วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตานง เสื้อหนัง


ย่างก้าวเข้าสู่ฤดูฝนแล้วครับพี่น้อง พิษณุโลกอากาศร้อนมาก ฝนตกแต่พายุลมร้อนไม่รุนแรงเหมือนภาคเหนือตอนบนอาทิเช่น ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย ชาวนาที่พิษณุโลกไม่ต้องพึ่งฝนฟ้าอากาศสักเท่าไหร่ เพราะที่นี่มีเขื่อนกักเก็บน้ำเพื่อการชลประทานจำนวน 2 เขื่อน คือ 1. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตั้งอยู่ อ.วัดโบสถ์ กั้นแม่น้ำแควน้อย 2. เขื่อนนเรศวร ตั้งอยู่ อ.พรหมพิราม กั้นแม่น้ำน่าน ทำให้เกษตรกรชาวพิษณุโลกหมดปัญหาเรื่องน้ำสามารถทำนาได้ปีละ 3 ครั้ง ปลาน้ำจืดที่นี่ชุกชุมจับได้ไม่มีหมด “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” พิษณุโลกของเราอุดมสมบูรณ์จริง  ครับ

          “ตานง เสื้อหนัง” ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ แต่ย่อมมีที่มาที่ไป ชาวนาชายชราผู้ชอบใช้ชีวิตเดินตีนเปล่าไม่ยอมสวมเสื้อ ราษฎรคนบ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ปลีกวิเวกมาปลูกโรงเรือนกลางท้องทุ่ง เลี้ยงโค เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ทำนา 60 ไร่ (ได้ข้าวไร่ละ 80 ถัง) ไม่หลงใหลแสงสีวิไลซ์ในตัวเมือง  ใช้ชีวิตพอเพียงสองตายายปักหลักอยู่ที่นี่ ในแต่ละวันค่าใช้จ่ายแทบไม่มี รายรับมากกว่ารายจ่าย ใครจะว่าไม่โก้หรูแต่สองตายายอยู่กันสุขสบายตามอัตภาพ

          มีบุตร 3 คน ลูกสาวคนโตกำลังเรียนระดับด๊อกเตอร์ที่มหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา ลูกสาวคนกลางมีอาชีพเป็นพยาบาล ลูกชายคนเล็กจบปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ ซาบซึ้งในรสพระธรรมบวชเมื่อตอนเรียนจบแล้วไม่ยอมสึกมาจวบจนทุกวันนี้

 

           ด้วยไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนใครเขา แต่ทำไมตานงกลับส่งลูกเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ลำพังในประเทศไทยก็นับว่าเป็นเรื่องยิ่งใหญ่แล้ว ลูกสาวคนโตกลับไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยทุน พ.ม. (พ่อ แม่) สำเนียงพิษณุโลกเหน่อ  แต่ไม่เหน่อสุด  เหมือนสุพรรณบุรี “ผมไม่ได้เป็นคนมีเงินทองแต่ผมเป็นคนมีสัจจะครับ” ขณะเรียนลูกขอเงินก็ต้องแบกหน้าไปยืมพี่น้อง ขายข้าว ขายวัวได้ก็ต้องรีบเอาไปใช้หนี้เขาทันที “ผมเป็นคนหน้าด้านครับ ลูกขอเงินก็แบกหน้าไปหาญาติทุกที”

          ไก่ชนพันธุ์พม่าลูกผสมตัวละ 1,500.-บาท (หนึ่งพันห้าร้อยบาทถ้วน) ซื้อเอาไปเลยไม่ต้องลอง หากไม่ดีเอามาคืนได้ไม่มีปัญหารับประกันวัดกันด้วยใจในแบบวิถีนักเลง ตานงคนพูดเสียงดังฟังชัดไม่ใช่ขาใหญ่ประจำหมู่บ้านเป็นแค่ชายชราชาวนาบ้านนอก แต่ขอบอกที่นี่ไม่มีสิ่งของหายครับผม

         คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะดำเนินชีวิตได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้อุดมสมบูรณ์พูนผลไปด้วยแก้วแหวนเงินทองลาภยศสักการะ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยวุฒิการศึกษา 

         แต่ “ตานง เสื้อหนัง” เต็มเปี่ยมไปด้วยภูมิปัญญาแนวชายชราชาวนาบ้านนอก เอาหลังสู้ฟ้า เอาหน้าสู้ดิน ขยันซื่อสัตย์ติดดิน ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นไปนะ "ตานง เสื้อหนัง" ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยคนนะครับ.....

 

 

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net