วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

You’ve Got Mail ...รักผ่านจอ        คุณที่อ่านเอนทรีนี้คงมี mail ทุกคน
        แน่นอนว่าในแต่ละวัน ผมเชื่อว่าคุณคงจะได้รับอีเมล์จากคนที่ไม่(เคย)รู้จัก เป็นเมล์สารพัดรูปแบบ ตั้งแต่ขายของจนถึงชวนทำงาน
        และอาจจะเป็นไปได้ที่วันหนึ่ง คุณอาจจะรู้สึก"สนุก"โดยลองตอบเมล์สักฉบับขึ้นมาดู แล้วก็มีการตอบกลับไปกลับมากัน จากนั้นก็เปลี่ยนจากคน"ไม่เคยรู้จัก" ที่มีสถานะเป็น"คนแปลกหน้า" มาเป็น"คนรู้จัก" ถึงขั้นที่วันหนึ่ง คุณอาจจะบอกพรรคพวกเพื่อนฝูงว่าเขาหรือเธอคนนั้นเป็น"เพื่อน"...ทั้งๆที่คุณไม่เคยเห็นหน้าเขา
        เพื่อนที่วันหนึ่งคุณอาจจะเจอ...ตัวจริง        ผมหยิบหนัง You’ve Got Mail มาดูเมื่อหลายวันก่อน
        ผมเลือกดูเพราะเหตุผลไม่กี่อย่าง อยากแรกเลยก็คือโลกทุกวันนี้เป็นโลกไร้พรมแดนอย่างแท้จริง แต่ละวันเราอาจจะสื่อสารกับคนโน้นคนนี้ผ่านอินเตอร์เน็ตหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะโลกของมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ที่ชื่อ Facebook ที่แต่ละคนนำเสนอเรื่องราวของตนให้คนทั้งโลก(ผมเชื่อว่านอกโลกคงยังไม่เชื่อมสัญญาณ)รับรู้
        เหตุผลนี้ผมจึงนึกถึงหนังเรื่องนี้ เพราะผมคุ้นหนังเรื่องนี้อยู่บ้างว่ามีการติดต่อสื่อสารกันทางอินเตอร์เน็ต แต่จำรายละเอียดไม่ได้มากนัก ซึ่งก็คงเหมือนโลกปัจจุบันที่เราอาจจะได้รับคำแนะนำดีๆจาก"คนแปลกหน้า"จนเรายกเขาขึ้นมาเป็น"เพื่อน"กับคำแนะนำดีๆนั้น
        ผมเชื่อมั่นว่าโลกอินเตอร์เน็ตจะสวยงามหรือไม่เป็นเรื่องที่เรา"เลือกได้" ตั้งแต่การเลือกเปิดเวบว่าจะดูเวบอะไร ไปจนถึงเลือกที่จะพูดคุยหรือพบปะกับใคร
        อีกเหตุผลก็คือ ทอม แฮงค์ และ เม็ก ไรอัน        2 ดาราคนโปรดของผมเล่นเป็นเจ้าของร้านหนังสือ
        เม็ก ไรอัน รับบทเป็น แคธลีน เคลลี่ เจ้าของร้านขายหนังสือเล็กๆ ที่ชื่อว่า The Shop Around The Corner มราเธอทำเพราะ"ใจรัก" โดยมีหญิงสาวคราวแม่เป็นผู้ดูแลร้านหนังสือที่"มีชีวิต"แห่งนั้นเป็นหลัก
        ขณะที่ทอม แฮงค์ รับบท โจ ฟ็อกซ์ นักธุรกิจที่มอง"ร้านหนังสือ"ว่าเป็น"ธุรกิจทำเงิน" และเป้าหมายของเขาในยามนี้ก็คือกำลังจะเปิดร้านหนังสือรายใหญ่ที่จะทำให้ร้านของแคธลีนต้องปิดกิจการ
        ทั้งคู่สื่อสารกันทางเมล์...เหมือนคนทั่วไป นั่นคือ ไม่ได้บอกว่าตัวเองเป็นใคร ทำอะไร
        หนึ่งในเรื่องที่แคธลีนเล่นให้โจฟังก็คือธุรกิจของเธอกำลังจะปิดตัวเอง(เพราะเจ๊ง) อันเนื่องมาจากจะมีร้านหนังสือใหม่มาแทนที่ โดยเธอสนทนาผ่านจอบอกเขาว่า "People are always telling you that change is a good thing. But all they’re really saying…that something you didn’t want to happen at all… has happened." นั่นคือ  "..คนทั่วไปมักจะบอกเราว่าการเปลี่ยนแปลงมันเป็นสิ่งที่ดี แต่ที่แท้จริงแล้ว เขาคงอยากจะพูดว่ามันเป็นอะไรที่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้น ... แต่มันก็เกิดขึ้นจริงๆ..."
        ถ้าคุณเป็นโจ..คุณจะทำอย่างไร


