วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป่าชายเลนบ้านอ่าวทึง ตอนที่ 2


สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆชาวoknation ทุกท่านและผู้อ่านที่ติดตามบล็อกของผม นะครับ (อิอิ จะมีใครติดตามอ่านบ้างเนี่ย..)
หลังจากเอนทรีก่อน ผมได้ไปหาข้อมูลและถ่ายรูปต้นไม้พรรณไม้ต่างๆ ในป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึง และได้เขียนลงไปแล้วในตอนที่ 1 คราวนี้ก็มาชมพรรณไม้ป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึงกันต่อครับ..:)
ป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึง ริมทะเลสาบสงขลานี้นะครับ ถือได้ว่ามีความหลากหลาย และมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติป่าชายเลนอีกที่หนึ่ง ของทะเลสาบสงขลาตอนล่าง เพราะมีสภาพของระบบนิเวศสามน้ำ คือ น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ทำให้พันธุ์พืช และสัตว์น้ำต่างๆที่สมบูรณ์ แต่ในช่วงที่ผมไปถ่ายรูปและเก็บข้อมูลที่ป่าชายเลนแห่งนี้ เป็นช่วงหน้าแล้ง ทำให้ขาดรูปดอกไม้พรรณไม้ต่างๆที่จะเป็นช่วงเข้าหน้าฝนมาประกอบในเรื่องครับ..:)

มาดูรูปภาพกว้างๆ ที่อ่าวทึงริมทะเลสาบสงขลาก่อนครับต้นลำพูเป็นพรรณไม้แรกๆสุดของป่าชายเลน เป็นด่านแรกๆและเป็นแนวกำแพงธรรมชาติป้องกันคลื่นลม และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำช่วงวัยอ่อนและอนุบาลสัตว์น้ำ ที่อ่าวทึง มีต้นลำพูนี้ขึ้นสมบูรณ์อยู่มากมายครับ


ต้นลำพู เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางและใหญ่ สูงประมาณ 8- 20 เมตร

ต้นลำพูมีใบที่ห้อยลงดอกลำพู เริ่มจะแตก และบานครับ เมื่อบานแล้วดอกจะมีสีชมพูสวยงามครับ

ผลของต้นลำพู มีผลที่กลม รอบๆของผลมีรูปแฉก คล้ายกับดาวเลยครับ และข้างในก็มีเมล็ดอยู่มากมาย


ใบของต้นลำพู เป็นใบเดี่ยวๆ มีีรูปใบเรียวๆปลายแหลมๆผลของต้นลำพูทีตกลงสู่พื้นดินเลนที่พร้อมจะขยายพันธุ์ต่อไปรากหายใจแหลมๆของต้นลำพู
แมลงปอเกาะอยู่รากหายใจของต้นลำพู

พรรณไม้ต่อไปที่พบในป่าชายเลน แรกๆจากริมน้ำริมทะเล เช่นกันคือ ต้นโกงกาง และที่ป่าชายเลนอ่าวทึงก็เช่นกันครับ แต่จะพบต้นโกงกางใบเล็กเป็นส่วนมากครับ ไม่ค่อยจะพบต้นโกงกางใบใหญ่ที่อยูในธรรมชาติมากนัก ส่วนมากแล้วมีในภายหลังที่มีการปลูกป่าเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน


ต้้นโกงกางใบเล็กที่ป่าชายเลนบ้านอ่าวทึงรากค้ำยันของต้นโกงกางใบเล็ก


ดอกของต้นโกงกาง


ฝักโกงกาง


พรรณไม้ป่าชายเลนอีกชนิดหนึ่ง ที่พบในป่าชายเลนที่นี่ คือ ต้นจากครับ ต้นจากเป็นพืชชายเลนที่มีชาวบ้าน นำมาใช้สอยประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง ใบจากใช้ห่อทำขนมจาก และยอดใบอ่อนใช้มวนทำบุหรี่ใบจาก ผลกินได้
และพรรณไม้ป่าชายเลน สุดท้ายของเอนทรีนี้ครับ..
ต้นฝาดดอกขาว ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งในป่าชายเลน พบในพื้นที่ระหว่างส่วนที่เป็นดินเลนและดินที่แข็งมีน้ำทะเลท่วมถึงในป่าชายเลน..


ต้นฝาดดอกขาว เป็นไม้ยืนต้นกึ่งไม้พุ่ม มีขนาดสูง 5-10เมตร

ดอกของต้นฝาดดอกขาว

โดย ลำพูริมเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net