วันที่ พุธ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลูกเสื้อแดงในภาคใต้ได้ นับประสาอะไรกับกล้วย


 

        สร้อยแพร 

       ได้โพสต์ร่างแผ่นป้ายแผ่นปลิวโครงการอุทยานกล้วยให้ดู ยังไม่เรียบร้อย  ต้องเพิ่มประโยคเก๋ ๆ อีกสองสามประโยค มาถึงตอนนี้ต้องลุยแล้ว  สำหรับปัญหาอื่น เช่น การหาซื้อหน่อกล้วยให้ครบ ๑๐๘ พันธุ์  คุณไม่ต้องคิดมาก  ราคาหน่อกล้วย  หน่อละ ๑๕๐ บาท  มีจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่เราต้องให้เขาส่งมาจากต่างภาค  เพราะอีกจำนวนหนึ่งเป็นพันธุ์กล้วยที่มีอยู่แล้วในภาคใต้

        สำหรับงบประมาณ นั่งดีดลูกคิดแล้ว  อย่างต่ำสุดน่าจะอยู่ที่ ๓๐,๐๐๐  บาท  แต่ถ้าเราให้ชุมชนช่วยกันออกแรง  และลงขันหน่อกล้วยคนละหน่อ น่าจะใช้ทุนต่ำกว่านี้  ส่วนที่พรรคพวกบอกให้ชุมชนเอาไปปลูกบ้านละหน่อ  แล้วประกวดของใครออกลูกก่อนรับรางวัล  ก่อนเปิดลาดกล้วยรองรับให้ทุกบ้านเอาทุกส่วนของกล้วยที่ขายได้มาวาง  หรือรวบรวมส่งตลาดใหญ่ ซึ่งก็เป็นความคิดที่ดี  เพียงแต่เป้าหมายหนึ่งที่เราต้องการคือ ต้องให้เป็นอุทยานกล้วย เป็นแหล่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกล้วยด้วย  ซึ่งต่อไปก็ต้องมีป้าย มีรั้วรอบขอบชิด มีป้ายนิทรรศการ และจัดภูมิทัศน์ให้สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้  แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนได้  ถ้าอยู่ปลูกตามบ้าน บ้านละพันธุ์ สวนกล้วยก็จะไม่เป็นอุทยาน  และการปลูกในที่เดียวสามารถแก้ปัญหาเมื่อชุมชนอ่อนล้า  เพราะใช้สมาชิกชุมชนซักสิบคนก็สามารถดูแลอุทยานได้

        ประเด็นปัญหาที่คุณกังวล   อย่างเช่น     กล้วยที่มาจากภาคกลาง เหนือ อิสาน จะปลูกได้ผลสมบูรณ์ในภาคใต้ได้หรือ เพราะสภาพพื้นที่ภูมิอากาศต่างกัน อย่างที่บางคนยกกรณีกล้วยเล็บมือนางจากชุมพร ซึ่งเป็นภาคใต้แท้ ๆ เอามาปลูกที่สงขลา ลูกที่ออกมากลายเป็นเล็บมือนางอ้วน ๆ ขนาดกล้วยน้ำว้า  หรือกล้วยอาจจะไม่ออกผลหรือตายพราย  กรณีนี้อย่าได้กังวลไปก่อน  เพราะเราได้ทดลองให้ คุณสมหมาย  ชุมปาน  ปลูกกล้วยงาช้าง ซึ่งเป็นกล้วยที่เชื่อกันว่าปลูกขึ้นในภาคใต้ยากมาก  ผลปรากฏมันออกลูกได้และเหมือนจริงทุกส่วน  แถมออกเครือแรกหวีละ ๙ ลูก เป็นมงคลอีกต่างหาก

      อย่างไรเสีย  ถ้าหากกล้วยต่างภาคไม่ออกลูกจริง  ก็จะได้เป็นกรณีศึกษา ทั้งหมดต้องมานะ บากบั่น ลองผิดลองถูก ลองใหม่ให้ตอบได้ทุกโจทย์ แบบพี่น้องเสื้อแดงที่กำลังก่อตั้งเสื้อแดงภาคใต้ที่ว่ากันว่าก่อตั้งยากมาก  เขาก็สร้างกันได้ ไม่เห็นเขากังวลว่าจะทำให้ชาวบ้านไล่ฟันหัวกันเพราะหมู่บ้านเสื้อแดง ซึ่งน่าจะมาจากคติที่ว่า คนภาคใต้ไม่ใช่คนของพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียว  เพราะฉะนั้น  กล้วยก็เช่นกัน

      ภาคใต้ไม่ใช่ภาคที่ปลูกได้เฉพาะกล้วยใต้เพียงพันธุ์เดียวเท่านั้น 

      เรามาสร้างอุทยานกล้วยกัน  หลังจากนั้น เราจะดังกันสองคน

                                                        รักนะ จู๊บ ๆ

    .

โดย rantang

 

กลับไปที่ www.oknation.net