        ผมไม่ขอเล่ารายละเอียดหนังนะครับ
        ผมหยิบหนังเรื่องนี้มาดูอย่างที่บอกข้างต้น นั่นคือหยิบมาดูเพราะอยากรื้อฟื้นว่า"คำแนะนำ"ของ"คนแปลกหน้า"ที่เราเรียกว่า"เพื่อน"ในโลกออนไลน์ บ่อยครั้งที่ไม่ได้"ไร้สาระ"หากเราเลือกที่จะคบและสนทนากับ"คนดี"
        ไม่นับอีกเหตุผลเรื่องเม็ก ไรอัน กับ ทอม แฮงค์
        แต่อาจจะเป็นเพราะชื่อของนักแสดงทั้ง 2 เป็นชื่อการันตีเรื่อง"ความหวาน"นับต่อเนื่องตั้งแต่ Sleepless in Seattle ที่หลายคน(ยัง)คงประทับใจและชื่นชอบ หนังเรื่องนี้จึงไม่ต้องให้ดารา(ยิ่ง)ใหญ่ทั้งสองเล่นบทอะไรที่ยากๆ เหมือน ทอม แฮงค์ เคยเล่นใน Philadelphia , Forrest Gump , Cast Away , Saving Private Ryan และอื่นๆอีกมากมาย
        ขณะที่เม็ก ไรอัน ก็เล่นได้ตามแบบตัวของตัวเอง ไม่ต้องเคร่ดเครียดมากเหมือนยามที่เล่น Courage Under Fire หรือ Proof of Life แต่กลับได้เล่นบาทถนัดที่สร้างชื่อเสียงให้เธอตั้งแต่ When Harry Met Sally , When a Man Loves a Woman และ Sleepless in Seattle จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ใครๆก็อยากให้เธอเล่น(แต่)บทแบบนี้จนเธอเบื่อ...        วันนี้ ..ผมเชื่อว่าทุกคนคงยังสื่อสารกับ"เพื่อน"ผ่านโลกไร้สาย
        หนังเรื่องนี้คงไม่ใช่คำตอบ(สำเร็จรูป)ว่าเหตุผลที่เราได้รับจากเพื่อนนั้นถูกหรือผิด แต่ก็เป็นอีกมุมมองผ่านจอที่แสดงให้เห็นว่าในบางครั้ง ยามที่เรานึกว่าเราเดินเดียวดาย เราอาจจะมี"เพื่อน"ที่เรามองไม่เห็น ไม่รู้จัก พร้อมที่จะเป็นผู้ส่องไฟฉายนำทางให้กับเรา แต่เมื่อเรา"เห็น"ภาพที่เกิดขึ้นจากความสว่างนั้น มันก็อยู่ที่เราเองจะเลือกเดินหน้าหรือถอยกลับมา...ตั้งหลัก
        บทสนทนาระหว่าง"เพื่อน" 2 คนผ่านจอคอมพ์และจอหนังในเรื่อง You’ve Got Mail ก็เช่นกัน แสดงให้เห็นว่าบ่อยครั้งที่เราเกิดความรู้สึก"ดี"กับคำแนะนำที่เราคิดว่า"ใช่เลย" ส่งผลให้เรารู้สึกว่า"เพื่อน"ที่เราสนทนานั่นคือ"คนที่ใช่" เหมือนที่แคธลีนตอบแฟนหนุ่มที่ตัดสินใจเลิกรากัน เมื่อถูกถามว่าเธอหลงรักใครหรือเปล่าว่า .. "No…no… but there is a dream of someone else" หรือ "ก็ไม่มีหรอก...แต่ก็เคยฝันถึงใครบางคนอยู่เหมือนกัน"
        ฝันนั้นมีจริง แต่ฝันจะเป็นจริงก็เมื่อคุณปิดเครื่อง ...แล้วออกมาสู่โลกจริง
        เชื่อเถอะ ไม่ว่าใน"โลกเสมือน"คุณมี"เพื่อน"มากมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใน"โลกแห่งความจริง" คุณไม่มี"เพื่อน"ที่จะปรึกษาหารืออะไรได้เลย
         You’ve Got Mail ..อาจจะบอกคุณได้ว่า รับเมล์แล้วปิดเครื่องเถอะ แล้วจะเจอะคนที่ใช่

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net