วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท้องทุ่งรอฝน ชาวนาไทยชะเง้อรอเงิน จากโครงการจำนำข้าวทุกเมล็ด ของรัฐบาลพี่แม้วน้องปู


ท้องทุ่งรอฝน ชาวนาไทยชะเง้อรอเงิน จากโครงการ"จำนำข้าวทุกเมล็ด" ของรัฐบาล"พี่แม้วน้องปู"


มองไปสุดลูกหูลูกตา เห็นฟางข้าวแห้งเหี่ยว หลังจากที่ชาวนาเก็บเกี่่ยวผลผลิตเสร็จสิ้น แล้วเป็นเวลาล่วงสองเดือน บางแปลงเผาฟางแห้ง และตอซัง ที่ีทิ้งระเก๊ะระกะ กีดขวางการตีเทือกไถพรวน เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นฤดูกาลใหม่กำลังจะเริ่มปีนี้สำหรับชาวนาแล้วนับเป็นเรื่องดี ที่ในคลองมีน้ำมากพอที่จะเริ่มต้นฤดูกาลใหม่แบบสบายๆ ไม่ต้องแย่งกันวิด(สูบ)น้ำเข้านา จนกระทั้งถึงขั้นทะเลาะตบตีแย่งน้ำทำนากัน เหมือนปีก่อนๆ ที่ผ่านมา ไม่ต้องรอฟ้าฝน รอเทวดาที่จะโปรยฝนลงมาให้ เพื่อให้ดินชุ่มฉ่ำไถคราดพรวนดินได้ เพราะรัฐบาลได้ประทานน้ำจากเขื่อนลงคลองมาให้ เรียกได้ว่าพอการเพาะปลูกข้าวกันถ้วนหน้า


เรื่องดีๆ แบบนี้ น่าจะเป็นปีทองของชาวนาก็ว่าได้ เพราะน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ข้าวที่่ขายจำนำให้รัฐบาล ก็ราคาแสนแพงได้ดั่งใจ รัฐบาลจ่าย 15000 แม้ชาวนาได้ 11000 ภาพที่ออกมานั้น ขายข้าวไปได้แสนจะดูดี ได้ตั้งหมื่นกว่าบาท ชาวนาคิดดังในใจ "ถึงจะโกงกันบ้าง เอานะๆ เราก็ยังพอได้ ตั้งหมื่นกว่าบาท"


ข้าวราคาดีขนาดนี้ ทำไมไม่รีบทำ จะได้รีบๆ เกี่ยว ปะเดี๋ยวทำล่าไป กันยา-ตุลา น้ำมาจะทำไงกัน?


 จะรีบได้อย่างไร? เงินค่ารถเกี่ยวที่เกี่ยวไปงวดที่แล้วยังไม่มีจ่ายเลย อย่าได้พูดถึงเริ่มฤดูกาลใหม่เลย ใจนะอยากจะเริ่มทำตั้งแต่เกี่๋ยวข้าวเสร็จ 7 วันแล้ว

ไหนอยากจะเร่งรีบทำเผื่อน้ำมากแบบปีที่แล้วจะได้ทันเกี่ยว ครั้นจะทำไปโดยไม่กลัวน้ำท่วมก็ไม่ได้ น้ำท่วมหนแล้ว 2222 บาท ก็ยังไม่ได้เลย กระหืดกระหอบหมุนไปหมุนมา กะว่าหนนี้ได้ข้าวดี หนี้สินก็จะได้เบาบาง ปีนี้จำนำข้าวไป กะว่าจะได้เงินเร็ว จะได้รีบๆ ทำ เริ่มต้นฤดูใหม่ ขายข้าวไปจะสองเดือนแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้สตางค์ เห็นเขาลือกันว่ารัฐบาลเงินหมด จริงไม่จริงไม่รู้ บางคนก็ว่ารัฐบาลให้ ธกส.จ่ายสาขาละ 10 ล้าน เมื่่อไหร่จะถึงคิว ชาวนาเป็นหมื่่นเป็นแสน


“ขั้นตอนการจำนำตั้งแต่เก็บเกี่ยวนำข้าวไปให้โรงสีเพื่อออกใบประทวนรับรอง ใช้เวลาบางโรงสี 30 วัน บางโรง 40 วันแล้วใบประทวนยังไม่ออก"

“หลังได้ใบประทวน ชาวนานำใบประทวนไปยื่นที่ ธกส. ใช้เวลาตั้งแต่วันยื่นถึงวันรับเงิน อีกเป็นเดือนถึงจะนัดไปรับเงินจำนำข้าว"


 เป็นผลพวงจากนโยบายจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาล นายกฯ หญิงคนแรก ของไทย ที่ได้ฝากจารึกเอาไว้ให้กับวงการชาวนา ที่รอแล้วรอเล่าว่าเมื่่อไหร่จะได้เงินที่ไปจำนำข้าวไว้เสียที่

เป็นเรื่องที่ไม่ได้กระทบกับชาวนาเพียงอย่างเดียว รวมไปถึงคนอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวของกับชาวนา ไม่ว่าจะเป็น "คนทำอาชีพรถเกี่ยวข้าว" “คนทำอาชีพรถตีดิน" “คนทำอาชีพทำไถนาทำเทือก" “คนรับจ้างหว่านข้าว" “รับจ้างหว่านปุ๋ยฉีดยา" หรือ แม้แต่พ่อค้าแม่ขายตลาดนัดตลาดสด ที่มีชาวนาอาศัยอยู่หนาแน่น

 

 ไม่รู้ว่าเป็นการเตรียมการที่ไม่พร้อมของรัฐบาล หรือขั้นตอนอะไรกันแน่ ที่ทำให้เชื่องช้า จนไม่ทันกินทันใช้


 

 สองเดือนผ่านไป จากวันที่เก็บเกี่ยวข้าวในนาเสร็จสิ้น ถึงวันนี้ น้ำแห้งคอดคลอง จะวิดจะสูบน้ำเข้านา ก็แสนจะยากเย็นแสนเข็ญ เพราะมีน้ำเพียงน้อยไหลรินก้นคลอง คนที่เริ่มได้เงินบ้างแล้ว ก็ต้องรอฟ้าฝนจะประทานโปรยปรายลงมาให้ ยิ่ิงซ้ำเติมในชีวิตชาวนาในภาวะ "ข้าวยากหมากแพง" ส่วนคนจำนวนมากที่รอรับเงินจำนำ ก็ต้องอดทนรอต่อไป ไม่รู้เมื่อไหร่ ชะตากรรมแขวนบนเส้นด้าย ฝากไว้ที่ "รัฐบาล" ที่สำคัญคนที่ปลูกข้าวทำนาล่าช้าไปกว่านี้ หากน้ำมาแบบปีที่แล้ว "อย่าหวังว่าจะได้เกี่ยว"

 


โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net