วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ่ายไปวาดไปยามค่ำคืน.หัดจัดองค์ประกอบภาพแบบงูๆๆปลาๆๆ


ทักษะการวาดภาพและการขี่จักยาน มีอะไรบางอย่างคล้ายกัน ขี่จักยานเป็นแต่ไม่ค่อยได้ขี่ ไม่นานนักก็จะกลายเป็นคนขี่จักรยานแบบเก้ๆๆกังๆๆ วาดภาพก็เช่นกัน วาดภาพเป็นแต่ไม่ค่อยได้วาด เมื่อจะจับพู่กันก็อาจจะจับพู่กันได้ไม่ต่างจากจับแปรงสีฟัน


ทักษะที่สำคัญของการการวาดภาพคือ การจัดองค์ประกอบของภาพ หากคุณจัดเก่ง มีมุมมองที่สวยงาม ภาพวาดนั้นก็จะกลายเป็นภาพที่มีเสน่ห์น่ามอง การฝึกฝนในเรื่องการจัดองค์ประกอบจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องฝึกฝนกันจนตลอดชีวิต หากคิดอยากจะวาดภาพให้เท่ห์ให้น่ามอง

การวาดไปฝึกจัดองค์ประกอบไป มันคงจะน่าเบื่อ วาดไปฉีกไปเปลืองตังแย่เลย ผมมีวิธีที่จะช่วยการฝึกฝนการจัดองค์ประกอบให้สนุกมากขึ้น ประหยัดเงินด้วยครับ ลองหัดจัดองค์ประกอบจากล้องดิจิตอลดูซิครับ กล้องดิจิตอล หรือกล้องจากโทรศัพท์มือถือก็ได้ครับ ผมชอบฝึกการจัดองค์ประกอบสำหรับการวาดภาพด้วยการถ่ายภาพ ประหยัดแรงดี ถ่ายไม่สวยก็ลบทิ้ง ไม่ต้องฉีกกระดาษวาดรูปให้เสียเงิน

หากคุณจัดองค์ประกอบคล่องจากกล้อง คุณก็จะจัดองค์ประกอบคล่องบนกระดาษเช่นกัน เรื่องนี้ต้องฝึกกัน หัดกัน ตามชั่วโมงการบิน ผมก็ต้องฝึกอยู่เป็นประจำ และมักจะสอนเพื่อนๆๆที่สนใจวาดภาพเสมอว่า การจัดองค์ประกอบภาพสำคัญมากๆๆๆๆๆๆที่ห้ามพลาดในการฝึกฝน

ช่วงหลังๆๆผมไม่ค่อยได้มีเวลาวาดภาพเพราะงานประจำค่อนข้างเยอะ พอจะมีเวลาก็มักจะมีเหตุอะไรจูงใจให้ไปทำอย่างอื่นทุกที พอมีเวลาว่างๆๆจึงต้องไม่รีรอ ต้องฉวยโอกาสทำอะไรในสิ่งที่ไม่ค่อยได้ทำเสียเลย

พอมีเวลาว่างวันนี้ก็เลย ขอทำในสิ่งที่อยากทำซะเลย ถ่ายภาพ วาดภาพ นั่งทอดอารมณ์หายใจทิ้ง ทำมันทีเดียวสามอย่างไปเลยครับ ยิงนกทีเดียวได้ทีละสามตัวไปเลยครับ

วันนี้ลุงกิ๊จะพาไปชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา หาวิวสวยๆๆ สำหรับวาดภาพกัน วิวที่ลุงกิ๊จะพาไปในวันนี้ เป็นวิวที่นักถ่ายภาพทั่วโลกโหวตให้เป็นหนึ่งในสถานที่น่าถ่ายภาพยามค่ำคืนมากที่สุดครับ

หากใครได้ไปแถวๆๆวัดอรุณ คงจะเห็นตากล้องหลายคนมานั่งคอยพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อเก็บภาพสวยๆๆกัน การถ่ายภาพยามเย็น ต้องมีความอดทน ต้องถ่ายภาพช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน จะได้ภาพที่ค่อนข้างสีสรรสนุกที่สุดครับ


