 อันดับแรกที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ 

1. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

2. มะเขือเทศราชินี

3. มะละกอสุก

4. กล้วยไข่

5. มะม่วงยายกล่ำ

6. มะปรางหวาน

7. แคนตาลูปเนื้อเหลือง

8. มะยงชิด

9. มะม่วงเขียวเสวยสุก

10. สับปะรดภูเก็ต

 

จะสังเกตว่าผลไม้ทั้งหมดนี้มีเนื้อสีเหลืองและสีเหลืองเข้ม

 

ส่วนผลไม้ที่ไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย   ได้แก่  แก้วมังกร มะขามเทศ มังคุด ลิ้นจี่และสาลี่ค่ะ แต่พวกนี้ก็อาจมีสารอื่นทดแทนนะคะ ไม่ใช่ไม่มีประโยชน์เลย

 

 

ต่อไปเป็นรายการ 10 อันดับแรกของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงคือ

 

1. ฝรั่งกลมสาลี่

2. ฝรั่งไร้เมล็ด

3. มะขามป้อม

4. มะขามเทศ

5. เงาะโรงเรียน

6. ลูกพลับ

7. สตรอเบอร์รี่

8. มะละกอสุก

9. ส้มโอขาว

10. แตงกวา

 

จะสังเกตเห็นว่า มะขามเทศมีเบต้าแคโรทีนน้อยก็จริง แต่กลับมีวิตามินซีสูงมาก ทั้งที่ไม่มีรสเปรี้ยว ในขณะที่มะละกอสุกมีทั้งเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูงทั้งคู่

 

สุดท้ายก็คือ  ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 10 อันดับแรกคือ

 

1. ขนุนหนัง

2. มะขามเทศ

3. มะม่วงเขียวเสวยดิบ

4. มะเขือเทศราชินี

5. มะม่วงเขียวเสวยสุก

6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

7. มะม่วงยายกล่ำสุก

8. แก้วมังกรเนื้อสีชมพู

9. สตรอเบอร์รี่

10. กล้วยไข่

 

โดยสรุปแล้ว ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีน้อยทั้ง 3 ตัว คือ สาลี่ องุ่น และแอปเปิล  ในขณะที่ผลไม้ที่มีสารทั้ง 3 ตัว (เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี)ค่อนข้างสูงคือ มะเขือเทศราชินี

 

จะสังเกตได้อีกว่ากลุ่มมะม่วงมีประโยชน์ค่อนข้างหลายชนิด ทั้งดิบ ทั้งสุก เช่น มะม่วงเขียวเสวย  ในขณะที่แก้วมังกรไม่มีเบต้าแคโรทีน แต่กลับมีวิตามินอีสูง ดังนั้นการรับประทานผลไม้จึงควรเลือกให้รับประทานตลอดปี

 

สารทั้ง 3 ตัว โดยเฉพาะ เบต้าแคโรทีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก ลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก มะเร็งและหัวใจได้ จึงควรรับประทานผลไม้ในปริมาณมากพอสมควรทุกวัน หรืออย่างน้อยวันละ 4 ส่วนของอาหารที่รับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดี

 

ของแถมค่ะ  คุณๆหลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานผลไม้ว่า กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในอีกมุมหนึ่งก็ต้องระมัดระวังเลือกด้วยนะคะ เพราะผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง ซึ่งอาจจะทำให้อ้วนได้   ผลไม้ที่กิน แล้วอ้วนสุดๆ คือ กล้วยไข่ รองลงมาคือ กล้วยน้ำว้า  ขนุน กล้วยหอม มะม่วงน้ำดอกไม้สุก ลำไยกะโหลกเขียว ลองกอง เงาะ ลางสาด และอันดับสุดท้ายน้ำตาลน้อยสุด คือ ละมุด แต่ ทุเรียน ก็เป็นผลไม้ ที่ขึ้นชื่อว่ามีน้ำตาลสูงมาก ๆ ใครที่กินรับรองอ้วนแน่  ส่วนผลไม้ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ได้แก่ แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง มะม่วงดิบ มะละกอ และ แตงโม ค่ะ  ดังนั้นจงเลือกอย่างระมัดระวังนะคะ  สวัสดีค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  น.ท. น.พ. จักรพงศ์ ไพบูลย์ ค่ะ

ป.ล. ดิฉันเพิ่งเคยได้ยินชื่อมะม่วงยายกล่ำนี่เอง ถ้าใครมีความรู้ กรุณาตอบหน่อยนะคะ ว่าเป็นอย่างไร ขอบคุณค่ะ

โดย กมลกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net