วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย


                       การเปลี่ยนสถานภาพจาก ปลัด อบต.มาเป็น "ปลัดเทศบาล" หลายคนอาจจะมองว่าน่าจะเติบโตในชีวิตราชการขึ้น แม้แต่สภาพัฒนาเศษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ยังให้ความหมาย และเข้าใจว่า "เทศบาล" คือชุมชนที่มีความเจริญ รุ่งเรือง ทันสมัย แต่ข้อเท็จจริงนั้นเหมือนหนังคนละม้วน  บางเทศบาลอยู่กลางทุ่งนา รายได้ 8-9 ล้านบาท /ต่อปี  ขณะเดียวกัน อบต.บางแห่งในพื้นที่ชานเมือง กทม. รายได้ 150-180 ล้านบาท /ต่อปี มีบางคนแซว ว่า เห็นไหม๊ "สมาชิกเทศบาล"บางคนเดินเข้าสนามบินสุวรรณภูมิยังเดินชนกระจก อยู่เลย ขณะที่ สมาชิก อบต. นั่งรถเก๋งคนหรู

                   ดังนั้น ปลัด อบต. / ปลัดเทศบาล ก็ไม่แตกต่างกันแต่อย่างใดยิ่งการรวมตัวของ ปลัด อบต. จะค่อนข้างรวมกันได้ง่าย และเป็นกันเองแม้ว่าบางครั้ง อาจจะมีแนวคิดไม่ตรงกันบ้าง แต่ที่สุดเราจะเดินไปด้วยกัน เพราะความไม่พร้อมในการยกฐานะ บางแห่งคณะผู้บริหาร หรือสมาชิก อบต. เห็นแก่งบประมาณเงินอุดหนุนจากรัฐบาลที่คิดว่าตนเองน่าจะได้รับเยอะขึ้น  จึงขอยกฐานะ

                  หรือบางแห่ง ก็คิดว่า หากเป็น อบต. อาจจะหาวิธีการสกัดคู่แข่งหน้าใหม่(ดาวรุ่ง)ที่ไม่จบ ปริญญาตรี (นายกเทศมนตรี เอาวุฒิ ปปริญญาตรี หรือเคยเป็นนายก อบต. สมาชิก อบต.มากก่อน) จึงพากันแห่ยกฐานะขึ้นเป้นเทศบาล

 ขณะเดียวกัน ปลัดเทศบาลตำบล  โดยเฉพาะเทศบาลที่เพิ่งยกฐานะจาก อบต. เป็นเทศบาล จะต่างคนต่างอยู่ เทศบาลเมือง เทศบาลนคร ก็จะเป็นอีกระดับหนึ่ง ส่วนเทศบาลตำบลเล็ก ๆ  อยู่ตามทุ่งนาก็จะอยู่กันแบบลูกทุ่ง ไปไหนไปกัน ส่วนมากจะคุยกับปลัด อบต.ข้างเคียง เพราะมีความคุ้นเคยกันมากก่อน

                    ท่ามกลางกระแสการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการออกระเบียบ กฎเกณฑ์ใหม่ มากมาย  ของกระทรวงมหาดไทย หรือรัฐบาล หรือการปรับเปลียนคณะกรรมการ ก.ถ.

                     พวกเราปลัดเทศบาล รวมทั้งพนักงานเทศบาลตัวเล็กๆ ตามชนบทไม่มีโอกาสได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และเสนอปัญหาให้สังคมในส่วนกลางรับรู้ รับทราบ ตลอดจนปัญหาความต้องการของพวกเราให้สังคมได้รับรู้

                    และตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 64 ก็เปิดโอกาสให้พวกเรารวมตัวกันเป้น สหภาพ สหพันธ์ สมาพันธ์ สมาคม ฯลฯเพื่อเรียนรู้ และนำเสนอปัญหาความต้องการให้ส่วนกลาง ได้รับรู้ รับทราบพวกเรา น่าจะรวมตัวกันโดยเฉพาะปลัดเทศบาลตำบล ปลัดเทศบาลเมือง หรือปลัดเทศบาลนคร

                   ขออาสาสมัคร ปลัดเทศบาลทั่วประเทศ มาร่วมกันขับเคลื่อน เดินหน้า "สมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย" สัญญา พวกเราจะก้าวเดินไปพร้อมๆกัน

                    ขณะนี้เราเปิดเว็ปสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทยแล้วครับ โดยเข้าไปที่ เว็ป   www.sptes.in.th  ชื่อ สมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย ครับ หากท่านใดเข้าเว็ปไม่ได้ขอความกรุณาโทรหาคุณหน่อย (คนดูแลเว็ป)เบอร์โทร 02-7277478 ครับ ผมจะเอารายงานการประชุม ก.ท.และ กทจ.ลพบุรี ลงประจำทุกเดือน...ครับ หากท่านใดมีข้อเสนอแนะ จดหมายมาที่ เทศบาลตำบลบางงา อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี หรือขอให้ท่านบอกลูกน้อง สร้างและเปิด facebook. แล้วมาสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มพวกเรา ในชื่อ "ศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล" สมัครมาเป็นเพื่อนกับผมแล้วผมจะรายงานความเคลื่อนไหวให้ทุกท่านทราบผ่าน FB จะรวดเร็ว ทันใจครับ...หากท่านมีข้อเสนอแนะก็เสนอผ่านfB มาเลยครับไม่ต้องเขียนจดหมาย เสียค่าโทรศัพท์ ครับ.....

นายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล

ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย

โทร.083-2303004

 

โดย ปลัดศักดิพงศ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net