วันนี้ผมก็ขอปลอมตัวเป็นช่างภาพกับเขาบ้างครับ เวลาจะเดินเข้าไป ก็เก็กสุดๆๆ จะได้เหมือนกันช่างกล้องที่เขายืนถ่ายกันอยุ่ เวลาทำอะไรจะได้ไม่ต้องเป็นเป้าสายตาผู้คน (หากทำเปิ่นๆๆ มักจะเป็นเป้าสายตาให้คนได้ซุบซิบกัน เอิกๆๆๆ ผมคิดไปเองหรือเปล่า โรคจิต... แต่หลายคนก็ชอบซุบซิบจริงๆๆด้วยหละขอบอก อวดเก่ง อวดรู้ไปหมด)

พระปรางค์ยามค่ำคืนหอประชุมทหารเรือ ชื่ออะไร จำไม่ได้ แต่สวยเหลือเกินครับอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่ผมจะพาไปหาช็อตเด็ด วิวที่สวยแห่งหนึ่งยามค่ำคืนที่น่าถ่ายภาพมากๆๆ ก็คือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์

วิวที่สวยงามที่ทำให้ผมเชื่อว่า กรุงเทพ เมืองสวรรค์จริงๆๆๆ
ระหว่างที่คอยพระอาทิตย์ให้ตกลงขอบฟ้า ระหว่างคอยผมก็พลาดไม่ได้ที่จะเก็บภาพสวยๆๆด้วยปลายพู่กันก่อนครับ

เนื่องจากเวลามีจำกัดและสายผู้คนมากมาย ก็อาจจะจดจ้องที่เราว่า เราเป็นคนบ้าหรืออย่างไร ก็ต้องรีบร่างรีบระบายสีน้ำ เพราะพระอาทิตย์ตก เราก็อาจจะไม่เห็นอะไรเลย

สมุดโน้ตเล่มเล็กๆๆกับสีน้ำตลับแบบพกพา แจะๆๆภาพสนุกๆๆๆได้ออกมาแบบนี้ครับ สวยไม่สวยไม่สำคัญ ขอแค่คนวาด วาดเสร็จแล้วมีความสุขก็พอแล้ว คริ คริ


ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ยามค่ำคืน แต่ผมจะทำค่ำคืนให้กลายเป็นกลางวัน คงจะแปลกดีเนอะ ทำอะไรบ้าๆๆ ในมุมใหม่ๆๆ ก็ทำให้เราได้คิดได้รู้สึกอะไรใหม่ๆๆได้นะครับ จริงไหมทั้งถ่ายทั้งวาดทั้งเที่ยว บ้าไปเลยสำหรับผมวันนี้ แต่ก็สนุก ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำมานานแล้ว สำหรับเพื่อนๆๆท่านใดที่กำลังหัดวาดภาพ อย่าลืมลองเที่ยวไป ถ่ายไปวาดไปกันดูนะครับ ได้อารมณ์แปลกๆๆสนุกดีครับ

การถ่ายภาพเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยฝึกฝนทักษะการจัดองค์ประกอบภาพวาดของมือใหม่หัดวาดภาพครับ บางครั้งมือใหม่อาจจะวาดภาพได้สวย วาดได้เหมือนของจริง หรืออาจจะวาดสวยกว่าของจริง แต่ภาพของท่านอาจจะหมดเสน่ห์ถ้าองค์ประกอบภาพไม่เท่ห์ ดูทีเดียว แล้วก็จบ น่าเซ็งกับชีวิตเนอะ น่าผูกคอตายมากๆๆๆเลย วาดแทบตายดูทีเดียวแล้วก็ไม่อยากดูมันอีกเลย

แต่ถ้าวาดไม่ได้เรื่องแต่องค์ประกอบภาพของคุณแปลกน่ามอง ภาพก็อาจจะกลายเป็นภาพที่มีเสน่ห์ ชวนให้มองแล้วมองอีกไม่น่าเบื่อ (คุณดูทีไรก็ถามทุกที เอ็งวาดอะไรว๊ะ) อย่าลืมฝึกฝนกันนะครับ หากคุณจัดองค์ประกอบเก่งๆๆ คุณจะรู้ตัวเลยว่า การวาดภาพของคุณแต่ละครั้งจะมีความสุขและความสนุกมากขึ้น จริงๆๆนะ

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net