วันที่ พุธ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรตารีมีดีอะไร จึงมีคนมาประชุมจากทั่วโลก
 

   สมาชิกสโมสรโรตารีจากทั่วทุกมุมโลก ราว 30,000 คน เดินทางมาประชุมใหญ่โรตารีสากล ครั้งที่ 103 ในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6 9 พฤษภาคม 2555 ณ อิมแพคชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี  หัวข้อคำถามข้างต้นคงเป็นที่สงสัยสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก  โรตารี   ดังนั้น ในโอกาส ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับโลกครั้งนี้ และเราก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของสโมสรโรตารีในประเทศไทย จึงขอสรุปพอสังเขปว่า โรตารีเป็นองค์กรเอกชนระดับสากลที่ไม่แสวงหากำไร มีหลักการสำคัญคือ บริการผู้อื่นเหนือตนเองมีบทบาทด้านบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ที่ทุกข์ ยาก และหิวโหย มุ่งเน้นไปที่คนด้อยโอกาสในชุมชนที่อยู่ห่างไกล ทั้งเด็กผู้ใหญ่ คนชรา และคนพิการ ให้มีอาชีพ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น สนันสนุนทุนการศึกษานักเรียนแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ และโครงการโปลิโอพลัส เพื่อขจัดโรคโปลิโอให้หมดไปจากโลก ปัจจุบันในประเทศไทยมีสโมสรโรตารี 294 สโมสร ทั่วโลกมีถึง 34,216 สโมสร

 นอกจากนี้การได้เป็นสมาชิกสโมสรโรตารี ช่วยให้เพิ่มพูนความรู้และทักษะด้านการบริหารและการจัดการ แก่ธุรกิจการค้าของตนเองไปด้วยในตัว ประการสำคัญที่สุดคือด้านจริยธรรม โรตารีสอนให้ทราบว่าการดำเนินกิจกรรมภายในสโมสรหรือธุรกิจการค้า ให้อยู่อย่างยั่งยืนและยาวนาน ท่านจะต้องมีบททดสอบ 4 แนวทาง ซึ่งจะต้องทำให้ได้ คือ

 1. กิจกรรมที่จะทำนั้นเป็นความจริงหรือไม่ (ความจริงต่อสมาชิกและสังคม)

 2. กิจกรรมที่ทำนั้นมีความเที่ยงธรรมหรือไม่ (เที่ยงธรรมต่อสมาชิกและสังคม)

 3. กิจกรรมที่จะทำนั้นนำมาซึ่งมิตรไมตรีหรือไม่ (สร้างมิตรไมตรีต่อสมาชิกและสังคม)

 4. กิจกรรมที่ทำนั้นเป็นผลดีแก่ทุกฝ่ายหรือไม่ (เป็นผลดีต่อสมาชิกและสังคม) 

 ซึ่งหลักการที่ดีของโรตารียังมีอีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคมรอบตัว เพียงเท่านี้ก็คงจะพอเป็นคำตอบให้ทราบได้ว่า โรตารีมีดีอย่างไร? จึงมีคนมาประชุมอย่างอุ่นหนาฝาคั่งจากทั่วโลก

 ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมในงานระดับโลกครั้งนี้ด้วย งานใหญ่ขนาดนี้ไทยเราเป็นเจ้าภาพจัดได้อย่างดีเยี่ยม ผู้เข้าประชุมได้รับความสะดวกในทุก ๆ ด้าน เชื่อว่าเป็นที่ชื่นชมและประทับใจของชาวต่างชาติที่มาประชุมในประเทศไทยครั้งนี้ และได้มีโอกาส พบปะชาวต่างชาติหลายประเทศทั้งผิวขาว ผิวดำ รวมทั้งจีนและอินเดีย    ต่างก็ยึดมั่น และมีศรัทธาต่อหลักการของ โรตารีสากล ที่มุ่งบำเพ็ญประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ สมาชิกสโมสรโรตารีทุกคนทั่วโลกต่างเป็นผู้ให้ด้วยจิตอาสา  โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

 

เวทีในคืนแห่งการต้อนรับสมาชิกสโมสรโรตารีสากลจากทั่วโลก


พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 

ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ทรงฯ เปิดการประชุมใหญ่โรตารีสากล ครั้งที่ 103

รอยยิ้มของเด็ก ๆ จากกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ของโรตารี

(ภาพจากสไลด์โชว์หน้าห้องประชุม)

                                       สาวแต่งตัวโบโซ่ ในงานประชุมใหญ่สโมสรโรตารีสากลครั้งที่ 103บริเวณห้องโถงสันทนาการ และบูธของสโมสรต่างๆในบูธของสโมสรโรตารี ไนจีเรียบูธอาหารในงานเลี้ยงต้อนรับค่ำวันที่ 7 พค.55เค๊กตัดหลากรส หลายสีสันแลกธงกับสโมสรโรตารี โตเกียวนากาโน่ ญี่ปุ่น
กับสมาชิกสโมสรแถบประเทศอัฟริกา และนักเรียนแลกเปลี่ยนดนตรีบรรเลงในห้องสันทนาการบริเวณจัดงาน และรถจักษุคลินิคสภากาชาดไทย บริจาคโดยสโมสรฯในสหรัฐสมาิชิกสโมสรโรตารีอำนาจเจริญ กับสโมสรโตเกียว นากาโน่สโมสรโรตารีอำนาจเจริญกับนักเรียนแลกเปลี่ยน สโมสรต่างๆสโมสรโรตารีชุมแพ ผภ.ประสาท,ผภ.ธงชัย อน.รัชนีฯ และอน.พิสมัยรอยยิ้มของสมาชิกสโมสรจากประเทศต่างๆ ที่มาประชุมอาสาสมัครจากอินเดีย, สมาชิกจากฟิลิบปินส์ และลูกเสืออาสาจากอเมริกาบูธ และบอร์ด  กับซุ้มเอกสารเผยแพร่สโมสรโรตารีชุมแพ นำโดย อน.พิสมัยฯ อดีตนายกที่แข็งแกร่งนักเรียนแลกเปลี่ยนอำนาจเจริญ (บน) และจากสโมสรอื่นๆ (ล่าง)สโมสรโรตารีนครราชสีมา(บน)อำนาจเจริญและสัตหีบ (ล่าง)Banner จากสโมสรประเทศต่างๆ บนบอร์ด


สโมสรโยนิยาม่า ญี่ปุ่นกับเด็กไทยที่ได้รับทุนการศึกษา(บน)
และล่างบอร์ดโครงการช่้วยเหลือเด็กกัมพูชา และBannerสดุดตาBoard Message และ ฺBoard Bannerจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และบูธของไปรษณีย์ไทย ได้รับความนิยมบอร์ดกิจกรรมของสโมสรโรตารีในต่างประเทศเวทีการแสดงในคืนเลี้ยงต้อนรับทั้งทิศเหนือและทิศใต้ เต็มอาคารอารีน่ากับสมาชิกสโมสรแถบประเทศอัฟริกาดนตรีบรรเลงขับกล่อมในห้องโถงแสดงนิทรรศการคนต่างชาติไม่ว่าฝรั่ง แขก อัฟริกัน ต่างก็ชอบเต้นตามจังหวะที่เร้าใจ


โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net